Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch đẹp mà còn được biết đến là thiên đường của rau, củ, hoa, quả. Một trong những món quà khiến du khách đã ghé đến đây phải nhớ mãi chính là hồng giòn Đà Lạt. Vậy loại quả này có gì đặc biệt lại khiến các du khách thương nhớ đến thế? Hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé.
Liên hệ Hotline 0388666273 nhận ngay ưu đãi 20% khi đặt Hồng giòn
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa Đà Lạt tốt nhất view rừng thông có hồ bơi phong cách Châu Âu hiện đại
Top 20 Resort Đà Lạt giá rẻ đẹp gần Hồ Tuyền Lâm view rừng thông tốt nhất
Top 20 khách sạn Đà Lạt giá rẻ gần chợ view rừng thông xanh mát
Top 40 Homestay Đà Lạt giá rẻ view đẹp gần chợ đêm nguyên căn
Vài nét sơ lược về hồng giòn Đà Lạt
Nguồn gốc cây hồng giòn Đà Lạt
Cây hồng được người Pháp đưa vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Giống hồng cho ra trái phổ biến nhất là hồng Nhật Bản, sau này được trồng nhiều ở vùng Đông Á, đến thế kỷ 19 thì được du nhập vào California và châu Âu.
Cây hồng là loài cây ưa lạnh, được trồng ở các vùng khí hậu ôn đới nên khi loại cây này được đưa về Đà Lạt thì như diều gặp gió, trở thành một thức quà đặc trưng không thể bỏ qua khi đi du lịch tại đây.
Xem thêm: Các Cung Đường Ngắm Hoa Anh Đào Đà Lạt Đẹp Nhất
Hồng giòn Đà Lạt có mấy loại?
Hồng giòn Đà Lạt có hai loại là hồng giòn fuji và hồng trứng giòn. Hồng giòn fuji còn được gọi là hồng đầu bằng. Giống như tên gọi của nó, hồng giòn fuji Đà Lạt có hình dáng bẹt, quả chuyển màu từ xanh sang vàng nhạt khi chín.
Hồng trứng giòn Đà Lạt cho quả to và tròn hơn hồng giòn fuji, hình dạng giống trứng vịt, có màu vàng đậm hơn hồng giòn fuji, khi chín chuyển dần sang màu đỏ.
Xem thêm: Top 15 xe limousine đi Đà Lạt uy tín và chất lượng nhất
Vì sao hồng giòn Đà Lạt lại hấp dẫn du khách đến thế?
Giữa một rừng hoa thơm trái ngọt khác của Đà Lạt, hồng giòn nổi lên bằng màu sắc đặc biệt của nó. Ấn tượng đầu tiên của du khách chính là những món quà vàng đỏ nổi lên trên nền lá xanh.
Tất nhiên thức quả này cũng sẽ không khiến các thực khách thất vọng khi nếm thử nó. Dù hồng giòn Đà Lạt có hai loại khác nhau nhưng đều có một điểm chung là sắc hương vị đều ấn tượng.
Cả hai giống đều có mùi hương thơm dịu, thịt quả có vị ngọt thanh khiến thực khách ăn hoài không ngán lại còn dai giòn, lúc cắn phát ra tiếng giòn rụm rất kích thích cảm giác. Đi du lịch đến Đà Lạt vào mùa hồng mà lại không xúng xính mang về ít quả ngon thì thật là đáng tiếc.
Xem thêm: Top 10 quán bún riêu Đà Lạt – Món ăn ngon không thể bỏ qua
Mùa hồng giòn Đà Lạt kết quả
Mùa hồng bắt đầu vào tiết thu se se lạnh của Đà Lạt, kéo dài từ nửa đầu tháng 8 đến độ tháng 11. Đó là lúc những cây hồng trụi lá, để lộ ra những quả hồng chín vàng hoặc thắm đỏ trên cây. Trong màn sương mù giăng giăng của Đà Lạt, những cây hồng giòn bên đường kết quả như những đốm lửa tí hon thắp sáng cả nẻo đường, trông thật nên thơ và đẹp đẽ.
Xem thêm: Top 5 địa chỉ bán trà atiso Đà Lạt uy tín chất lượng nhất
Giá trị dinh dưỡng của hồng giòn Đà Lạt
Hồng giòn Đà Lạt có tác dụng gì, hồng giòn Đà Lạt bao nhiêu calo hẳn là điều mà nhiều du khách thắc mắc. Trong 100 gam hồng giòn có chứa khoảng 200 calo. Hồng giòn ít calo nhưng có chứa rất nhiều vi chất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng chất xơ cao trong hồng giòn giúp hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh.
Hồng giòn cũng là một loại quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra còn chứa vitamin A, E, đạm, sắt, canxi có lợi cho cơ thể và ngăn ngừa ung thư cùng các bệnh về tim mạch.
Không những thế hồng giòn còn giúp đẹp da và chống oxi hóa nhờ lượng vitamin A, beta-carotene, lutein, lycopene và cryptoxanthin trong thịt quả.
Lượng tannin có trong vỏ quả có tác dụng hạ huyết áp. Theo nghiên cứu, trong hồng cũng có một lượng lớn kali, cũng giúp làm giảm huyết áp và tăng khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Một số tác dụng khác của hồng giòn là tăng cường thị lực, giải rượu, chống say rượu, và hỗ trợ quá trình giảm cân,…
Xem thêm: Bánh tráng mắm ruốc Đà Lạt – Món ăn vặt không thể bỏ lỡ
Cách thu hoạch và ủ hồng giòn Đà Lạt
Cách thu hoạch hồng giòn
Giống hồng giòn sẽ rụng lá khi ra quả. Khi hồng chín, người nông dân sẽ thu hoạch thủ công từ trên cây xuống. Những quả có màu sắc đẹp, to, tròn, đầy đặn sẽ được các thương lái thu mua, những quả bị xây xát sẽ được người dân bán cho các nhà máy sản xuất để làm mứt hồng và hồng khô.
Cách người dân ủ hồng
Trong hồng giòn có chất tannin gây chát, đó là lý do người dân phải xử lý vị chát này để du khách có những trải nghiệm vị giác tốt nhất.
Hồng giòn sau khi được thu hoạch sẽ được người dân ủ trong một chiếc túi nilon màu trắng đã được khử khuẩn. Họ sẽ xếp một lớp hồng rồi tới một lớp giấy báo, cứ xếp cho tới khi đầy túi rồi buộc kín lại. Lớp giấy báo sẽ hấp thu hơi chát thoát ra. Thời gian ủ sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày.
Đây là một phương pháp ủ hồng giúp hết chát vừa an toàn cho sức khỏe lại vừa hiệu quả. Hồng không bị ngâm trong hóa chất, không bị ngâm trong nước nên không bị úng dập lại vẫn giữ được trọn vẹn vị ngon của nó.
Xem thêm: Hoa quả sấy Đà Lạt – Top 10 địa chỉ bán hoa quả sấy chất lượng
Địa chỉ những vườn hồng giòn Đà Lạt
Vườn hồng Thái Long
Ngoài thưởng thức những trái hồng thơm ngon thì việc đi thăm thú những vườn hồng cũng là một trải nghiệm đáng để thử. Đứng giữa một vườn cây hồng giòn Đà Lạt bát ngát, du khách như được thổi vào hồn một cảm giác hoang dã nhưng cũng đầy chất thơ. Vườn hồng Thái Long là điểm đến vô cùng lý tưởng dành cho du khách.
Du khách có thể có những bức hình check in tuyệt đẹp, mua hồng làm quà và thưởng thức với mức giá rất rẻ.
Vườn Hồng giòn Đà Lạt Nhà Tom
Một địa điểm vườn hồng giòn Đà Lạt mà du khách có thể tới tham quan đó chính là vườn nhà Tom với diện tích lớn lên đến 10.000m2. Bạn chỉ cần mất một ít thời gian di chuyển là đặt chân đến đây vì vườn hồng tọa lạc ngay gần trung tâm thành phố.
Vườn hồng giòn nổi bật bởi sắc màu tươi mới, cuốn hút, hấp dẫn bất kỳ ai ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến.
Xem thêm: Top 15 quán bánh mì chảo Đà Lạt ngon nổi tiếng nhất
Những lưu ý dành cho du khách khi ghé thăm vườn hồng giòn Đà Lạt
Dù nhìn những trái hồng to tròn trên cây thích thật đấy nhưng có một vài điều Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xin du khách phải lưu ý nhé!
- Những trái hồng giòn còn non, xanh mơn mởn trên cành tuy rất đẹp nhưng xin du khách đừng hái chúng, cũng đừng bẻ cành và đu lên cây, điều đó vừa làm hỏng những trái hồng vừa làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp của vườn nữa.
- Xin hãy giữ gìn vệ sinh chung và đừng xả rác ra vườn hồng. Hãy thương các bác nông dân nhé!
Ngoài ra thì thời điểm đi thăm vườn hồng đẹp nhất là vào sáng sớm đấy. Nếu bạn ghé thăm vào khoảng 8 giờ sáng thì còn được thấy những giọt sương sớm đọng lại trên từng phiến lá xanh, quả hồng cũng được phủ một lớp nước bóng loáng và thích mắt.
Xem thêm: Top 15 quán nhậu Đà Lạt nổi tiếng ngon “nhức nách” nhất hiện nay
Kinh nghiệm mua và bảo quản hồng giòn Đà Lạt
Cách chọn những quả hồng giòn Đà Lạt chất lượng
Nếu bạn muốn mua số lượng lớn để mang về làm quà thì hãy nhờ người dân địa phương dẫn tới các vườn sản xuất để có được những trái hồng vừa chất lượng vừa có mức giá phải chăng.
Hãy chọn những quả hồng nặng và chắc tay, đó là những quả hồng nhiều nước và tươi ngon. Nên chọn những quả ngả màu đều, có lớp phấn trắng trên vỏ (lớp phấn này chứng tỏ độ tươi của quả). Đừng chọn những quả bị nứt ở phần cuống vì vi khuẩn dễ xâm nhập vào phần hở này. Nhớ chọn những quả còn nguyên cuống để đảm bảo quả còn tươi nhé.
Cách bảo quản
- Đối với những quả hồng đã được ủ cho hết chát, du khách có thể thưởng thức ngay sau khi mua về. Nếu chưa muốn ăn ngay thì có thể để hồng ở nơi khô ráo thoáng mát để có thể sử dụng trong 1-2 ngày tới hoặc bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng lâu hơn. Đừng rửa quả bằng nước vì quả sẽ bị úng làm mất đi độ ngon của nó.
- Nếu hồng du khách mua về vẫn còn chát thì có thể sử dụng các cách sau để loại bỏ vị chát này: vùi hồng vào thùng gạo từ 2-3 ngày để hồng chín; bỏ vào nồi cơm điện bật chế độ giữ ấm từ 10-24 tiếng; hoặc là dùng tăm chọc các lỗ nhỏ lên bề mặt quả rồi bỏ vào túi nilon buộc kín, hồng sẽ chín sau 2 ngày.
Xem thêm: Phượng Hoàng Cổ Trấn Đà Lạt – Nơi check in ấn tượng cho bạn
Phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc
Hiện nay ngoài thị trường tràn lan những quả hồng giòn Trung Quốc giả dạng thành đặc sản của Đà Lạt, thậm chí ngay trên đất Đà Lạt cũng có những lái buôn bán loại hồng Trung Quốc này thay vì quả chính gốc. Để không bị mua nhầm hồng Trung Quốc, ngoài việc mua trực tiếp ở vườn thì du khách còn có thể tự phân biệt bằng một số đặc điểm sau:
- Hồng giòn Trung Quốc có hình dáng giống hồng giòn fuji Đà Lạt nhưng có màu đỏ cam và to hơn hồng fuji và bóng loáng không tì vết.
- Tuy đẹp mã hơn hồng Đà Lạt nhưng hồng Trung Quốc rất hại cho sức khỏe vì chất bảo quản hoặc chất kích thích màu sắc. Hồng Đà Lạt chỉ mất 1-2 ngày để chín nhưng hồng Trung Quốc có thể để cả tuần cũng không hỏng, thậm chí còn không chín.
- Vị của hồng Trung Quốc ngọt gắt, thịt quả khô, không đủ mọng nước; trong khi đó hồng Đà Lạt đã có sự đặc sắc từ hương thơm, từ vị ngọt tới độ giòn đã khiến du khách ăn hoài không chán.
Hãy lưu ý để tránh bị mất tiền oan và có những trải nghiệm tốt nhất nhé.
Một số lưu ý cho du khách khi thưởng thức hồng giòn Đà Lạt
- Dù những trái hồng đang mời gọi bạn nhưng đừng ăn hồng lúc bụng đói, bởi vì chất tannin trong vỏ quả và pectin trong thịt quả khi kết hợp với axit trong dạ dày sẽ tạo thành sạn trái hồng trong cơ thể, cần phải đi phẫu thuật để loại bỏ.
- Phải gọt vỏ trước khi ăn hồng vì chất tannin đã đề cập ở trên.
- Không ăn hồng sau khi ăn hải sản hoặc thực phẩm có chứa protein cao vì cả hai đều là thực phẩm thuộc Hàn âm khí, ăn cùng sẽ bị lạnh bụng (theo Đông Y).
- Lượng đường trong hồng cao tới 10.8%, những người bị tiểu đường không nên sử dụng loại quả này.
Trên đây là một số chia sẻ của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về hồng giòn Đà Lạt. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho du khách có được những trải nghiệm và lựa chọn tuyệt vời khi du ngoạn và mua sắm ở Đà Lạt. Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đáng nhớ.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết từ A – Z mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ tự túc, tiết kiệm