Món ăn chizza – pizza gà rán phô mai thơm ngon, là món ăn đơn giản dễ làm để chiêu đãi trong các bữa tiệc dành cho bạn bè và người thân trong gia đình. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp thực hiện món ăn này ngay bạn nhé!
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần ăn: 3 – 4 người
1Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Ức gà: 300g
- Thơm: 50g
- Phô mai Mozzarella: 150g
- Bơ lạt: 15g
- Tỏi: 15g
- Tương cà (Ketchup): 50g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Lá oregano (lá khô): 1 muỗng cà phê
- Ớt chuông (ớt chuông xanh, đỏ): 100g
- Salami: 50g
- Bột chiên giòn (Vedan): 50g
- Hành tây: 30g
- Sốt cà chua (sốt cà cô đặc): 100g
- Đường trắng: 40g
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Dụng cụ: Nồi, chảo, muỗng,…
- Cần chú ý đến sọc trắng của miếng ức gà. Khi mua ức gà, bạn sẽ thấy sọc trắng bên trên thớ thịt gà, càng nhiều sọc trắng thì càng nhiều chất béo và ít protein.
- Nên chọn ức gà không có sọc trắng vì có thành phần dinh dưỡng tốt nhất, dễ hấp thụ nước sốt hơn khi chế biến món ăn.
- Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
- Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
Cách chọn mua ớt chuông ngon:
- Bạn nên chọn mua ớt chuông có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống sẽ tươi ngon hơn những quả khác.
- Nên chọn mua ớt chuông đực có phần đuôi chia làm 3 vì quả ớt chuông đực sẽ chua và thích hợp dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,… hơn ớt chuông cái.
- Bạn không nên mua những quả ớt chuông đã bị mềm, bề mặt vỏ có các vết thâm, nứt nẻ,…vì đó là những quả đã để lâu ngày, bị hư hỏng và không còn giá trị dinh dưỡng.
- Để đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc của ớt chuông, bạn hãy chọn mua ở những cửa hàng thực phẩm uy tín nhé!
2Các bước thực hiện món chizza – pizza gà rán phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt chuông xanh, đỏ và thơm rửa sạch, cắt thành hạt lựu. Hành tây cắt thành hạt lựu, tỏi băm nhuyễn.
Ức gà mua về rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Để miếng thịt gà vào chính giữa túi zip hoặc màng bọc thực phẩm, sau đó dùng cối/ búa đập thịt dần cho ức gà mỏng, giúp thịt gà mềm hơn.
- Khử mùi thịt gà bằng giấm theo tỉ lệ 2:1, tức 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp thịt gà, chà sát và rửa sạch bằng nước.
- Khử mùi thịt gà bằng chanh, trong chanh có tính axit để khử mùi hiệu quả, chà sát lát chanh cùng ít muối lên thịt gà. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
- Khử mùi thịt gà bằng gừng và một ít rượu trắng, xoa bóp lên thịt gà và để trong 30 phút để khử mùi hôi tanh của thịt gà hiệu quả.
Bước 2: Chiên ức gà
Chuẩn bị 2 tô sạch, mỗi tô cho vào 25g bột chiên giòn.
Một tô giữ bột khô, một tô cho vào 40ml nước lọc khuấy đều để bột tan trong nước.
Sau đó, nhúng 2 mặt miếng thịt gà vào bột ướt trước rồi tiếp tục nhúng thịt gà vào bột khô sao cho bột áo đều thành một lớp mỏng.
Đun chảo dầu nóng, cho thịt gà đã áo mỏng lớp bột vừa nãy vào chiên ngập dầu, chiên đến khi vàng giòn 2 mặt. Sau đó vớt thịt gà để cho ráo dầu.
Bước 3: Nấu sốt
Đặt nồi lên bếp cho nóng, cho 30g bơ lạt vào đến khi tan chảy.
Cho thêm 300g hành tây, 15g tỏi băm, phi cho hành tỏi thơm, hành tây bắt đầu chuyển trong thì tiếp tục cho 100g sốt cà chua cô đặc, 50g tương cà ketchup, 40g đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê lá oregano khô vào.
Khuấy đều các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau rồi tắt bếp
Bước 4: Đút lò ức gà
Phết lên thịt gà một lớp sốt cà chua, tùy vào khẩu vị mà cho nhiều hoặc ít sốt, nếu cho nhiều một chút vị pizza sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.
Tiếp đến, phủ lên một lớp phô mai mozzarella rồi đến salami, xếp xen kẽ ớt chuông xanh, đỏ và thơm lên.
Đem đi đút lò ở nhiệt độ là 250 độ C trong vòng 7 phút cho đến khi phô mai tan chảy hết là xong.
3Thành phẩm
Pizza gà rán phô mai hay còn gọi là chizza, sẽ là một món ăn thơm ngon với vỏ ngoài giòn tan phủ đầy phô mai cùng rau củ, cộng với thịt gà mềm bên trong. Đây sẽ là món ăn vô cùng hấp dẫn khi thưởng thức cùng với tương ớt và tương cà bạn nhé.
- Cách làm gà chiên bắp rang bơ thơm lừng, ngon miệng, cực mới lạ.
- Cách làm món ức gà chiên nước mắm đậm đà, thơm ngon, siêu hấp dẫn.
- 2 cách làm ức gà và đùi gà chiên sốt tiêu đen thơm ngon đậm đà cực hấp dẫn.
Với công thức trên, hy vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn dành cho các bữa tiệc gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công nhé!
*Nguồn tham khảo: Hình ảnh và công thức từ kênh Cooky TV.