Mì trộn là món ngon đơn giản, giải ngán rất tốt khi bạn không muốn ăn cơm. Hãy để truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mách bạn bí kiếp vào bếp làm 3 loại mì trộn siêu “hot” mà lại siêu dễ làm này nhé!
1Cách làm mì trộn muối ớt
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
– Thời gian thực hiện: 30 phút.
– Khẩu phần ăn: 1 người.
Nguyên liệu và dụng cụ
Phần muối ớt:
- Tôm khô: 20 gram.
- Đường trắng, muối hột, bột ngọt: 1 muỗng cà phê.
- Ớt: 1 trái.
- Ớt sa tế: 1 muỗng canh.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Hành tím băm, tỏi băm: 10 gram.
Phần nước súp:
- Tôm khô: 10 gram.
- Hành lá (phần lá xanh): 20 gram.
- Bò viên: 30 gram.
Phần mì trộn:
- Mì ăn liền: 2 gói.
- Thịt bò: 50 gram.
- Tôm tươi: 3 con.
- Trứng gà: 1 quả.
- Hành lá (phần đầu hành): 30 gram.
- Hành phi: 20 gram.
- Chanh: nửa trái.
- Tương ớt.
Dụng cụ nhà bếp: nồi, chảo,…
Các bước thực hiện món mì trộn muối ớt
Phần 1: Làm muối ớt cho mì trộn
Bước 1:
- Cho 20g tôm khô (ngâm mềm), 1 muỗng cà phê muối hột, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 trái ớt vào thố.
- Dùng chày giãcho tôm khô tơi ra và hòa quyện với các gia vị (dùng chày giã thô để tôm khô vẫn còn giữ được các sớ thịt dai).
Bước 2:
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, thêm 10g tỏi băm và 10g hành tím băm, phi thơm.
- Khi hành tỏi chuyển sang màu vàng, cho muối tôm khô ớt vừa giã vào, thêm 1 muỗng canh ớt sa tế, xào đều tay trên lửa vừa, khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đổ muối ra chén.
Phần 2: Làm mì trộn muối ớt
Bước 1:
- Cho vào nồi 600ml nước, thêm 10g tôm khô (ngâm mềm) và 30g bò viên, đun cho nước sôi lên.
- Nước sôi, cho 2 vắt mì gói vào nồi trụng 1 – 2 phút cho mì nở đều, vớt ra để ráo nước rồi cho vào tô.
Lưu ý:
- Khi thấy gói mì vừa rã cọng thì đảo nhanh tay rồi vớt ra ngay.
- Để giữ mì được độ dai, có thể xả mì dưới vòi nước lạnh rồi vẩy ráo.
- Sau đó, bạn có thể cho vào mì ít dầu ăn, trộn đều để mì không dính vào nhau.
Bước 2:
- Sau khi vớt mì ra, tiếp tục cho lần lượt tôm, thịt bò, đầu hành trắng, trứng gà vào nồi.
- Tôm nấu vừa chín, kế đến thịt bò và đầu hành trụng sơ, trứng gà trụng cho chín lòng trắng trứng, lòng đỏ vẫn còn lỏng.
- Nước dùng sau khi trụng các nguyên liệu thì cho thêm 30g hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm lại cho vừa miệng, dùng làm nước súp ăn kèm với món mì trộn muối ớt.
Bước 3:
- Cho tương ớt (hay tương cà tùy thích) vào tô mì rồi trộn đều.
- Sắp xếp tôm, thịt bò, đầu hành trắng, hành phi và quan trọng là muối ớt xen kẽ lên tô mì trộn. Cuối cùng cho trứng vào chính giữa.
- Vắt chanh lên mì trộn, trộn đều rồi ăn ngay cho nóng.
Thành phẩm
Sự kết hợp hài hòa giữa mì trộn muối ớt cay xè, nồng thơm cùng chén nước lèo bò viên thơm ngọt bên cạnh giúp xoa dịu vị cay và mặn của mì trộn. Quả thật là một món ngon đơn giản khó có thể chối từ.
Bạn có thể chuẩn bị thêm dưa leo xắt sợi rồi cho vào mì trộn muối ớt ăn cùng nếu thích nhé!
2Cách làm mì trộn trứng muối
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn món mì trộn trứng muối
– Thời gian thực hiện: 20 phút.
– Khẩu phần ăn: 1 người.
Nguyên liệu và dụng cụ
- Mì ăn liền: 2 gói.
- Trứng vịt muối: 3 quả.
- Trứng gà (lòng đỏ): 1 quả.
- Sữa tươi không đường: 2 muỗng canh.
- Dầu ăn: 2 muỗng canh.
- Cải thìa: 100 gram.
- Xúc xích: 2 cây.
- Hành lá: 1 cây.
- Tỏi băm: 1/2 muỗng canh.
- Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê.
- Muối, đường: 1/4 muỗng cà phê.
- Dụng cụ nhà bếp: nồi, chảo,…
Các bước thực hiện món mì trộn trứng muối
Bước 1: Cắt khúc cải ngọt, cắt nhỏ hành lá. Lòng đỏ trứng muối hấp chín, lấy ra tán nhuyễn.
Bước 2:
- Để làm sốt trứng muối, đánh tan lòng đỏ trứng gà với sữa tươi, trộn cùng với trứng muối vừa tán nhuyễn. Nêm thêm ớt bột, muối, đường.
- Phi thơm tỏi, cho hỗn hợp sốt trứng muối vào, dùng đũa đảo nhanh trên lửa nhỏ cho chín rồi bắc xuống.
Bước 3: Trụng cải thìa, mì rồi cho ra tô. Thêm xúc xích, sốt trứng muối, hành lá và trộn đều thưởng thức.
Thành phẩm
Mì trộn sốt trứng muối quả thực là sự kết hợp hoàn hảo sẽ khiến bạn “chén sạch” chỉ trong phút chốc. Những sợi mì giòn dai cùng với xốt trứng muối thật hấp dẫn tạo nên một hương vị bùi ngậy khó quên.
3Cách làm mì trộn kim chi chua cay
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn món mì trộn kim chi chua cay
– Thời gian thực hiện: 20 phút.
– Khẩu phần ăn: 1 người.
Nguyên liệu và dụng cụ
- Mì somen: 200 gram.
- Kim chi cải thảo: 100 gram.
- Trứng gà: 1 quả.
- Rau xà lách: 100 gram.
- Tía tô: 50 gram.
- Tương ớt Hàn Quốc: 4 muỗng canh.
- Dưa leo: 1/2 trái.
- Nước tương: 1 muỗng cà phê.
- Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê.
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.
- Hành tây: 1/4 củ.
- Mè rang: 2 muỗng cà phê.
- Dụng cụ nhà bếp: nồi, chảo,…
Các bước thực hiện món mì trộn kim chi chua cay
Bước 1: Sơ chế
- Luộc mì trong một nồi nước sôi sâu lòng. Đợi nước sôi thì cho mì vào. Luộc tới khi sợi mì mềm mà vẫn còn giữ được độ dai thì vớt mì ra.
- Xà lách, tía tô, hành tây rửa sạch và cắt nhỏ. Dưa leo bào sợi (hoặc cắt lát).
Bước 2: Làm hỗn hợp sốt
Cho 4 muỗng cà phê tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê nước kim chi. Trộn đều.
Bước 3: Làm mì trộn kim chi
- Xếp các loại rau và kim chi cắt nhỏ vào một cái tô lớn, sau đó đổ nước sốt vào thêm mè rang cho thơm.
- Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Thành phẩm
Cho mì ra dĩa. Trang trí lên bề mặt một quả trứng luộc cho thật đẹp và thêm protein cho bữa ăn nữa nhé! Vậy là tô mì trộn kim chi đã hoàn thành rồi.
Xem thêm:
- Cách làm mỳ ý sốt cà chua bò bằm ngon đúng chuẩn
- Hướng dẫn chi tiết cách làm Sushi dễ nhất quả đất cực ngon
- 2 cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện ngon đúng vị ngoài hàng cực dễ làm
Trên đây là 3 cách làm món mì trộn siêu đỉnh cho bạn tha hồ lựa chọn cho bữa ăn của mình. Ngon lành nhưng lại không mất quá nhiều thời gian chế biến. Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn