Tây Ban Nha không chỉ sở hữu những cảnh đẹp mê đắm, đặc trưng của vùng Địa Trung Hải mà có nền ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Ngoài những món ăn chính thì bữa khai vị – những món Tapas là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực “xứ sở Bò Tót”. Hãy cùng BaBarTravel tìm hiểu xem món khai vị của người Tây Ban Nha có gì đặc biệt nhé!
Món Tapas là gì?
Với người Tây Ban Nha, ngoài rượu Sangria và cơm Paella thì Tapas là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn.
Tapas là món khai vị, là món ăn chơi trong ẩm thực của người Tây Ban Nha. Món ăn này có thể là những món đồ lạnh như phô mai trộn dầu oliu hoặc đồ ăn nguội xúc xích, thịt hun khói, giăm bông,… Đôi khi cũng là những món ăn nóng như mực chiên, cá chiên,…
Theo như truyền thuyết kể lại thì Tapas ra đời vào thời đại vua Alfonso thứ X. Nó gắn liền với câu chuyện của vị vua này. Đó là thời gian sau khi đổ bệnh, nhà vua đã yêu cầu đầu bếp phục vụ rượu uống cùng với những món ăn nhỏ giữa bữa ăn. Dần dần, sức khỏe của nhà vua phục hồi tốt. Từ đó, vị vua này ra lệnh không được uống rượu giữa bữa ăn, trừ khi có món Tapas. Từ đó, Tapastrở thành một phần thiết yếu trong bữa ăn hàng hàng của người Tây Ban Nha.
Món khai vị Tapas thường được ăn vào bữa tối (từ 9-11h) và bữa trưa (từ 1-3h). Những ngày cuối tuần thì ta dễ dàng thấy Tapas luôn xuất hiện trên bàn ăn của người Tây Ban Nha. Tại một số nơi ở Madrid, bạn còn có thể được một đĩa Tapas miễn phí nếu gọi đồ uống đấy nhé!
Các món Tapas hấp dẫn
Món Tapas được chế biến đa dạng như thế nào?
Tapas được yêu thích và phổ biến không chỉ nhờ bởi vị ngon quyến rũ, mà còn bởi sự đa dạng của mình. Tapas được chế biến từ nhiều nguyên liệu, với nhiều cách khác nhau rất phong phú, để bữa ăn của bạn luôn được cung cấp đầy đủ năng lượng.
Tapas cổ truyền thường là những lát bánh mì hoặc thịt. Chúng được dùng kèm với một chút rượu vang. Khi phục vụ món Tapas, người Tây Ban Nha thường rất chú trọng và tinh tế: những món Tapas sẽ được bày ra đĩa và phủ lên miệng ly rượu vang, như sự nhắc nhở chỉ nên ăn các món này khi uống.
Tapas còn được chế biến với nhiều gia vị như: tỏi, ớt, ớt bột, thì là, muối, tiêu, nghệ và rất nhiều oliu. Một trong những nguyên liệu phổ biến nhất đề làm Tapas là hải sản như cá mòi, cá thu chế biến với dầu oliu, một chút sốt cà chua, thỉnh thoảng cho thêm hồ tiêu và dùng chung với bánh mì. Ngoài ra còn có nhiều loại Tapas được chế biến từ mực, trứng, thịt.. cũng rất được ưa thích.
Hiện nay, cùng với sự hội nhập văn hóa ẩm thực, nhiều nguyên liệu chế biến Tapas có xuất xứ từ các quốc gia khác như quả oliu, quả hạnh, cà chua, tương ớt, đậu, khoai tây. Nhờ vậy, món Tapas đã không ngừng “biến hóa”.
Mỗi vùng lại có những món Tapas truyền thống riêng
5 món Tapas bạn không nên bỏ lỡ
La Tortilla Espanola – món Tapas nổi tiếng của Tây Ban Nha
Với ba nguyên liệu chủ đạo là khoai tây, hành tây và trứng, món ăn tưởng chừng như vô cùng đơn điệu này lại là một trong những món tapas được ưa chuộng hàng đầu ở Tây Ban Nha. Không chỉ thế, nó còn là một cách nạp năng lượng không thể tuyệt vời hơn cho chuyến du lịch Tây Ban Nha tự túc của bạn.
Món tapas được ưa chuộng hàng đầu ở Tây Ban Nha
Calamares a la romana – món Tapas mang đậm hương vị của biển cả
Ta thường bắt gặp món ăn này tại những thành phố ven biển của Tây Ban Nha. Chỉ với nguyên liệu chính là những khoanh mực tươi rói được phủ bột và chiên giòn, bạn đã có một món tapas vô cùng thơm ngon và chắc chắn sẽ hợp khẩu vị. Và nhớ đừng quên vắt một chút chanh vào đĩa Calamares a la romana trước khi thưởng thức nhé!
Những khoanh mực tươi rói được phủ bột và chiên giòn
Chorizo al vino – món Tapas với xúc xích
Chorizo là một loại xúc xích đặc trưng nhất của Tây Ban Nha. Ở nhiều vùng tại quốc gia này, xúc xích Chorizo được chiên sơ sau đó hầm cùng rượu vang, nhờ đó có cái tên Chorizo al vino. Tuy nhiên, ở một số vùng khác, phần nước hầm lại lấy nguyên liệu chính là cider.
Phần nước hầm còn sót lại từ món ăn nên được dùng kèm bánh mỳ
Pulpo a la Gallega
Đây là món tapas xuất hiện trên khắp mọi miền của đất nước Tây Ban Nha, từ những cửa hàng tapas bé nhỏ trong ngõ, cho tới những nhà hàng sang trọng. Món ăn này lấy nguyên liệu chính là bạch tuộc. Mặc dù với phong cách chế biến vô cùng đơn giản của vùng Galicia nhưng món ăn này vẫn giữ được hương vị tươi ngon của những con bạch tuộc mới được đánh bắt .
Món ăn này lấy nguyên liệu chính là bạch tuộc
Patatas Bravas – món Tapas được phủ rộng khắp trên toàn đất nước
Món ăn này được phục vụ rộng khắp trên toàn đất nước Tây Ban Nha. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa vùng miền có rất nhiều ảnh hưởng tới cách làm của món ăn này. Một điểm chung của Patatas Bravas đó là khoai tây sẽ được cắt múi cau và chiên trong dầu trước khi được dọn kèm sốt cà chua (ở Burgos) hoặc sốt aioli (như ở Valencia và vùng Catalonia).
Patatas Bravas là một món ăn đơn giản nhưng rất giàu hương vị
Thực đơn những món tapas mà Tây Ban Nha giới thiệu đến thế giới có thể lên tới hàng trăm món ăn, thế nhưng BaBarTravel tin rằng với mọi du khách sắp bắt đầu chuyến du lịch Tây Ban Nha của mình, 5 món ăn này sẽ là một sự khởi đầu không thể tuyệt vời hơn.
Nếu có dịp đến với Tour du lịch Châu Âu đầy hấp dẫn của BaBar Travel, nhất định bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá đất nước Tây Ban Nha thú vị độc đáo và nếm thử hương vị ẩm thực nơi đây nhé!
BABARtravel là một thương hiệu bản quyền của Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông & Du lịch Á Châu (Tên tiếng Anh : Asia Travel & Communications Corp) tập trung phát triển và cung ứng dịch vụ du lịch Châu Âu chất lượng.
Đăng bởi: Thùy Đoàn
Từ khoá: 5 món Tapas bạn nhất định phải thử khi đến Tây Ban Nha