Người bị bệnh gút cần có chế độ ăn uống kiêng khem kỹ lưỡng nếu không muốn bệnh tái phát. Vậy sữa có nằm trong những loại thực phẩm mà người bị gút không nên sử dụng không? Hãy đọc bài viết này của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé.
Theo các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc, dưới đây là một số lưu ý cho biết người bị bệnh gút có thể uống sữa không.
Người bị bệnh gút có thể uống sữa không?
Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa Purin làm tăng Axit uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urat tại khớp gây viêm khớp. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường là sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp.
Người bị bệnh gút cần có chế độ ăn uống kiêng khem kết hợp với dùng thuốc và luyện tập đúng cách để ngăn bệnh tái phát. Một số loại thực phẩm mà người bị bệnh gút không nên ăn là các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản như tôm, cua…
Y học thế kỷ 17 cho rằng sữa cũng là một loại thực phẩm gây hại cho bệnh nhân bị gút tương đương với thịt đỏ. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng uống sữa không những không gây hại mà ngược lại, còn có khả năng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh gút.
Theo đó: Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút tới 21%; ăn hải sản mỗi tuần thì nguy cơ tăng lên 7%, uống sữa hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút đến 43%.
Nguyên nhân do sữa là nhóm thực phẩm chứa rất ít Purin nên không ảnh hưởng tới bệnh nhân gút. Trong sữa còn có một số Protein có khả năng ức chế, kháng viêm với những cơn đau do gút và giúp quá trình đào thải Axit uric qua thận nhanh hơn bình thường.
Như vậy người bị bệnh gút hoàn toàn có thể uống sữa và các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…), nhưng cũng cần biết một số lưu ý sau.
Những lưu ý khi uống sữa ở người bị bệnh gút
– Sữa tươi làm giảm lượng Axit uric trong máu, nhưng sữa đậu nành làm tăng Axit uric. Người bị bệnh gút hãy tránh xa sữa đậu nành và các sản phẩm khác có nguồn gốc từ đậu nành.
– Người bệnh hãy lựa chọn sữa động vật, nhất là sữa bò và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… Ưu tiên chọn các loại sữa tách béo, sữa ít đường hoặc không đường để bảo vệ sức khỏe.
– Mỗi ngày người bệnh có thể uống từ 1 – 3 cốc sữa, uống đều đặn thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.
– Nên kết hợp với chế độ ăn kiêng, chế độ ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước. Bên cạnh đó cần sống lành mạnh, tránh xa rượu bia, thuốc lá vì đó là những thứ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.
Qua bài viết này bạn đã biết được tác dụng không ngờ của sữa với bệnh nhân bị gút rồi đúng không? Hãy áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh khoa học để bảo vệ sức khỏe nhé.
Nguồn: thuocdantoc.org
Bạn sẽ quan tâm:
- Bị gút nên kiêng ăn gì? 7 thực phẩm người bệnh gút nên tránh
- Người bị bệnh gút có nên ăn thịt bò, thịt heo?
- Mẹo giảm đau nhức cho người bệnh Gout
Tham khảo một số sản phẩm sữa tươi đang có bán tại Bách Hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH