Trong hành trình khám phá du lịch Thái Lan, có lẽ không ai không biết qua món dừa nướng Thái Lan đơn giản nhưng khá lạ và có hương vị rất độc đáo.
Được gọi là thiên đường dừa, ẩm thực Thái Lan có vô số các món ăn chế biến từ dừa, kết hợp với dừa và ngay cả món nước dừa tươi giản dị nhất cũng trở thành khá đặc biệt mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở xứ sở chùa vàng nổi tiếng này. Dừa nướng Thái Lan chỉ đơn giản là dừa tươi được nướng trên bếp than đang rực hồng, với những trái dừa có độ non vừa, được bỏ bớt lớp vỏ xanh bên ngoài hoặc có thể để nguyên tùy ý.
Nhiều người cho rằng, dừa nướng chỉ ngon thật sự khi được nướng vừa phải trên lửa lớn và có độ nóng đủ để làm lớp vỏ cháy xém. Khi nướng xong, người ta dùng dao ấn nhẹ vào mắt dừa, trút nước dừa ra ly và thưởng thức khi còn ấm. Quá trình nướng dừa đã khiến nước dừa trở nên ngọt đậm và rất thơm – một mùi thơm lạ lùng, hấp dẫn đến khó diễn tả. Dừa nướng đặc biệt rất dễ tách vỏ lấy cùi, chỉ cần đập nhẹ là trái dừa đã bể để có thể bóc tách cùi dừa với từng miếng lớn.
Cùi dừa nướng đúng độ thường chuyển sang màu tím nhạt vừa mềm và dẻo, có thể thưởng thức chung với nước dừa hoặc dùng riêng để nếm được vị béo ngậy, thơm ngon như mứt vừa sên tới. Đến Thái Lan vào mùa nào cũng vậy, du khách có thể bắt gặp món dừa nướng ở nhiều nẻo đường mình đi qua. Chỉ cần khoảng 1US$ là du khách đã có một trái dừa nướng như ý, giải tỏa cơn khát và thỏa chí tò mò về món dừa nướng tuyệt vời này.
Có dịp đi du lịch khắp nơi và đã từng nhiều lần giải khát bằng món dừa tươi non ướp lạnh khá phổ biến, có lẽ bất cứ ai cũng khó lòng hình dung nổi về món dừa nướng Thái Lan, được xếp vào trong danh sách những món ngon đường phố hấp dẫn nhất đất nước này. Ngay cả khi thử qua, có thể bạn sẽ vẫn không khỏi ngạc nhiên hay khám phá hết được, tại sao trong trong thời tiết oi bức nhất, hương vị thơm nồng còn hơi âm ấm của nước dừa đã qua một lần nướng trên lửa, lại trở nên tinh khiết, ngọt thanh và giải tỏa cơn khát của bạn nhanh chóng đến thế.