Đặc sản Tây Bắc – Tây Bắc ngoài những cung đường mộng mơ với nhiều khung cảnh hùng vĩ của núi rừng thì về ẩm thực cũng là một điều thu hút khách du lịch trong lẫn ngoài nước. Bài viết này, Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn những đặc sản Tây Bắc mà bạn nhất định phải thưởng thức và mua ngay về làm quà cho những người thân yêu của mình.
Tây Bắc – Vẻ đẹp hùng vĩ khiến du khách phải dừng chân
Mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng Tây Bắc những cảnh đẹp núi non hùng. Nơi đây còn được biết đến với nền ẩm thực độc đáo và rất riêng. Hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn cùng tìm hiểu về đặc sản Tây Bắc nhé!
ĐỌC THÊM: 7 địa chỉ thưởng thức bánh hạt dẻ Sapa – đặc sản vùng Tây Bắc
Trà Tà Xùa – Loại trà đặc sản Tây Bắc
Trà Tà Xùa ( chè Tà Xùa ) là những lá chè được trồng trên các cây cao cổ thụ đến hàng trăm mét, tận dụng được khí hậu trên cao nên hương vị trà cũng khác biệt so với những loài trà thông thường nên giá bán cũng khá đắt, khoảng 1.100.000 đồng/kí. Trà có vị tự nhiên và thơm hơn, được đóng gói trong các túi rất tiện lợi, phù hợp để mua về làm quà cho những ông bà trong nhà.
Hạt mắc khén – Gia vị đặc biệt đặc sản Tây Bắc
Hạt mắc khén đối với những dân miền xuôi thì xa lạ nhưng đối với người dân Tây Bắc thì nó là một loại gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn. Những hạt mắc kén nhỏ nhưng hương vị của nó rất thơm và nồng một cách đặc trưng, tạo nên những hương vị mới lạ cho bữa cơm nhà.
GỢI Ý: Những món đặc sản Yên Bái tưởng không ngon mà ngon không tưởng
Măng khô
Vào những dịp lễ, Tết của người dân Việt, măng khô là một phần không thể thiếu. Măng được lấy từ những phần gốc măng non, trên các đỉnh núi. Sơ chế và lựa chọn những phần ngon của măng để cắt nhỏ và phơi khô. Măng khô đạt chuẩn có màu sắc rất tươi, hơi úa nắng và có vị ngọt nhất định.
Lạp xưởng Điện Biên
Lạp xưởng thì nơi đâu, vùng miền nào cũng có nhưng lạp xưởng tại Điện Biên có một hương vị đặc trưng riêng. Đây là một món ăn với sự kết hợp của dân tộc Thái và các dân tộc khác biến tấu. Nguyên liệu chính là thịt mỡ, gia vị, sau đó hong khô lớp bên ngoài bằng lá rừng và treo trên giàn bếp qua nhiều ngày. Khi ăn chỉ cần chiên hoặc có thể thưởng thức ngay hương vị hấp dẫn này, đừng nên bỏ qua nhé!
Rượu sâu chít
Đúng như các bạn nghĩ, rượu này được làm từ sâu chít đấy nha. Với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, cung cấp lượng đạm và béo cần thiết, hỗ trợ sức khoẻ và cải thiện xương khớp cho người lớn. Với một mùi thơm riêng và ngon, rượu sâu chít thường là một đặc sản quý, khi đến Tây Bắc sẽ được chiêu đãi với loại rượu này.
XEM THÊM: Đặc sản Hòa Bình có gì? 15 món nên thưởng thức khi du lịch Hòa Bình
Cao Atiso Sapa – Món quà quý đặc sản Tây Bắc
Cao Atiso Sapa là một món quà quý của vùng đất Sapa, Tây Bắc và rất thích hợp để mua về làm quà cho cả nhà. Nhiều tác dụng tốt như chống lão hoá, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cholesterol trong máu. Cao Atiso được bán ở nhiều cửa hàng phân phối, bạn có thể hỏi người dân địa phương để mua nhé!
Gạo nếp nương
Bạn muốn làm ra được một nồi xôi ngon và chuẩn vùng Tây Bắc thì nên mua gạo nếp nương về để trổ tài nhé. Đây là một sản vật của núi rừng, với kích thước dài, khi si7 chế và nấu lên thì thơm và dẻo hơn những loại nếp thông thường. Với giá cả bình dân chỉ từ 34.000 đồng và được bán ở rất nhiều nơi.
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Tây Bắc mang đậm nét văn hóa
Đến Tây Bắc mà không thưởng thức qua món thịt trân gác bếp thì là một thiếu xót lớn. Là một đặc sản của Tây Bắc với giá cả hợp lý, 800.000 đồng/kí là phù hợp cho chất lượng, quá trình chế biến kì công. Thịt trâu có vị ngọt, thơm nồng vị mắc kén và chút cay của ớt. Là một món ăn mang đậm nét văn hoá của người dân tộc nơi đây, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Thắng cố
Những ai đã từng đến các khu du lịch phía Bắc chắn hẳn đều thử qua món thắng cố, không là đặc sản của tỉnh riêng biệt nào nhưng những ai đã từng ăn qua chắc sẽ nhớ hoài hương vị này, tuyệt vời hơn cả. Thắng cố được làm từ nhiều loại thịt, thịt ngựa, trâu, bò và lợn, được chế biến theo cách truyền thống và được xuất hiện trong các dịp quan trọng của vùng Tây Bắc.
Bê Chao Mộc Châu
Bê chao là một món ăn mà khi đến nhà người dân nơi đây sẽ được thưởng thức, vì thế đây là một món sẽ dành cho những người trong gia đình và những vị khách quý. Thịt bê chao làm không có mùi hôi, thịt mềm vừa phải và được tẩm ướp gia vị đậm đà, ăn cùng với một số loại rau sống, đồ chua và nước chấm mắm ớt thần thánh.
Lợn cắp nách
Lợn cắp nách là một đặc sản Tây Bắc được làm từ những con lợn rừng nhỏ khoảng 6 đến 7kg được làm rất kỹ lưỡng. Sau khi sơ chế sẽ tẩm ướp gia vị và quay đến khi chín. Lớp da vàng giòn rụm trong miệng, nóng hổi mà khi ai ăn vào một lần cũng nhớ mãi về món ăn này.
Cá nướng Pa Pỉnh Tộp
Nếu đến Điện Biên, Sơn La, Mộc Châu bạn sẽ được thưởng thức món ăn này. Cá được bắt từ nhựng ao hồ, cho ăn hoàn toàn từ lá cây nên phần thịt rất thơm và ngọt. Sau khi bắt sẽ tẩm gia vị với lá mắc mật, của gừng, của tiêu và đặc biệt là hạt mắc khén và nướng lên với lớp lá chuối bên ngoài. Khi ăn ngon nhất với xôi nếp nuống và chẩm chéo.
Mận Bắc Hà – Loại quả thơm ngon đặc sản Tây Bắc
Từ tháng 3 trở đi tại vùng Bắc Hà Lào Cai chính là mùa của Mận Bắc Hà. Ngoài những vùng trắng xoá của hoa mận thì những quả mận chín đỏ âu cũng làm cho người ta thích thú. Mận khi ăn phải bỏ hạt, đọng vào miệng là vị ngọt, có chút chua nhẹ. Có rất nhiều vườn mận được tham quan và hãy nên mua về để người yêu thương của mình thưởng thức.
Cá bống vùi tro
Cá bống vùi tro là một món ăn ngon mang ẩm thực của Tây Bắc. Những con cá được lựa bặt với kích thước một ngón tay, đem sơ chế và ướp gia vị. Hương vị đậm đà, pha lẫn chút cay nhẹ của tiêu mà ăn cùng. Với cơm trắng thì cũng hết nồi cơm lúc nào không hay.
Cơm Lam
Cơm lam không còn là cái tên món ăn xa lạ dành cho những ai thường xuyên đi du lịch tại vùng phía Bắc. Được làm từ gạo dẻo thơm, khéo léo cho vào ống tre nhỏ và nướng chính. Hài hoà hương vị của gạo chín và mùi thơm của ống nứa, tre,… ăn cùng với muối vừng vừa thơm vừa bùi. Món ăn này giá rẻ chỉ từ 20.000 đồng ăn cùng với gà nướng hay ăn không cũng rất no nha.
Trám đen Tây Bắc
Trám đen là một loại quả có hình bầu dục, thường có vào khoảng những tháng mùa thu. Khi trám chín thì ăn vào có vị bùi và ngon. Chính vì thế mà giá cả trám khá đắt, từ khoảng 150.000 – 250.000 đồng/ trái tươi. Trám có thể dùng để kho thịt, xôi thì tuyệt cú mèo.
Rượu cần – Đặc sản Tây Bắc dịp lễ
Rượu cần là đặc sản của Tây Bắc mà khi đến các nhà hay dịp lễ của dân tộc Thái. H’Mong chắc chắn sẽ được thưởng thức những bình rượu quý này. Rượu được ủ nấu có độ ngọt của đường. Mật hoặc vị cay nồng tuỳ vào cách ủ, phụ nữ cũng có thể uống được loại rượu này. Mua về làm quà cho đối tác, ông bà hay các chú cậu trong nhà chắc chắn sẽ quý lắm đấy.
Rượu táo mèo
Một loại rượu hấp dẫn không kém rượu cần đó là rượu táo mèo. Ai cũng biết, táo mèo có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Vì thế mà những khu vực phía Bắc như ở Yên Bái bày bán rất nhiều loại rượu này. Tiền vị sẽ là vị ngọt, nhẹ và thơm, sau cùng là hơi lâng. Nếu có dịp đặt chân đến đây nhất định phải thử nha.
Rêu đá nướng – Độc lạ đặc sản Tây Bắc
Rêu đá nướng là một đặc sản Tây Bắc mà để chấp nhận. Thưởng thức nhiều người phải lo sợ và e ngại với món ăn này. Vào những tháng mùa đông, rêu được mọc trên những phiến đá có nước chảy siết. Được người dân thu về làm món ăn, có thể làm rêu nướng hoặc. Canh rêu cho những ngày trời lạnh cũng ấm bụng lắm nha.
Xôi ngũ sắc – Đặc sản Tây Bắc thu hút ánh nhìn
Với nhiều màu sắc sặc sỡ đã thu hút những ánh nhìn từ du khách. Xôi ngũ sắc là đặc sản Tây Bắc được làm từ nếp cùng với những màu sắc tự nhiên như nghệ, lá sau, lá cẩm và màu trắng truyền thống. Xôi có ý nghĩa là may mắn và trọn vẹn. Nên thường có mặt vào nhựng dịp lễ, Tết dâng lên tổ tiên. Xôi nấu rất ngon, dẻo và thơm, thích hợp để chọn về làm quà.
Phở chua Bắc Hà
Dưới tiết trời se lạnh được thưởng thức một bát phở chua Bắc Hà thì còn gì tuyệt vời hơn đâu. Nước dùng được làm rất đặc biệt, vị chua củ nước ngâm rau cải lên mẹn. Vì thế mà chẳng có hương vị nào đặc biệt hơn nơi đây. Một bát phở đầy đặn với sợi phở có một màu nâu, dai và mỏng vừa phải. Cùng thịt quay, chả và rau sống, chút bùi bùi của lạc rang.
Khâu nhục – Đặc sản Tây Bắc trong dịp lễ
Khâu nhục được làm từ nguyên liệu chính là. Thịt ba chỉ và thịt nhạc được chia thành hai lớp khác nhau. Là một đặc sản Tây Bắc thường có vào những dịp đám cưới, đám hỏi hay tiệc nơi đây, cũng thường dùng để. Ăn cơm trắng hay ăn xôi cũng bắt miệng không kém. Để làm ra một phần khâu nhục phải tốn khá nhiều công sức và thời gian. Vì thế mà giá cho một phần khâu nhục rơi vào khoảng 150.000 – 180.000 đồng.
Cốm Tú Lệ
Cốm là một đặc sản phía Bắc, nhất là Điện Biên hay Yên Bái. Được quý như hạt ngọc của trời với một màu xanh đẹp mắt. Với lớp hạt cốm dẻo thơm, càng nhai càng thấy ngọt mà không bị ngấy. Nhất là cốm Tú Lệ là ngon nhất. Cốm khi mua về đều được gói trong những lớp lá chuối để giữ được độ ngon và mềm của cốm. Có thể thưởng thức trực tiếp hoặc mua về biến tấu với nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Măng đắng Tây Bắc
Với khí hậu mát mẻ, những vách núi trên cao. Là điều kiện thuận lợi để những cây tre, trúc phát triển. Thường được những người dân làm nương, làm rẫy thu hoạch về để làm. Thành nhiều món ăn ngon như: canh măng, măng đắng xào, măng đắng ngâm ớt. Măng đắng ăn vào có vị đắng nhẹ, về sau là vị ngọt đọng lại trong miệng. Với giá cả cũng khá đắt vì thế đây cũng là một. Nguồn thu nhập dành cho người dân Tây Bắc.
Gà nướng lá mắc mật
Gà nướng là một món ăn quen thuộc nhưng gà nướng lá mắc mật. Lại trở thành một đặc sản đặc biệt của vùng Tây Bắc. Gà được tuyển lựa là những con chắc thịt, không bị bở. Phết bên ngoài là lớp lá mắc mật cùng một số gia vị thấm đều. Vừa nướng vừa quết lớp mật ong bên ngoài làm cho. Món ăn càng thêm dậy mùi, thơm ngọt và hấp dẫn lên trông thấy.
Cá hồi thác Bạc
Cá hồi là một loại thực ăn cung cấp lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho trẻ em. Người phụ nữ mang thai và người già. Món cá hồi thác Bạc luôn là một món ăn ngon nhất nhì với sự ngọt và tươi từ cá hồi. Được người dân mua về để làm thành nhiều món ăn ngon. Bạn cũng nên thử độ tươi của cá hồi vùng Tây Bắc có gì. Khác biệt mà nó đã trở thành một đặc sản như thế.
Bánh ngải
Cuối cùng, một đặc sản Tây Bắc mà bạn nhất định. Phải thử và mua về làm quà chính là bánh ngải. Nguyên liệu để làm ra bánh ngải là bột gạo, đường nâu và lá ngải. Với một màu xanh đẹp và sự khéo léo của người làm bánh. Đã tạo nên một hương vị đặc trưng gây nhiều thương nhớ. Dẻo của lớp bánh, ngọt dịu của đường và thơm thoảng, không ăn sẽ tiếc lắm đấy nha.
Lời kết
Tây Bắc là một vùng đất rộng và nhiều món ăn mang hương vị núi rừng, độc đáo và mới lạ. Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp bạn biết được nhiều món ăn ngon. Đặc sản Tây Bắc cũng như muốn ẩm thực Tây Bắc được vươn xa đến mọi người.
Những thắc mắc liên quan
Trà Tà Xùa, Hạt mắc khén, Măng khô, Lạp xưởng Điện Biên, Rượu sâu chít, Cao Atiso Sapa, Gạo nếp nương, Thịt trâu gác bếp,…
Khâu nhục được làm từ nguyên liệu chính là thịt ba chỉ và thịt nhạc được chia thành hai lớp khác nhau.
Mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng Tây Bắc những cảnh đẹp núi non hùng. Nơi đây còn được biết đến với nền ẩm thực độc đáo và rất riêng.
Đánh giá bài viết này