Mứt Đà Lạt luôn được du khách đánh giá cao bởi sự đa dạng và thơm ngon với màu sắc bắt mắt như: Mứt mơ dẻo, mứt dâu tây, mứt atiso đỏ… Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của thành phố mộng mơ, được nhiều du khách chọn làm quà sau chuyến tham quan đến thành phố này. Du khách có thể dễ dàng tìm mua món đặc sản này ở nhiều cơ sở có tiếng tại đây.
1. Các loại mứt Đà Lạt ngon
Đà Lạt vốn là xứ sở của nhiều loại hoa quả tươi ngon. Vì lẽ đó mà nguồn nguyên liệu làm bánh, mứt ở đây cũng vô cùng chất lượng và phong phú. Nếu như hoa quả tươi rất khó để khách đi tour du lịch Đà Lạt mang về làm quà, vì chất lượng sẽ bị ảnh hưởng thì các loại mứt ngọt sẽ là lựa chọn thích hợp nhất, vì không chỉ ngon mà còn dễ dàng bảo quản.
1.1 Mứt dâu tây Đà Lạt
- Giá từ 180.000 – 220.000 đồng/kg.
Nhắc đến Đà Lạt là người ta sẽ nhớ ngay đến những vườn dâu tây xum xuê, trĩu quả. Quả dâu to tròn, đỏ mọng mọc thành từng chùm san sát nhau. Để giữ dâu được lâu hơn, người ta thường mang đi làm mứt, vừa ngon lại vừa đa công dụng.
Mứt dâu tây thành phẩm khá dẻo và mịn, có màu đỏ sậm đẹp mắt. Mứt có mùi thơm dịu và vị ngọt thanh. Món ăn này rất được du khách ưa chuộng với nhiều công dụng như: Dùng để làm nhân bánh ngọt, làm nước uống hoặc đơn giản hơn là phết lên bánh mì để ăn sáng.
1.2 Mứt atiso đỏ – mứt hoa hồng Đà Lạt
- Giá từ 140.000 – 200.000 đồng/kg.
Hoa atiso không chỉ để làm trà hoặc chế biến các món ăn mà còn có thể chế biến thành mứt. Mứt atiso đỏ được làm từ những bông atiso nhỏ màu đỏ, hay còn gọi là bông bụp giấm. Bông atiso được chọn lựa kỹ càng trước khi chế biến. Sau khi sơ chế sạch sẽ, bông sẽ được ướp đường trong vài ngày. Qua nhiều công đoạn, bông atiso cho ra một loại mứt có màu đỏ thắm, vị chua ngọt vừa phải và giòn giòn. Trông nó như những búp hoa hồng nên còn gọi là mứt hoa hồng.
Đây là một trong những món ăn ngon ở Đà Lạt nổi bật vì không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến vài công dụng như như: trị ho, cảm cúm, giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư…
1.3 Mứt hồng dẻo đặc sản Đà Lạt
- Giá từ 170.000 – 300.000 đồng/kg.
Hồng là một loại quả đặc trưng của Đà Lạt. Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 8 là lại vào mùa hồng Đà Lạt. Những quả hồng căng tròn, mọng nước không chỉ được dành để ăn tươi mà còn được làm thành mứt dẻo. Có nhiều cách để làm mứt hồng dẻo như: sấy khô bằng máy, sấy bằng than hay đặc biệt là hồng treo gió trong nhà kính. Nhưng dù cho làm theo cách nào thì thành phẩm cũng sẽ khiến du khách hài lòng. Hồng khi làm thành mứt sẽ có màu cam sẫm, vỏ ngoài dai dai dẻo dẻo, bên trong hơi giòn và vị ngọt tự nhiên. Mứt hồng dẻo là một trong những món mứt Đà Lạt đặc sản mà du khách nhất định phải mua khi đến nơi đây. Món ăn này thích hợp để du khách mua về làm quà cho chuyến đi của mình.
1.4 Mứt dâu tằm Đà Lạt ngon
- Giá từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.
Bên cạnh dâu tây thì dâu tằm cũng là một trong những loại cây được trồng nhiều tại thành phố ngàn hoa. Mùa dâu tằm chín thường rơi vào tháng 4 hàng năm. Dâu tằm có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, ù tai, mờ mắt, thiếu máu… Để làm mứt, người ta chọn những quả chín có màu tím hồng, còn tươi nguyên. Sau đó, dâu sẽ được mang đi làm thành loại mứt sánh mịn, có vị chua chua, ngọt ngọt với màu sắc hấp dẫn. Trong mứt dâu tằm có chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
1.5 Mứt khoai lang dẻo Đà Lạt
- Giá từ 130.000 – 180.000 đồng/kg.
Nói đến khoai lang thì ắt hẳn nơi nào cũng có. Thường để thưởng thức khoai, người ta sẽ chọn cách luộc hoặc nướng. Riêng ở Đà Lạt, khoai lang đã khoác lên mình một hương vị mới vô cùng độc đáo – mứt khoai lang dẻo. Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng để làm được mứt khoai dẻo ngon thì phải biết cách lựa khoai. Trong đó, ngon nhất là khoai lang mật được trồng tại đây.
Món mứt khoai lang dẻo dân dã này có hương vị khá ngon. Miếng khoai màu cam cháy đặc sắc, dẻo mềm và vị ngọt thanh tự nhiên.
1.6 Mứt cà chua bi Đà Lạt
- Giá từ 130.000 – 180.000 đồng/kg.
Cà chua bi nổi tiếng với nhiều vitamin C và beta carotene, hỗ trợ tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, nhất là cho hội chị em. Cà chua bi tưởng chừng sẽ chỉ được chế biến theo cách thông thường. Nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Đà Lạt, loại quả này được làm thành mứt vô cùng hấp dẫn.
Mứt cà chua bi có màu đỏ hồng hấp dẫn. Nhờ vào cách làm công phu nên món mứt Đà Lạt này vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu. Chất dinh dưỡng cũng như vị của cà chua tươi gần như không đổi. Mà chất lượng lại ngon hơn và bảo quản được lâu hơn so với khi còn tươi.
1.7 Hấp dẫn mứt mận Đà Lạt
- Giá từ 180.000 – 220.000 đồng/kg.
Không cần phải đến Mộc Châu du khách mới được thưởng thức những quả mận tại đây. Mà ngay tại Đà Lạt, loại quả này cũng đang được trồng khá nhiều. Bên cạnh sự tươi ngon khi ăn lúc còn tươi, quả mận còn khiến du khách thích thú khi được làm thành mứt.
Là một trong những loại mứt Đà Lạt được yêu thích nhất, mứt mận có vị chua chua ngọt ngọt, không quá gắt. Lại thêm một chút vị cay của gừng càng thêm ấm bụng. Cùng với đó là màu đỏ cam vô cùng bắt mắt và hương thơm hấp dẫn.
1.8 Mứt mơ dẻo Đà Lạt
- Giá từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.
Trong danh sách các loại mứt Đà Lạt ngon thì không thể nào vắng bóng mứt mơ. Những quả mơ vàng ươm, chín mọng và thơm nức mũi thường được làm thành mứt để dùng được lâu hơn. Mơ được ngào đường bóng bóng màu vàng đậm. Mứt mơ không ngọt gắt mà lại ngọt thanh. Cùng với đó là vị chua chua hoà cùng vị cay nhẹ của gừng già. Tất cả hương vị cùng hòa quyện với nhau, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Mặt khác, trong mứt mơ có nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho các bệnh như: ho, các bệnh về tim mạch, thanh nhiệt, sáng mắt, đẹp da…
1.9 Mứt ô liu – mứt Đà Lạt hấp dẫn
- Giá từ 180.000 – 220.000 đồng/kg.
Một loại mứt Đà Lạt ngon phải kể đến là mứt oliu. Mứt oliu được làm từ những quả oliu tươi khá chua và chát. Những quả oliu này được biết đến với công dụng hỗ trợ cho người bệnh hen suyễn, viêm khớp, tim mạch, tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh… Qua nhiều công đoạn chế biến kỹ lưỡng, người ta đã làm thành loại mứt oliu khá ngon với dinh dưỡng gần như được giữ nguyên. Món mứt này có vị chua ngọt vừa ăn và tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn thích hợp cho các dịp Lễ, tết hoặc làm quà biếu.
1.10 Mứt quất trần bì thơm ngọt
- Giá từ 100.000 – 150.000 đồng/kg.
Mứt quất trần bì là một loại mứt Đà Lạt khá mới mẻ và độc đáo. Mứt được làm từ quất, vỏ quýt, vỏ cam kể cả vỏ bưởi.. Để làm món ăn này, người ta phải trải qua nhiều công đoạn công phu để mứt thành phẩm không bị đắng. Món mứt này khá thơm, dai và không quá ngọt. Do đó, món ăn này được đông đảo du khách gần xa yêu thích.
2. Mua mứt Đà Lạt ở đâu?
Ở Đà Lạt có nhiều cơ sở bán mứt ngon, đa dạng và uy tín. Sau đây là một số địa điểm tốt nhất cho du khách tham khảo:
2.1 Mua mứt Đà Lạt ở L’ang Farm
- Địa chỉ: Hẻm Đống Đa, phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.
Du khách đến Đà Lạt hẳn đã nghe nói đến L’ang Farm. L’ang Farm nổi tiếng là một trong những cửa hàng bán lẻ đặc sản Đà Lạt uy tín và chất lượng nhất. Nơi đây hiện đã có trên 35 cửa hàng trải dài từ Nha Trang đến Tp. Hồ Chí Minh và sẽ còn tiếp tục mở rộng hơn nửa. Cơ sở này chuyên kinh doanh các sản phẩm nông sản sạch và an toàn với mức giá hợp lý. Một vài mặt hàng tiêu biểu như: Bánh mứt Đà Lạt, trà, cà phê, các loại hạt, trái cây sấy…
2.2 Mứt Đà Lạt Dalavi
- Địa chỉ: 27/6E Yersin, phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.
Cửa hàng đặc sản Đà Lạt DaLaVi luôn nằm trong top những cơ sở kinh doanh đặc sản, nhất là bánh mứt tại thành phố sương mù. Nơi đây đã có tuổi đời gần 10 năm. Bên cạnh mứt Đà Lạt, du khách đến DaLaVi có thể thoải mái lựa chọn các sản phẩm khác như: Rau củ quả tươi, kẹo, đồ uống đậm chất Đà Lạt… mà không phải lo về giá cả hay chất lượng.
2.3 Cửa hàng đặc sản Đà Lạt Tuấn Nguyên
- Địa chỉ: 46 Ngô Tất Tố, phường 8, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.
Cửa hàng đặc sản Đà Lạt Tuấn Nguyên nổi bật với chất lượng sản phẩm sạch, an toàn và giá cả phù hợp với túi tiền nhiều người. Nơi đây có các loại đặc sản mà nhiều du khách cần như: Mật ong, rau củ quả tươi, các loại mứt và rau củ sấy… Du khách có thể mua về để làm quà biếu mà không phải lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, ở đây còn kinh doanh thêm hạt giống và hoa dành cho những ai yêu thích trồng trọt.
2.4 Mứt Đà Lạt ngon tại La Fresh Đà Lạt
- Địa chỉ: 14 bis Trần Phú, phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.
La Fresh Đà Lạt được biết đến là một trong các công ty chế biến nông sản tại Đà Lạt tiên tiến. Nơi đây có dây chuyền sản xuất hiện đại và khép kín theo công nghệ Pháp. Nguyên liệu đầu vào đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Vì vậy, du khách có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm ở nơi này như: Mứt trái cây, sinh tố, nước cốt… với chất lượng luôn được đảm bảo.
2.5 BerryLand Đà Lạt
- Địa chỉ: 58, Lý Nam Đế, Phường 8, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.
BeryLand có xưởng sản xuất ngay tại cửa hàng để cho du khách được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất sạch. Bên cạnh đó, du khách đến đây còn được thưởng thức miễn phí trà, mứt. Các sản phẩm ở đây khá đa dạng và được đóng gói sạch sẽ, cẩn thận. Các dòng sản phẩm ngon tại BerryLand như: Kẹo, mứt, trái cây sấy giòn, các loại thức uống trái cây…
Thành phố mộng mơ này quả là rất biết cách níu giữ trái tim người lữ khách. Dù cho đi đâu, thì người ta vẫn nhớ đến sự lãng mạn của những góc phố quanh co hay những con đường đầy hoa. Cùng với đó là sự say đắm trong hương vị ngọt ngào của đặc sản nơi đây, nhất là món mứt Đà Lạt.