Top 7 đặc sản Cù Lao Chàm Hội An ăn một lần nhớ một đời

Top 7 đặc sản Cù Lao Chàm Hội An ăn một lần nhớ một đời
Bạn đang xem: Top 7 đặc sản Cù Lao Chàm Hội An ăn một lần nhớ một đời tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Cù Lao Chàm Hội An trong vài năm trở lại đây được lòng rất nhiều du khách. Không chỉ có vẻ đẹp êm đềm mà những đặc sản Cù Lao Chàm tại đây cũng khiến du khách phải gần gù khen ngon. Nếu có dịp đi du lịch Hội An, nhớ dành thêm chút thời gian khám phá ẩm thực của vùng biển đảo này nhè. 

1. Top 7 đặc sản Cù Lao Chàm tuyệt ngon 

Tuy là những món ăn vô cùng bình dị, quen thuộc với người dân tại Cù Lao Chàm nhưng với du khách lại là những món ăn độc đáo hay thậm chí có giá khá cao khi mua ở đất liền. 

dac-san-cu-lao-cham

Cù Lao Chàm xanh trong

Cua đá

Cua đá là loài cua sống ở các vách đá trên núi. Cua đá được các ngư dân bày bán rất nhiều tại các bến cầu cảng. 

dac-san-cua-da-cu-lao-cham

Cua đá – món ngon nổi tiếng Cù Lao Chàm

Thịt cua đá rất chắc, vị béo ngậy và phủ đầy gạch cua. Con cua nào cũng rất chắc gạch, trường hợp cua bị óp hay không có gạch thường không có. 

dac-san-cua-da-cu-lao-cham-2

Cua đá luộc chấm muối tiêu ngon hết sảy. @_phgthd_

Món đơn giản nhất đó là hấp bia, hấp sả chấm muối tiêu hay nướng. Phức tạp hơn bạn có thể chọn món cua đá xào mẹ, cháy tỏi. 

Nếu đi du lịch Hội An 3 ngày 2 đêm, thưởng thức món cua đá, nhấm nháp lon bia với đám bạn thâm thì không còn gì tuyệt vời hơn! 

dac-san-cua-da-cu-lao-cham

Nhớ thưởng thức món này trước khi về đấy nhé

Mực một nắng

Cũng là mực một nắng nhưng tại Cù Lao Chàm, người dân sẽ chế biến theo công thức riêng nên mực không bị tanh và giữ nguyên được độ tươi của mực. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp mực bên ngoài dai dai nhưng bên trong mực vẫn tươi ngon thơm nguyên mùi biển.

muc-mot-nang-cu-lao-cham

Mực một nắng xứ Cù Lao

Loại mực được sử dụng nhiều nhất để làm mực một nắng là mực ống. Ngoài ra, người dân cũng làm mực một nắng từ mực lá, mực ghim hay bạch tuộc. 

muc-mot-nang-cu-lao-cham-1

Mực một nắng ngon phải có bí kíp riêng

Mực một nắng ngon nhất là được nướng trên lửa nhỏ sao cho không bị cháy mà bên trong chín đều, tỏa ra mùi thơm khó cưỡng. Chấm mực một nắng với tương ớt, thủ thì vào ba câu chuyện với bạn bè, chuyến đi lại càng thêm xôm tụ. 

muc-mot-nang-cu-lao-cham-2

Sẵn sàng để thưởng thức chưa?

Bào ngư

Cù Lao Chàm sở hữu một loại hải sản vô cùng hiếm có đó là bào ngư. Nhiều người vẫn gọi bào ngư là ốc cửu không (do có 9 lỗ hổng) hay hải nhĩ (hình dạng giống cái tai). 

bao-ngu-cu-lao-cham-1

Bào ngư nướng đầy hấp dẫn

Sở dĩ bào ngư có giá cao và quý hiếm bởi để bắt được bào ngư cần một người thợ lặn chuyên nghiệp và có sức khỏe. Bào ngư sống và bám chắc vào những tảng đá ngầm san hô nơi có độ mặn cao. Vì vậy, để bắt được bào ngư, ngư dân phải lặn sâu xuống biển và dùng lực mạnh để tách chúng ra khỏi đá. 

Để chế biến món này, người ta chỉ cần rửa sạch cát mà không cần ngâm trước. Sau đó chế biến ngay để giữ được vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng. Thịt bào ngư thường đầy, béo và rất ngọt. Chỉ cần chế biến đơn giản hơn hấp, luộc sả hay xào, nướng,… là đã có ngay món bào ngư tròn vị. 

bao-ngu-cu-lao-cham

Hương vị này nhất định phải thử một lần

Bánh ít lá gai 

Tuy là món ăn không phải chỉ ở Cù Lao Chàm mới có nhưng bánh ít lá gai ở đây đã trở thành đặc sản bên cạnh hải sản. 

banh-it-la-gai-cu-ao

Món bánh tuy dân dã nhưng rất được yêu thích

Bánh ít lá gai ở đây không quá ngọt, thêm nhân đậu xanh và dừa nạo đem đến mùi thơm rất hấp dẫn. Bạn cũng có thể mua bánh ít lá gai về làm quà cho người thân. 

banh-it-la-gai

Bánh ít lá gai màu đen thơm ngon

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải xuýt xoa khen ngon. Ốc vú nàng bên ngoài có màu xanh rêu, ốc có hình chóp hơi lệch và có núm nhỏ phía trên. Chế biến đơn giản nhất là ốc vú nàng luộc. Chỉ cần chấm với muối tiêu xanh hoặc mắm ớt cũng đem tới hương vị vô cùng hấp dẫn. 

oc-vu-nang-7

Hình dáng đặc biệt của ốc vú nàng

oc-vu-nang-13

Phần thịt đầy hấp dẫn

Ngoài ra, nếu muốn thưởng thức hương vị độc đáo hơn có thể tìm đến món ốc nướng than hoặc gỏi ốc cũng rất hấp dẫn. 

oc-vu-nang-1401069945722

Ốc có kích thước khá to

Rau rừng Cù Lao Chàm 

Rất nhiều du khách thích thú khi thưởng thức rau rừng Cù Lao Chàm. Đơn giản vì rau vừa xanh, sạch lại có hương vị thơm ngon tự nhiên. 

rau-rung

Rau rừng tươi ngon

Rau rừng tại Cù Lao Chàm thường được người dân hái ở các chân núi hoặc vùng đất hoang. Đơn giản mà nhất vẫn là rau rừng luộc hoặc xào tỏi. 

rau-rung-1

Rau rừng luộc chấm mắm tuy đơn giản nhưng giúp bữa ăn đỡ ngán

Rau rừng ăn với bánh tráng cuốn thịt, chấm với mắm nêm cũng là một món ngon “nhức nách” đấy nhé. Ngoài ra, người dân ở đây cũng thường ăn rau rừng để nấu canh tôm thịt hoặc phơi khô uống như trà để giải nhiệt. 

Yến sào

Cũng là một trong những đặc sản của Cù Lao Chàm, yến sào bổ dưỡng rất thích hợp để mua về làm quà cho người thân. Yến sào nổi tiếng rất bổ dưỡng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cân bằng giấc ngủ. 

Bạn có thể mua nước yến pha sẵn hoặc tổ yến nguyên chất về chế biến. 

2. Hướng dẫn đường đến Cù Lao Chàm Hội An 

Từ Đà Nẵng, bạn đi theo cách sau sẽ đến được Cù Lao Chàm:

  • Đi bằng xe bus: Bạn bắt xe bus tuyến Đà Nẵng – Hội An rồi dừng ở trạm cuối. Từ trạm cuối bạn bắt tiếp taxi đến bến Cửa Đại.
  • Đi bằng taxi: với những ai muốn tiết kiệm thời gian chờ xe bus thì có thể bắt thẳng taxi đến bến Cửa Đại. Giá taxi đến đây khoảng 350.000 – 400.000đ/chuyến.

Sau khi đến bến Cửa Đại, bạn có thể lựa chọn cano, tàu cao tốc hoặc thuyền chợ để đến Cù Lao Chàm.

Với 7 món đặc sản Cù Lao Chàm hấp dẫn trên đây, chắc chắn chuyến du lịch của bạn sẽ trọn vẹn hơn nhiều. Đi Hội An, đừng quên khám phá vùng biển đảo xinh đẹp này nhé!