Cách làm bánh da lợn – Bánh da lợn là một món ăn mang hương vị thơm ngon, đậm vị đậu xanh, lá dứa, cốt dừa. Đây là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này nhìn thì có vẻ khó chế biến tuy nhiên chỉ cần dành ra một chút thời gian là bạn đã có thể hoàn thành được món bánh da lơn ngon tuyệt rồi đấy nhé.
Trong bài viết này Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách làm bánh da lợn ngon, đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!
Bánh da lợn làm bằng bột gì?
Nhiều người vẫn có thắc mắc rằng không biết bánh da lợn làm từ bột gì. Thì dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn. Thông thường bánh da lợn sẽ được làm từ 2 loại bột chính là bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Tỷ lệ trộn bột là 2:1, 2 muỗng bột gạo tẻ thì 1 muỗng bột gạo nếp. Việc thêm bột gạo nếp vào sẽ giúp cho món bánh trở nên mềm, dẻo và đạt được độ chuẩn nhất. Ngoài ra nhiều người còn thêm bột năng vào để giúp bánh da lợn trong, dai và đẹp mắt hơn.
GỢI Ý: Cách làm bánh tai yến ngon, đẹp và dễ thành công nhất
Làm bánh da lợn bằng bột năng
Nguyên liệu:
- Đậu xanh bỏ vỏ: 110g
- Bột năng: 300g
- Nước cốt dừa: 650ml
- Lá dứa: 10 lá
- Bột gạo tẻ: 100g
- Đường: 370g
Các bước thực hiện
Bước 1: lá dứa sau khi mua về rửa sạch với nước sau đó cắt thành từng khúc ngắn, xay nhuyễn. Lọc qua rây và lấy phần nước cốt, bỏ bã.
Trộn 370g đường, 300g bột năng, 100g bột gạo tẻ thật đều tay để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
Hoà tan 350ml nước với nước cốt dừa.
Đậu xanh ngâm với nước lạnh cho mềm sau đó cho vào nồi, đổ một ít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi thì đổ bớt nước và đậy vung lại cho đậu chín bằng hơi. Đậu sau khi đã chín bở thì đổ ra ngoài để nguội.
Bước 2: Trộn hỗn hợp đã được chuẩn bị với 1l nước cốt dừa, lọc qua rây cho hỗn hợp mịn hơn. Tiếp đó chia bột thành 2 phần, một phần xay chung với đậu xanh phần còn lại thì trộn với nước cốt lá dứa.
Bước 3: Để tránh việc bánh dính vào khuôn thì trước khi hấp bạn phết một lớp dầu lên khuôn hấp. Hoặc lót vào một lớp giấy nến. Đổ một lớp bột lá dứa, bọc lên một miếng vải. Đậy nắp và hấp cho đến khi bột chuyển thành trong thì đổ tiếp một lớp đậu xanh. Cứ làm liên tục như vậy cho đến khi hết bột.
Khi bánh đã chín thì tắt bếp, đợi bánh nguội, khi bánh còn ấm thì cuộn lại. Để bánh không bị tuột thì phải cuộn thật chặt và dứt khoát.
ĐỌC THÊM: Bỏ túi cách làm bánh bột lọc thơm ngon, mềm mịn đơn giản
Cách làm bánh da lợn Khoai môn
Nguyên liệu:
- Bột năng: 300g
- Nước cốt dừa: 370ml
- Bột đậu xanh: 4 muỗng
- Khoai môn: 2 củ
- Đường trắng 160g
Các bước làm bánh da lợn
Bước 1: Sơ chế và làm bột
– Cách làm phần bột màu trắng: Trộn 150g bột năng, 2 muỗng bột đậu xanh, 250ml nước cốt dừa, 60ml nước lạnh, 80g Đường trắng và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi chúng hòa quyện lại với nhau. Đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
– Khoai môn sau khi mua về thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi hấp chín sau đó tán thật nhuyễn.
Cách làm phần bột màu tím: cho 150g bột năng, 2 muỗng đậu xanh, 120ml nước cốt dừa, 80g đường, khoai môn nghiền, 200ml nước trộn thật đều tay sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Bước 2: Hấp bánh da lợn
Cho phần hỗn hợp màu trắng vào tô, đặt vào nồi hấp khoảng 4 phút cho bột se lại. Tiếp đến cho hỗn hợp màu tím lên trên, đậy kín nắp hấp thêm khoảng 4 phút. Cứ tiếp tục làm như vậy cho chiếc bánh có nhiều tầng để trông đẹp mắt hơn.
Hoàn thành: Với cách làm bánh da lợn trên, bánh sau khi chín thì lấy bánh ra, để nguội và cắt thành những miếng vừa ăn. Bạn có thể bảo quản trong hộp, đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh để ăn từ từ.
GỢI Ý: Cách làm bánh bao thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng
Cách làm bánh da lợn lá dứa ngũ sắc
Nguyên liệu:
- Bột năng: 250g
- Bột gạo: 70g
- Đậu xanh không vỏ: 70g
- Đường: 150g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sữa tươi: 50ml
- Lá dứa: 5 lá
- Lá cẩm: 1 nhúm
- Hoa đậu biết tươi: 6 hoa
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trộn bột gạo, bột năng lại với nhau sau đó chia thành 5 phần bằng nhau.
Cho đường vào nước cốt dừa, khuấy tan sau đó cũng chia thành 5 phần bằng nhau
Đậu xanh ngâm nở sau đó hấp chín và cho vào máy xay, xay chung với 50ml nước và một phần nước cốt dừa là ta đã có một hỗn hợp màu vàng.
Để tạo màu cho bánh bạn có thể làm như sau: lá cẩm cho vào nồi nấu và lấy 50ml. Lá dứa sau khi mua về thì rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay với nước rồi lọc lấy 50ml nước cốt. Hoa đậu biết cũng rửa sạch, cho vào chén và đổ 50ml nước sôi vào ngâm. Để tạo màu trắng cho bánh bạn lấy 50ml sữa tươi.
Trộn màu với một phần bột và một phần nước cốt dừa tương ứng bạn sẽ có 5 bát bột màu khác nhau.
ĐỌC THÊM: Những cách làm bánh khọt ngon khó cưỡng tại nhà
Bước hai: hấp bánh da lợn
Để bánh không bị dính vào khuôn bạn phết lên khuôn bánh một ít dầu ăn. Cho khuôn lên bếp. Cho một lớp bột màu theo ý thích vào khuôn sau đó đậy nắp lại khoảng 2 phút, thấy lớp đầu tiên đã trong thì đổ thêm lớp thứ 2, cứ tiếp tục như vậy và làm từng lớp, từng màu khác nhau.
Một lưu ý nhỏ ở cách làm bánh da lợn này dành cho bạn là bạn nên đổ lớp nhân màu vàng ở giữa ( lớp thứ 3) thì bánh sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
ĐỌC THÊM: Cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN mà ngon không tưởng
Làm bánh da lợn đậu xanh
Nguyên liệu:
- Phần da bánh màu xanh
- Bột năng: 200g
- Bột gạo 70g
- Nước cốt dừa: 400ml
- Nước lạnh: 100ml
- Nước lá dứa: 100ml
- Đường: 300g
- Muối
Phần da bánh màu vàng
- Đậu xanh không vỏ: 150g
- Bột năng: 100g
- Bột gạo: 30g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Nước lạnh 150ml
- Đường 200g
- Muối
GỢI Ý: Hướng dẫn cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà
Cách thực hiện
Bước 1: bắt một nồi nước lên bếp, cho đường vào đun tan, không cần đun quá sôi, khi thấy đường tan thì tắt bếp.
Bước 2: Cho bột năng, bột gạo, muối, nước cốt dừa, lá dứa, nước đường hòa tan với nhau sau đó lược qua rây để cho phần bột được mịn hơn.
Thực hiện vỏ bánh màu vàng:
Bước 1: Đậu xanh sau khi ngâm qua đêm thì lấy ra vo sạch và để ráo.
Bước 2: Cho nước, đường vào nồi nấu tan
Bước 3: Cho đậu xanh, nước đường, nước cốt dừa, bột năng, muối, bột gạo vào trong máy xay sinh tố sau đó xay thật nhuyễn hỗn hợp trên, lược qua day để có phần bột mịn nhất.
Thực hiện phần đổ bánh
Bước 1: Nấu một nồi nước, cho phần khuôn vào xửng hấp trước khoảng 5 phút để khuôn nóng. Cho một lớp mỏng bột màu xanh vào khuôn.
Bước 2: Hấp khoảng 4 phút thì đổ bột đậu xanh lên trên hấp 5 phút nữa. Tiếp tục làm như vậy và chờ một chín và đổ lớp khác. Khi bánh đã chín thì để nguội rồi cắt thành những miếng vừa ăn và thưởng thức.
Lưu ý: để lớp vỏ bột đều nhau thì bạn nên sử dụng mùi múc bột bằng nhau nhé
Một số lưu ý khi làm bánh
Trong quá trình làm bánh da lợn, nhiều người sẽ gặp phải tình trạng như bánh nhão, bánh bị dính,.. , Làm thế nào để xử lý tình huống trên?
Cách cắt bánh không bị dính
Không cắt bánh da lợn bằng dao vì bánh rất dễ bị nát và dính vào lưỡi dao
Để chia bánh thành những phần đều nhau bạn nên sử dụng một sợi chỉ, nhẹ nhàng mà dứt khoát xắn bánh xuống.
Sau khi hấp bánh xong bạn có thể để bánh vào trong chậu nước đá khoảng 30 phút. Việc làm này sẽ giúp bánh da lợn dai và không bị khô.
Làm bánh da lợn bằng nồi cơm điện có được không?
Ngoài cách hấp thông thường thì bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để làm bánh da lợn một cách đơn giản.
Đầu tiên đặt khay hấp vào nồi cơm điện, thêm nước rồi đậy vung cho tới khi nước sôi
Cho khuôn bánh vào trong, quét dầu vào nồi cơm điện, đun khoảng 5 phút và bắt đầu đổ bánh da lợn vào.
Hấp bánh khoảng 1 tiếng khi bánh chín thì gắp ra, để nguội rồi thưởng thức. Để bánh da lợn đẹp hơn bạn cần chú ý cần chỉnh lượng bột sao cho phù hợp và có độ dài bằng nhau. Tuyệt đối không đổ bánh quá dày hay quá mỏng.
Trước khi trộn bột bạn phải lọc bột qua rây để đảm bảo bánh da lợn sẽ đẹp mắt, mướt, mịn hơn.
Để viết bánh da lợn đã chín hay chưa bạn có thể dùng một chiếc tăm xuyên vào phần bánh, nếu thấy bột không dính vào tăm thì lúc đó bánh đã chín.
Lời kết
Trong bài viết này Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã chia sẻ đến bạn những cách làm bánh da lợn ngon, đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chế biến được món bánh da lợn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Những thắc mắc liên quan
Ước tính trung bình một phần bánh da lợn với trọng lượng 100g chứa khoảng 1024 calo. Vì lượng calo trong bánh khá cao nên các bác sĩ khuyên rằng chỉ nên ăn bánh một lần với một lượng nhỏ, không nên ăn quá thường xuyên.
Bánh da lợn bị nhão là vì trong quá trình hấp bánh có những giọt nước nhỏ xuống mặt bánh, vì vậy để bánh không bị nhão bạn cần dùng khăn sạch bịt kín nắp trước khi bắt đầu hấp.
Để bánh da lợn có màu sắc bắt mắt bạn cần đảm bảo nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình hấp bánh. Nếu hấp quá lâu thì bánh sẽ không ngon, cứng và màu sắc không được như mong muốn, ngoài ra còn có thể bị cháy nồi do cạn nước.
Đánh giá bài viết này