Nồi áp suất thường dùng để nấu các món ăn khó mềm và mất thời gian để canh chừng. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đem đến cho bạn khung thời gian nấu từng loại món ăn bằng nồi áp suất cơ hay là nồi áp suất không dùng điện nhanh chóng và đơn giản. Tham khảo ngay nhé!
1Nồi áp suất cơ là gì?
Nồi áp suất cơ là chiếc nồi được dùng trên bếp gas hoặc bếp điện có nắp đậy chặt và thật kín. Nồi có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn nhưng hiện đại và được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm dẫn nhiệt tốt.
Đặc biệt, nồi áp suất cơ không dễ bị oxy hóa chất liệu nên rất an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, nồi còn nấu được nhiều món khác nhau như cơm, cháo, hầm,… để bạn tha hồ chế biến, mang đến nhiều món ăn mềm ngon cho gia đình, cả trẻ nhỏ và người già đều thưởng thức được.
2Thời gian nấu từng món ăn bằng nồi áp suất cơ
Thời gian nấu cháo
Cháo là một món ăn dinh dưỡng và cần thiết đối với mọi đối tượng và lứa tuổi. Tuy nhiên, không phải chị em phụ nữ nào cũng biết canh đúng thời gian để nấu cháo trong nồi áp suất cơ được bung đều hạt gạo.
Để một tô cháo thơm ngon, trọn vẹn chất dinh dưỡng, bạn cho lượng gạo và lượng nước thích hợp. Khi van áp suất ổn định, không còn kêu nữa thì cháo sẽ chín sau 5 phút – 7 phút tiếp theo.
Thời gian nấu cơm
Cơm được nấu trong nồi áp suất cơ sẽ thơm ngon, chín đều và giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng hơn.
Đầu tiên bạn cần vo sạch gạo cho vào nồi áp suất để nấu. Nấu đến khi van xả hơi nước ngưng kêu, thì bạn chỉnh lửa nhỏ, đợi khoảng 10 – 15 phút cơm sẽ chín ngay sau đó.
Thời gian nấu sườn
Nhiều người cho rằng, để nấu sườn thì phải mất rất nhiều thời gian để hầm, ninh cho món ăn được ngon hơn. Đối với nồi áp suất cơ bạn chỉ mất khoảng 30 phút là có thể hoàn thành món ăn dinh dưỡng này.
Bạn rửa sạch sườn và cho mực nước vừa bằng với sườn, rồi cho lên bếp. Khi thấy van áp xuất ngưng xả thì bạn chỉ cần đợi thêm 15 – 20 phút là sườn đã được chín mềm, nước ngọt.
Thời gian ninh giò heo, đậu đen, đậu xanh
Cho thực phẩm được rửa sạch vào nồi như giò heo, đậu áp suất, bật bếp và đợi van xả hơi nước hoạt động. Từ thời điểm đó bạn canh đồng hồ thêm 20 – 25 phút nữa tắt bếp là đã có ngay món giò heo, chè đậu mềm nhừ ngon tuyệt đỉnh.
Thời gian nấu soup
Những khi mệt mỏi, bạn chỉ cần ăn một chén soup là mọi mệt mỏi cũng được xua đi một phần, giúp mang đến bạn một nguồn năng lượng bổ dưỡng.
Bạn cho xương cần nấu vào nồi và hầm đến khi thấy hơi nước của nồi áp suất được van xả hết, ninh khoảng 5 phút. Sau đó, tắt bếp, mở nắp và cho rau củ vào hầm tiếp 25 phút nữa, bạn có thể tắt bếp sớm hơn nếu không thích củ bị quá mềm.
Thời gian nấu gân bò, hầm xương
Bạn sẽ không phải chờ đợi lâu khi chế biến các món gân bò, hay phải ăn những miếng gân dai cứng. Nấu gân bò bằng nồi áp suất cơ giúp gân sẽ mềm và thơm ngon hơn.
Cho 1 kg gân vào nồi và hầm 20- 25 phút kể từ khi van áp xuất ngưng kêu (bạn có thể hầm lâu hơn nếu số lượng gnhiều) thì tắt bếp.
Cho thêm nguyên liệu nấu với món gân bò như: Đu đủ, cà rốt, khoai tây, củ dền, hạt sen,… vào nồi và hầm thêm 10 phút là được. Đặc biệt, nếu hầm bò không bỏ nguyên liệu nào thêm thì chỉ nên hầm khoảng 30 – 35 phút.
- Kinh nghiệm chọn mua nồi áp suất cơ sử dụng được cho bếp từ
- Chọn mua nồi áp suất nấu cháo, súp cho nhà có em bé
- Nên mua nồi áp suất cơ hay nồi áp suất điện tử?
Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng nồi áp suất cơ nấu từng loại món ăn với thời gian khác nhau, để bạn có thể linh hoạt chủ động thời gian để làm việc khác. Mọi ý kiến đóng góp bạn vui lòng bình luận bên dưới nhé!