Đường là gia vị mà hầu như chúng ta sử dụng mỗi ngày, nhưng ít ai nghĩ tới đường có tác hại gì nếu sử dụng nhiều. Cùng tìm hiểu ngay sau đây để biết về tác hại của đường nhé.
Hầu như đa số các món ăn đều cần nêm đường để món ăn đậm vị hơn, hiện nay nhiều người còn có sở thích ăn ngọt, ăn món nào cũng phải có đường ngọt ngọt mới ăn được. Ăn nhiều đường quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, tham khảo ngay bài viết sau đây để biết các tác hại khôn lường của đường.
Ăn nhiều đường gây bệnh tim mạch
Ăn quá nhiều đường hằng ngày sẽ làm tăng đáng kể mức cholesterol trong máu, tăng tính kết dính ở thành mạch máu, từ đó gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về tim mạch
Ăn nhiều đường đẩy nhanh quá trình lão hoá
Khi lượng đường lớn vào bên trong cơ thể sẽ liên kết hoá học với các collagen và elastin, sự tương tác sẽ phá huỷ collagen và elastin làm cho da bị khô và có nếp nhăn, làm cho da lão hoá nhanh hơn.
Ăn nhiều đường gây trầm cảm, giảm trí thông minh
Viện nghiên cứu sức khoẻ Quốc gia Mỹ cho biết khi ăn nhiều đường vào cơ thể sẽ làm giảm hóc môn BDNF (hóc môn tăng trưởng hoạt động trong não), khi hóc môn này bị ức chế sẽ gây ra trầm cảm và giảm trí thông minh.
Ăn nhiều đường làm nhanh đói hơn
Ăn nhiều đường làm cho lượng đường trong máu tăng cao, ngăn chặn đường glucose đi vào tế bào làm cho cơ thể không nhận được năng lượng nên sẽ cảm thấy đói và phải ăn nhiều lần.
Ăn nhiều đường làm cho cơ thể mệt mỏi
Khi ở mức đường huyết cao, cơ thể không thể lưu trữ và hấp thụ đường glucose đúng cách làm cho việc sử dụng năng lượng không hiệu quả, tế bào trong cơ thể thiếu năng lượng mà nó cần dẫn đến tình trạng mệt mỏi.
Ăn nhiều đường tăng nguy cơ béo phì
Khi ăn quá nhiều đường vào trong cơ thể làm cho gan không chuyển hoá được hết mà được tích luỹ lại như chất béo, dẫn đến tăng cân nhanh và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Ăn nhiều đường khiến bạn khó tập trung
Khi mức đường trong cơ thể cao sẽ ngăn cản đường glucose lên não, làm cho não không đủ năng lượng từ đó làm cho bạn khó tập trung hơn.
Ăn nhiều đường tăng khả năng mắc bệnh ung thư
Trong cơ thể chúng ta luôn tiềm ẩn các tế bào ung thư, đường là thức ăn ưa thích của các tế nào này, nếu ăn đường quá nhiều vô tình làm cho các tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra, lượng đường trong cơ thể nhiều gây cản trở hệ miễn dịch dẫn đến dễ mắc cảm cúm hơn.
Có hại cho răng
Theo như Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường có thể thúc đẩy sâu răng. Bởi vì đường giúp “nuôi” những loại vi khuẩn sản sinh ra axit ăn mòn men răng của bạn, làm tăng nguy cơ sâu răng và mắc bệnh răng miệng.
Khi đường bám vào răng, khả năng gây sâu răng của nó cao hơn tất cả các loại thức ăn khác.
Lưu ý khi sử dụng đường
– Nên giảm sử dụng đường lại, chứ không nên bỏ hẳn đường vì cơ thể cũng cần lượng đường để có đủ năng lượng.
– Đường chứa calorie và năng lượng giúp cơ thể hoạt động tốt, vì vậy cần cân bằng lượng đường, không quá dư hoặc quá thiếu.
– Lượng đường bổ sung vào cơ thể hằng ngày khoảng 4-5g là tốt nhất.
Đường rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều đường sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khoẻ. Vì vậy đừng nên quá lạm dụng đường vào các món ăn hay thức uống để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và người thân.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn