Mẹo bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh an toàn, không lo hỏng

Mẹo bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh an toàn, không lo hỏng

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách sẽ làm thức ăn sẽ dễ bị hư hỏng, nấm mốc, tạo mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo ngay mẹo bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh qua bài viết này nhé!

1Lý do nên bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm sau khi được nấu chín chỉ an toàn trong 2 giờ và dễ hư hỏng ở nhiệt độ từ 4 – 60 độ C. Thức ăn không được bảo quản lạnh đúng cách sau khoảng thời gian này thì sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ gây ngộ độc.

Ngoài ra, thức ăn không được bảo quản trong tủ lạnh còn bị mất dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc và sinh ra các chất độc hại, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nếu bảo quản thức ăn thừa đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại an toàn, giữ được hương vị và dinh dưỡng.

Mẹo bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh an toàn, không lo hỏng

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp tránh vi khuẩn xâm nhập, giữ được lâu hơn và đảm bảo an toàn

2Nguyên tắc chung khi bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh

Thời điểm nên cất thức ăn thừa

Bạn nên cho thức ăn vào tủ lạnh sớm, kể cả khi thức ăn vẫn còn hơi ấm, đừng đợi thức ăn nguội hoàn toàn mới cho vào tủ. Cách này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong thực phẩm.

Cho thức ăn vào tủ sớm kể cả thức ăn còn hơi ấm

Cho thức ăn vào tủ sớm kể cả thức ăn còn hơi ấm

Dụng cụ bảo quản

Thức ăn thừa cần được bảo quản trong hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, sau đó bọc kín hoặc đậy kín. Dụng cụ này không chỉ giúp thực phẩm được làm lạnh nhanh chóng mà còn bảo quản an toàn sức khỏe và tránh mùi hôi lan tỏa khắp không gian trong tủ.

Bảo quản thức ăn thừa trong hộp đựng thực phẩm

Bảo quản thức ăn thừa trong hộp đựng thực phẩm nhựa Thái Lan 2900 ml Delites JCJ-9515

Nhiệt độ thích hợp

Nếu muốn bảo quản tất cả các loại thức ăn thừa tốt và hạn chế bị vi khuẩn xâm nhập thì tủ lạnh cần được duy trì ở mức nhiệt khoảng 4 – 5 độ C. Đồng thời, thức ăn thừa sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh nên hâm nóng ở nhiệt độ tối thiểu là 60 độ C.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức nhiệt khoảng 4 - 5 độ C

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức nhiệt khoảng 4 – 5 độ C

Không nên hâm đi hâm lại thức ăn thừa quá nhiều lần

Thay vì làm nóng hết tất cả lượng thức ăn, bạn hãy lấy một lượng vừa đủ và hâm nóng trước khi dùng. Phần còn lại, bạn có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh mà không lo hư hỏng. Nếu hâm nóng thức ăn quá nhiều lần thì sẽ làm sản xuất ra chất gây hại đến sức khỏe.

Không nên hâm đi hâm lại thức ăn thừa quá nhiều lần

Không nên hâm đi hâm lại thức ăn thừa quá nhiều lần vì sẽ làm sản xuất ra chất gây hại đến sức khỏe

Chia thức ăn thành các hộp nhỏ

Chia thức ăn thành các hộp nhỏ sẽ giúp ức chế sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân gây hại trong mỗi bạn mở nắp lấy thức ăn. Đồng thời, cách sử dụng này còn khắc phục tình trạng hâm nóng thức ăn nhiều lần và đồ ăn được nhanh chóng làm lạnh hơn.

Chia thức ăn thành các hộp nhỏ

Chia thức ăn thành các hộp nhỏ để ức chế sự xâm nhập của vi khuẩn

Không nên sử dụng hộp đựng bằng kim loại

Bạn không nên cho các loại đồ hộp còn thừa vào tủ lạnh, bởi những vụn kim loại có thể lẫn vào thức ăn, ảnh hưởng tới thức ăn và khiến đồ ăn có vị kim loại. Đặc biệt, một số hộp kim loại có thể bị rỉ hay oxy hóa sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cả gia đình.

Bạn nên sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa

Bộ 3 hộp đựng thực phẩm nhựa Thái Lan 500 ml Pioneer HN003-3 có chất liệu nhựa PP bền tốt, không phản ứng với thực phẩm, đảm bảo an toàn

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Bạn không nên để tủ lạnh quá đầy, thay vào đó hãy thường xuyên dọn trống tủ bằng cách loại bỏ những thực phẩm không sử dụng và hết hạn sử dụng. Không gian tủ lạnh thông thoáng giúp khí lạnh lưu thông tốt, không có mùi hôi, thực phẩm được bảo quản tối ưu và hạn chế hư hỏng.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và loại bỏ thức ăn không sử dụng

3Cách bảo quản từng loại thức ăn thừa

Cơm thừa

Cơm thừa rất dễ bị ngộ độc thực phẩm nếu không được bảo quản cẩn thận và đúng cách trong tủ lạnh. Sau khi nấu 1 giờ, cơm nên được bảo quản trong tủ lạnh và không nên lưu trữ trong tủ quá 6 ngày. Trước khi sử dụng, bạn nên hâm cơm ở nhiệt độ cao hơn 60 độ C.

Cơm thừa nên được bảo quản trong tủ lạnh sau 1 giờ khi nấu chín

Cơm thừa nên được bảo quản trong tủ lạnh sau 1 giờ khi nấu chín

Các món ăn làm từ thịt

Các món ăn làm từ thịt được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày tính từ ngày bắt đầu bảo quản. Khi sử dụng, thịt đỏ hay thịt trắng cần được hâm nóng trên 75 độ C.

Bên cạnh đó, bạn nên bảo quản thịt thừa trong nước sốt giúp thịt được giữa ẩm và hương vị thơm ngon hơn sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh.

Các món ăn làm từ thịt không được bảo quản quá 2 ngày trong tủ lạnh

Các món ăn làm từ thịt không được bảo quản quá 2 ngày trong tủ lạnh

Rau và hoa quả

Bạn cần bảo quản riêng biệt từng loại rau và hoa quả trong các túi nhựa đục lỗ, để duy trì một môi trường ẩm và lưu thông không khí tốt hơn. Đồng thời, không rửa rau củ quả trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm chúng nhanh bị hỏng hơn và dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Đối với rau củ được nấu chín, cần để nguội trước khi đóng kín và bảo quản trong tủ lạnh, chỉ nên sử dụng trong 2 ngày. Với các loại rau đông lạnh, bạn luộc rau sau đó cho vào nước lạnh, để ráo nước và cho vào túi đông lạnh.

Không rửa rau củ quả trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Không rửa rau củ quả trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Bánh mì

Bạn cho bánh mì vào 1 chiếc túi chuyên dùng để dự trữ đồ ăn, sau đó cất vào ngăn đá tủ lạnh là có thể bảo quản bánh mì lên đến vài tháng. Bạn không nên cho bánh mì vào ngăn mát vì thành phần bột sẽ kết tinh lại và làm bánh bị dai.

Khi sử dụng, bạn thêm một chút nước lên bánh mì và cho vào lò nướng với nhiệt độ thấp thì bánh mì sẽ mềm, giòn ngon, đặc biệt vẫn giữ được hương vị đặc trưng vốn có.

Cho bánh mì vào túi chuyên dụng và cất vào ngăn đá tủ lạnh

Cho bánh mì vào túi chuyên dụng và cất vào ngăn đá tủ lạnh

Các sản phẩm từ sữa

Với các sản phẩm từ sữa, bạn hãy để nguyên chúng trong các hộp bao bì và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, kem hoặc sữa đặc trong hộp kim loại thì bạn không nên bảo quản trong hộp chứa cũ mà hãy cho vào hộp nhựa có nắp đậy.

Vì thế, khi mua sữa hay những thực phẩm từ sữa bạn nên chọn loại làm từ hộp nhựa hoặc giấy để đảm bảo an toàn và bảo quản trong tủ lạnh tối ưu hơn.

Để nguyên các sản phẩm từ sữa trong hộp bao bì sẵn có

Để nguyên các sản phẩm từ sữa trong hộp bao bì sẵn có

Mì đã nấu chín

Đối với mì đã nấu chín còn thừa, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu oliu sau đó trộn đều để mì không bị dính và khô. Cách này có thể bảo quản mì trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày, bảo quản ở ngăn đông thì thời gian có thể lên đến 8 tháng. Khi dùng, bạn rã đông và đun mì với nước nóng.

Mì đã nấu chín có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 ngày

Mì đã nấu chín có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày

Xem thêm:

  • Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách bạn cần biết
  • 20 mẹo sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp, khoa học và hợp lý
  • Có nên rút điện tủ lạnh thường xuyên không?

Mua tủ lạnh chính hãng giá rẻ trả góp 0% | Xem ngayTư vấn mua tủ lạnh phù hợp nhu cầu, kiểu gì cũng có | Xem ngay tại đây

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh an toàn. Nếu có thắc mắc, bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *