Bật mí Top 15 món đặc sản Cao Bằng NGON, độc đáo!

Bật mí Top 15 món đặc sản Cao Bằng NGON, độc đáo!
Bạn đang xem: Bật mí Top 15 món đặc sản Cao Bằng NGON, độc đáo! tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Đặc sản Cao Bằng – Cao Bằng không chỉ nổi tiếng là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên với đồi núi trùng vĩ mà còn rất nhiều điều ẩn chứa chưa được khám phá.

Đặc sản Cao Bằng

Đặc sản Cao Bằng

Cùng theo chân Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn bỏ túi list đặc sản với những món ăn ngon, đem về làm quà cho những người thân yêu nhé!

Bảng giá về các đặc sản Cao Bằng

Những ai yêu thích ẩm thực Tây Bắc thì Cao Bằng là nơi dành cho bạn. Vì nơi đây sở hữu hầu hết các món ăn vùng núi này với tinh hoa ẩm thực đặc trưng của các dân tộc sinh sống từng khu vực.

Đôi nét về đặc sản Cao Bằng

Đôi nét về đặc sản Cao Bằng

Đặc sản Cao Bằng Mức giá (VNĐ)
Miến rong Cao Bằng 120.000 VNĐ/kg
Bánh bò 115.000 VNĐ
Trám đen 160.000 VNĐ
Bánh áp chao 20.000 VNĐ

  GỢI Ý: TOP 22 nhà hàng Cao Bằng nổi tiếng, ngon nhức nhối không nên bỏ lỡ

Cao Bằng có đặc sản gì?

Để thưởng thức những món ăn ngon, đơn giản. Nhưng không kém cao lương mỹ vị nào, đặc sản Cao Bằng luôn là một bí ẩn. Đang đợi các bạn đến trải nghiệm và thưởng thức với những món ăn ngon.

Cao Bằng có đặc sản gì

Cao Bằng có đặc sản gì

1. Vịt quay 7 vị hấp dẫn tại Cao Bằng

Vịt quay là một món ăn quen thuộc, xuất hiện ở nhiều tỉnh thành. Và rất được nhiều người ưa thích món ăn hấp dẫn này.

Chắc chắn bạn đã biết món vịt quay bóng đêm ở các vùng xuôi. Còn đến với Cao Bằng, vịt quay được chế biến đến tận 7 vị. Chính là 7 loại vị, sốt đặc biệt mà cho ra 7 món vịt quay. Vị nào cũng đặc biệt.

Vịt quay 7 vị hấp dẫn tại Cao Bằng

Vịt quay 7 vị hấp dẫn tại Cao Bằng

Những con vịt được lựa chọn săn thịt, được sơ chế sạch sẽ là ướp với công thức gia truyền. Người ta thay thế đường bằng mật ong để có được lớp da vàng giòn mà không bị cháy xém.

Từng thớ thịt thấm đẫm gia vị, đậm đà mà mọng nước. Có thể ăn kèm vịt quay với bún, rau thơm, nộm,… Còn xuất sắc hơn khi được nhấm một chút rượu ngô Cao Bằng thì còn gì xuất sắc hơn nữa.

Địa chỉ tham khảo:

  • Nhà hàng dân Tộc Quán – đường 3/10 Nà Cạn, thị xã Cao Bằng. 
  • Số điện thoại: 02 63 850 878
  • Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày
  • Mức giá tham khảo: 100.000 VNĐ – 275.000 VNĐ

2. Hạt dẻ đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng

Hạt dẻ trùng khánh là một đặc sản mà bạn không thể bỏ qua. Những tháng 9 – 10 hằng nam, những vườn hạt dẻ vào mùa thu hoạch. Nơi nơi người dân hái để bán với giá thành rất “hạt dẻ”.

Hạt dẻ đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng

Hạt dẻ đặc sản Trùng Khánh Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khách là một chân ái cho những ai thích sự béo bùi đặc trưng. Đơn giản chỉ cần luộc, rang, sấy mà hương vị không bị phai đi chút nào.

Những chiếc xe hàng rong bán hạt dẻ rang nghi ngút mùi thơm cũng đủ đánh gục chiếc mũi của bạn rồi. Hạt dẻ có thể đêm hầm với chân giò hay gà lại càng bổ dưỡng hơn. Hãy nhớ đến Cao Bằng để thưởng thức nhé!

Địa chỉ tham khảo:

  • Chợ Co Xàu dưới chân núi Phia Phủ, huyện Trùng Khánh hoặc chợ Xanh ở phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
  • Mức giá tham khảo: 50.000 VNĐ/kg. Giờ mở cửa: 5:00 – 18:00

  ĐỌC THÊM: Thịt trâu gác bếp Sapa + 10 địa chỉ mua ngon đậm đà bản sắc vùng cao

3. Miến rong Cao Bằng

Miến rong Cao Bằng là đặc sản nơi đây, là một sự lựa chọn lý tưởng. Nếu bạn muốn mua về làm quà cho gia đình đấy nhé.

Bên cạnh các sường núi cao ở Cao Bằng, vào mùa của những củ dong thì chúng mọc lên như nấm. Người dân thu hoạch về và sơ chế thành những miến rong thành phẩm.

Miến rong Cao Bằng

Miến rong Cao Bằng

Những miến rong được lựa chọn từ những củ dong riềng già và to, không hư hỏng. Được đảm bảo 100% hoàn toàn tự nhiên nên màu sắc và hương vị được giữ nguyên vẹn. Miến rong ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Địa chỉ tham khảo:

  • Cao Bằng Green. Địa chỉ: Tổ 11, Cao Bằng, Việt Nam
  • Mức giá tham khảo: 120.000 VNĐ/kg. Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00

4. Bánh khảo

Vào những dịp lễ, tết của nững dân tộc ít người thì bánh khảo luôn xuất hiện trên bàn thờ cúng tổ tiên. Như một đặc sản tượng trưng cho đất trời.

Chúng được ví như là lương khô làm đầu năm để có thể bảo quản. Đến những ngày đi làm, sinh hoạt, là một thứ không thể thiếu của người Tày, Nùng.

Bánh khảo

Bánh khảo

Bánh khảo làm từ hai nguyên liệu chính là gạo nếp và thịt mỡ, đậu xanh, lạc rang, vừng. Để làm bánh ra thành phẩm đòi hỏi không ít sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm bánh.

Phần nhân được nằm gọn trong lớp vỏ bột nếp dẻo dai. Cắn một phát ngập răng để có thể cảm nhận hết vị béo thơm của thịt ba chỉ. Bùi nhẹ của đậu xanh và thơm đặc trưng của vừng. Đây chính là một đặc sản đậm chất văn hoá của người dân tộc vùng cao này mà bạn nên trải nghiệm.

Bánh khảo Cao Bằng

Bánh khảo Cao Bằng

Địa chỉ tham khảo:

  • Đặc sản Bảo Phương, Bánh khảo Thông Huề , Bánh Khảo Sơn Tòng … Địa chỉ: Chợ Ẩm Thực, Phố Kim Đồng, P. Hợp giang, Cao Bằng, Việt Nam
  • Mức giá tham khảo: 10.000 VNĐ/phong. Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00

5. Phở chua

Phở chua Cao Bằng là một món ăn truyền thuyết của đặc sản Cao Bằng. Là một loại phở khô được làm từ những sợi phở gạo tẻ chất lượng. Khi ăn sẽ sẽ trộn vào cùng với các loại topping khác như thịt xá xíu, lạc rang, lá mắc mật,… và không thể thiếu nước sốt thần thánh.

Khi ăn phở chua bạn ăn kèm với một đĩa rau thơm, thêm chanh, ớt để vừa với khẩu vị. Khi thưởng thức phở, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị. Từ chua cay đến mặn ngọt hoà quuyện vào nhau. Đây sẽ là một trải nghiệm mới so với món phở truyền thống của Việt Nam.

Phở chua

Phở chua

Địa chỉ tham khảo:

  • Phở chua gia truyền, Địa chỉ: số 5 đường Hiến Giang, phường Hợp Giang Cao Bằng (hay xuất hiện ở nhiều quán ăn hoặc trong những gian hàng ẩm thựᴄ ở ᴄáᴄ ᴄhợ ᴄủa tỉnh Cao Bằng). 
  • Mức giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 35.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 6:00 – 10:00

6. Bánh bò

Bánh bò là một hương vị tuổi thơ của rất nhiều thế hệ, và khi đến với Cao Bằng, nó cũng chính là món ăn nằm sâu trong tim của những người con ở mảnh đất này.

Bánh bò

Bánh bò

Để làm ra một bánh bò cần có các nguyên liệu đơn giản, là gạo tẻ, men, đường phên. Cái hương vị ngọt thanh, giản dị quê nhà với hương thơm nhè nhẹ của men bánh, phủ lên bề mặt là một màu vàng ươm.

Không chỉ ngon miệng mà đây còn là một món ăn tốt cho đường tiêu hoá nữa đấy. Đừng bỏ qua món ăn ngon mà mộc mạc của Cao Bằng nhé.

Địa chỉ tham khảo:

  • XƯỞNG BÁNH BÒ HOÀNG HIỆP CAO BẰNG, Địa chỉ: 072 Vườn Cam, P. Hợp giang, Cao Bằng, Việt Nam
  • Mức giá tham khảo: 115.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00

  GỢI Ý: Tìm hiểu về món khâu nhục, đặc sản miền núi Lạng Sơn

7. Bò gác bếp Bảo Lâm

Đến Cao Bằng mà bỏ qua bò gác bếp quả thật là một thiếu sót lớn cho chuyến hành trình này. Được làm từ những miếng thịt bò tươi, chất lượng, nhất là phần nạc và vai bò.

Những miếng thịt thành phẩm và ngon là những miếng thịt có độ dày vừa phảu, vị cay nồng the thé đầu lưỡi và một mùi thơm thoảng của khói.

Bò gác bếp Bảo Lâm

Bò gác bếp Bảo Lâm

Đặc sản này được bán rất nhiều ở các phiên chợ vùng núi, với giá thành khá đắt, tuy nhiên chất lượng và độ ngon của đặc sản này thì được đánh giá cao đấy nhé. Dùng bò gác bếp làm mồi nhắm cùng một chút rượu cay nồng thì thật sự là những giây phút tuyệt vời trong đời.

Địa chỉ tham khảo:

  • Các phiên chợ vùng núi, Địa chỉ: M776+J32, QL4A, P. Hợp giang, Cao Bằng, Việt Nam
  • Giá chỉ dao động từ: 750.000 VNĐ – 850.000 VNĐ. Giờ mở cửa:  cả ngày

8. Trám đen

Nếu đến Cao Bằng trong cuối tháng mùa thu thì đây cũng chính là mùa của trám đen. Trám đen rất tốt cho sức khoẻ, có thể phòng và chữa trị một số loại bệnh như: chữa bệnh mất ngủ, khô cổ, ho vào mùa đông, chữa nứt nẻ, kẽ chân, kẽ tay, đau nhức xương khớp vào thời tiết lạnh, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị viêm tắc mạch máu

Trám đen

Trám đen

Trám đen sơ chế đơn giản và là sự kết hợp độc đáo, mang hương vị núi rừng, có thể ngâm lên men tám đen cũng ngon không kém.

Địa chỉ tham khảo:

  • Các chợ, ven dọc đường… Địa chỉ: QL4A, P. Hợp giang, Cao Bằng, Việt Nam
  • Mức giá tham khảo: 160.000 VNĐ. Giờ mở cửa: cả ngày

9. Rau dạ hiến

Rau dạ hiến là một loại rau dại, mọc trên các vách đá, được xem là tinh tuý của đất trời sau những cơn mưa.

Người ta hái những đọt rau xanh còn non, rửa sạch là có thể đem nấu canh, ăn cùng với lẩu hay xào với các topping khác đều được. Ngoài ăn ngon miệng, rau dạ hiến còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh.

Rau dạ hiến

Rau dạ hiến

Địa chỉ tham khảo:

  • Các chợ, ven dọc đường…Địa chỉ: P. Hợp giang, Cao Bằng, Việt Nam
  • Mức giá tham khảo: 16.000 VNĐ. Giờ mở cửa: cả ngày

10. Bánh áp chao

Bánh áp chao có hình dạng gần giống bánh rán mà người miền Nam hay gọi, nhưng hương vị này làm nhiều người mãi nhớ khi đã từng đặt chân đến Cao Bằng.

Bánh được làm từ bột pha từ công thức đặc biệt, được rán giòn bề mặt ngoài nhưng bên trong vẫn còn mềm, núng nính, đặc biệt còn có phần nhân thịt được nêm nếm gia vị rất vừa ăn. Bánh áp chao thường ăn kèm với gỉ đu đủ, quả thực là một món ăn thích hợp vào những dịp trời trở lạnh.

Bánh áp chao

Bánh áp chao

Địa chỉ tham khảo:

  • Áp chao cô Ngân, (đối diện chùa Phố Cũ) Địa chỉ: 138 Phố Cũ, phường Hợp Giang – thành phố Cao Bằng, Áp chao cô Hạc, Địa chỉ: 116 đường Hiến Giang, phường Hợp Giang – thành phố Cao Bằng
  • Mức giá tham khảo: 20.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00

11. Bánh trứng kiến Cao Bằng

Bánh trứng kiến là một đặc sản của Cao Bằng. Đúng như bạn nghĩ, bánh được làm từ nguyên liệu chính là trứng kiến. Trứng kiến có hà lượng idnh dưỡng cao, với hương vị đặc trưn, béo ngậy kết hợp với lá cây vả.

Bánh trứng kiến Cao Bằng

Bánh trứng kiến Cao Bằng

Phần bột được pha từ gạo nếp và gạo tẻ nên dẻo vừa phải, mùi thơm thoang thoảng. Phần lá vả sau khi hái về rửa sạch, bỏ phần gân dưới lá để dễ cuốn.

Trứng kiến phi thêm cùng với hẹ và gia vị. Cho một lớp bột mỏng lên lá, rải đều phần trứng kiến và đem hấp. Sự kết hợp dẻo mịn của bột và vị đặc trưng của trứng kiến, chính là hương vị của núi rừng đặc trưng biết mấy.

Địa chỉ tham khảo:

  • Các chợ, cửa hàng đặc sản, quán ăn,…. ở Cao Bằng, Địa chỉ: QL4A, P. Hợp giang, Cao Bằng, Việt Nam
  • Mức giá tham khảo: 60.000 VNĐ/5 bánh, 120.000 VNĐ/10 bánh. Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00

12. Bánh chè lam

Bánh chè lam là đặc sản của Cao Bằng, có giá trị văn hoá như bánh khảo, thường xuất hiện torng những ngày đặc biệt của các vùng dân tộc.

Bánh chè lam

Bánh chè lam

Nguyên liệu để làm ra chè lam cũng đơn giản và dễ tìm, chủ yếu là bột nếp rang, lạc rang, mạch nha và gừng. Một món ăn truyền thống của Cao Bằng làm nhiều người mãi lưu luyến cái hương vị này.

Vị ngọt thanh của mật ong, cay the thé nhẹ của gừng và bùi của lạc rang, ăn cực dính với sự dẻo của lớp vỏ bánh. Thật sự không thể bỏ qua được đâu.

Địa chỉ tham khảo:

  • Bản Khuông, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng, Tổ 11, Phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng 
  • Mức giá tham khảo: 20.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 7:00 – 20:00

13. Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng được bán ở rất nhiều tỉnh thành của cả nước nhưng đến với Cao Bằng, lạp xưởng hun khói lại mang một hương vị rất riêng mà không đâu có thể sánh bằng.

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói

Được bán rất nhiều ở các nơi cửa hàng tiện lợi, khu chợ nên du khách có thể tìm mua và mang về làm quà. Phần thịt được chọn từ những phần ngon như thịt vai, thịt mông,… được ướp với gia vị truyền thống.

Người làm dùng phần lòng ruột non của heo để bao bọc tạo thành phẩm. Khi ăn cảm nhận rõ hương vị vừa thơm vừa béo, thoảng chút mùi khói rất ngon.  

Địa chỉ tham khảo:

  • Cơ sở lạp sườn Tâm Hòa, Địa chỉ: 124, phường Hợp Giang, tỉnh Cao Bằng.
  • Giá tham khảo chỉ từ: 200.000 VNĐ – 600.000 VNĐ/kg.  Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00

14. Nằm khâu

Nằm khâu là đặc sản của Cao Bằng. Được làm từ thịt, khoai môn và đường đỏ đã tạo nên một món ăn truyền thống với hương vị độc đáo.

Nằm khâu

Nằm khâu

Thịt phải lựa thịt ba chỉ mới ngon, sau khi mua về rửa và đem đi chiên giòn, hấp chung với khoai và nêm nếm gia vị. Những miếng thịt toả ra mùi thơm, từng thớ thịt thấm đẫm vị ngọt thanh của đường đỏ và độ dẻo thơm của khoai môn, thịt không bị khô, ăn rất đậm đà.

Là một món ăn của các dân tộc miền núi phía Bắc dùng để đãi khách quý hoặc trong các dịp tết, lễ, phong tục rất đặc sắc.

Địa chỉ tham khảo:

  • Các chợ, nhà hàng quán ăn…. Địa chỉ: P. Hợp giang, Cao Bằng, Việt Nam
  • Mức giá tham khảo: 100.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00

15. Thạch đen

Thạch đen là một đặc sản Cao Bằng được làm từ cây thạch đen. Được chế biến thành một món ăn giải nhiệt rất tốt cho những ngày hè nắng nóng.

Thạch đen có tác dụng điều hoà thân nhiệt, ổn định huyết áp, chữa cảm và xương khớp nữa. Là một món quà thích hợp, với giá thành bán hợp lý, bạn nên mua về để biếu cho ông bà nhé.

Thạch đen

Thạch đen

Địa chỉ tham khảo:

  • Các quán ăn, chợ ở Cao Bằng… Địa chỉ: P. Hợp giang, Cao Bằng, Việt Nam
  • Mức giá tham khảo: 10.000 VNĐ. Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00

Cao Bằng là một mảnh đất rất đáng để bạn có những chuyến khám phá trong cả tuổi thanh xuân. Với bài viết trên, hy vọng bạn có thể thưởng thức hết những đặc sản Cao Bằng thơm ngon và những ngày du lịch thật vui vẻ. Theo dõi Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để cùng nhau khám phá hết những điều kì thú quanh ta nhé!.

Những câu hỏi thường gặp về Đặc sản Cao Bằng:

Những đặc sản ngon mua làm quà khi du lịch Cao Bằng là gì vậy Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn ơi?

Vịt quay 7 vị, Bánh Khảo, Bánh Trứng Kiến, Bánh chè Lam, Rau dạ hiến, Miến dong đen,…

Mua đặc sản Cao Bằng ở đâu thì đảm bảo?

Bạn có thể đến những địa chỉ kể trên để mua và thưởng thức đặc sản Cao Bằng nhé!

Cần lưu ý gì khi mua đặc sản ở Cao Bằng?

Khi mua đặc sản Cao Bằng làm quà cho gia đình thì bạn hãy đến những nơi chuyên bán đặc sản hoặc cửa hàng uy tín. Trước khi mua đặc sản bạn cần hỏi giá và quan sát bên ngoài như bao bì, hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng nhé!


Đánh giá bài viết này