Trong ẩm thực Thái Lan, Canh chua Thái Lan hay còn có tên tiếng Thái – Tom yam, là món ăn khá nổi tiếng với màu sắc hài hòa, cùng vị chua cay thơm nồng rất đặc trưng.
Du khách đến thăm xứ sở chùa vàng theo các tour du lịch Thái Lan 6 ngày 5 đêm hay ngắn hơn, đều có ít nhất một lần thử qua món Canh chua Thái, như một món ngon đặc sản không thể bỏ lỡ trong hành trình. Canh chua thái là một sự kết hợp khá mạnh dạn gồm độ cay nồng của ớt và riềng,vị the the thơm lừng của xả cùng với vị hăng hắc của lá chanh, khiến cho hương vị của nó trở nên thật đặc biệt. Các nguyên liệu chính thường thấy trong món canh chua Thái là hải sản như tôm, mực nên vị ngọt của nước dùng rất tự nhiên và thanh.
Để nước dùng được thơm hơn người Thái hay thêm nước cốt dừa vào, và cuối cùng sẽ rắc lên một chút lá ngò tươi để món canh chua tăng hương vị thơm ngon, cũng như cân bằng về màu sắc. Đi du lịch Thái Lan, có thể du khách sẽ bắt gặp ở mỗi vùng miền, canh chua mang một phong cách riêng, nhưng vẫn tuân thủ những đặc điểm cơ bản nhất. Không chỉ là món ăn ngon làm thỏa lòng thực khách bởi hương vị đậm đà, thơm, cay và chút béo rất kích thích vị giác, Tom Yam còn có thể trị bệnh bởi có các nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe như tỏi có tác dụng giảm cholesterol, chanh giúp chữa bệnh cảm cúm, ớt ngăn ngừa các bệnh về tim, tăng cường hô hấp và lưu thông máu…
Với nhiều người đã dày dạn kinh nghiệm du lịch Thái Lan cho rằng, ai không dùng được những món ăn có vị cay thì Canh chua Thái Lan thực sự là một thử thách khá lớn, thậm chí là không nên thử qua. Dù vậy, có nhiều ý kiến lại khẳng định, một chút xuýt xoa khi thưởng thức món canh chua nóng hổi, lại dễ khiến người ta nhớ lâu, tăng thêm sự hào hứng trên chặng đường chinh phục ẩm thực phong phú và đầy thi vị của xứ sở này.