Nồi inox ngày càng được các bà nội trợ yêu thích, không những vì những ưu điểm nổi bật của nó so với các loại nồi khác, mà còn bởi mẫu mã đẹp mắt, sang trọng. Tuy nhiên, không phải loại nồi inox nào cũng tốt, cần sáng suốt để chọn lựa cho gia đình mình những chiếc nồi inox hoàn hảo nhất.
Cách nhận biết inox tốt
Inox là một loại hợp kim phổ biến, có thể chế tác thành nhiều đồ dùng khác nhau, chủ yếu là các mặt hàng gia dụng. Có nhiều loại inox khác nhau, và chất lượng của từng loại cũng khác nhau. Inox tốt có lượng Niken cao, giúp bề mặt inox sáng bóng. Inox kém chất lượng thường có thành phần sắt cao, dễ hoen gỉ, hút nam châm mạnh. Sau đây là ba loại inox phổ biến:
– Inox 304 – inox cao cấp (18% crom, 10% Niken): đặc tính của loại inox này là không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm nên thường được dùng cho đồ gia dụng, bề mặt sáng bóng, không bắt từ, giá thành cao.
– Inox 210 – inox trung cấp (18% crom, 3% Niken): loại inox này chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm nên cũng được dùng cho đồ gia dụng, độ bóng thấp hơn inox 340, không bắt từ, giá thành thấp.
– Inox 430 – inox trung cấp (18% crom, 0.75% Niken): cũng mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ vì thành phần sắt cao, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ.
Xem thêm: Bộ nồi sử dụng được cho bếp từ
Nhận biết nồi inox tốt
Nồi inox tốt thường có độ sáng bóng cao, cầm chắc tay, hơi nặng, không hút nam châm. Sản phẩm inox tốt được đúc nguyên khối, không có mối hàn lồi lõm, dù để lâu ngày không sử dụng cũng không bị ố đen do oxi hóa.
Nồi inox một đáy và nhiều đáy
Nồi inox một đáy thường mỏng, búng tay vào nồi nghe tiếng vang rất rõ. Ưu điểm của loại nồi này là truyền nhiệt nhanh, giúp thức ăn mau chín, tuy nhiên nhiệt truyền không được đều và khả năng giữ nhiệt kém. Do đó, chỉ nên dùng loại nồi này để nấu các loại canh.
Nồi inox 3 đến 5 đáy có phần đáy dày, búng tay vào không nghe tiếng vang, nặng hơn so với nồi inox 1 đáy. Ưu điểm của loại nồi này là truyền nhiệt đều và giữ nhiệt lâu, do đó phù hợp với các món kho, rim. Tuy nhiên, thời gian truyền nhiệt của loại nồi này lâu hơn so với nồi inox 1 đáy.
Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình nồi inox 1 đáy hoặc nhiều đáy.
Mẹo mua nồi inox tốt
– Nồi inox phải có độ bóng cao, cầm chắc tay, được đúc nguyên khối, không có các mối hàn lồi lõm.
– Hàng chính hãng phải có đầy đủ tem, phiếu bảo hành và logo của hãng, thường phải được đóng gói nguyên kiện, có hộp bảo vệ chắc chắn.
– Nồi inox tốt dù treo lâu ngày cũng không bị oxi hóa ố đen, không hoen gỉ.
– Dùng nam châm thử nồi inox, nếu nồi inox và nam châm hút nhau thì chất liệu inox không tốt, chứa nhiều sắt, dễ bị oxi hóa. Tuy nhiên, nồi inox chứa sắt (làm từ inox 430) lại có thể sử dụng được cho bếp từ. Do đó, bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân và gia đình để chọn nồi inox.
– Nếu muốn mua nồi inox tốt, chất liệu inox ít chứa sắt để tránh bị oxi hóa mà vẫn có thể sử dụng được cho bếp từ thì nên chọn nồi inox nhiều đáy với đáy ngoài cùng làm từ inox 430.
Xem thêm: Cách chọn mua nồi chảo hợp kim nhôm, inox, nhôm đúc
Bạn còn những cách nào khác để mua một bộ nồi inox chất lượng nữa không, cùng chia sẻ trong phần bình luận nhé!
Siêu thị truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn