Lưỡi vịt nếu biết cách chế biến, sẽ cho ra đời những món ăn vô cùng thơm ngon, và hấp dẫn, đặc biệt là những món kho. Hãy cùng nhau vào bếp, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ mách nhỏ cho bạn món lưỡi vịt sapo thơm ngon, đậm đà chỉ với vài bước vô cùng đơn giản nhé!
- Thời gian thực hiện: 60 phút
- Khẩu phần: 3 – 4 người ăn
1 Nguyên liệu và dụng cụ cần cho món lưỡi vịt sapo
Nguyên liệu:
- Lưỡi vịt: 500g
- Húng quế: 2/3 cây
- Tiêu xanh: 30g
- Rượu trắng: 240 ml
- Gừng: 1 củ
- Thanh quế: 1 miếng
- Hoa hồi: 2 cái
- Đinh hương: 1g
- Ớt sừng: 5g
- Tỏi: 10g
- Đường: 5 muỗng
- Hạt nêm: 1/3 muỗng
- Nước tương: 4 muỗng
- Dầu hào: 1/2 muỗng
- Bột ngũ vị hương: 1 muỗng
- Tiêu: 1/2 muỗng
- Nước lọc (hoặc nước dừa): 150ml
Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi đất, tô,…
Mẹo lựa chọn lưỡi vịt ngon:
- Các bạn nên lựa chọn những lưỡi vịt có màu trắng hồng. Khi sờ vào lưỡi vẫn còn cứng và dai, có độ đàn hồi nhất định, không có mùi lạ.
- Tuyệt đối không nên mua và sử dụng những loại lưỡi bị khô, chuyển màu bất thường như vàng, tím đen hay ngã xanh, có mùi hôi lạ bất thường, chảy dịch vàng vì có thể những loại lưỡi này đã cũ, đang trong giai đoạn phân hủy.
2 Các bước thực hiện món lưỡi vịt sapo
Bước 1: Sơ chế lưỡi vịt và các nguyên liệu
Lưỡi vịt sau khi mua về, các bạn mang rửa sạch rồi sơ chế cho thật kỹ, để lưỡi không còn mùi hôi, khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn
Mẹo sơ chế lưỡi vịt không còn mùi hôi, tanh:
- Lưỡi vị khi mua về, cắt bỏ phần cuống họng còn dính với lưỡi, xóc muối rồi cạo hết lớp màng nhầy trên lưỡi, rửa sạch lưỡi vịt qua nước lạnh.
- Bắc lên bếp một nồi nước, đun đến khi sôi, thêm tiếp vào nồi 30ml giấm và 1 muỗng muối, cho lưỡi vịt vào trụng đến khi nước sôi trở lại thì vớt ra, xả qua nước lạnh.
- Đem bóp lưỡi vịt với 30ml rượu trắng và 10g gừng băm nhuyễn, bóp đều khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch 1 lần nữa, để cho ráo nước.
Gừng, tỏi, hành tím và ớt cắt lát.
Húng quế rửa sạch, nhặt lấy lá.
Thanh quế, hoa hồi, đinh hương cho lên chảo rang thơm.
Bước 2: Xào lưỡi vịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, phi thơm hành tím, tỏi thái lát, cho tiếp phần lưỡi vịt vào xào cho xăn mặt. Sau đó, cho phần lưỡi vịt ra dĩa.
Bước 3: Làm lưỡi vịt sapo
Bắc một nồi khác lên bếp (là nồi đất hoặc sứ càng tốt), cho tất cả lưỡi vịt và tỏi đã xào vào.
Tiếp đến thêm vào nồi 150ml nước lọc (hoặc nước dừa), 5 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 4 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng tiêu xay, thanh quế, hoa hồi, đinh hương rang.
Nấu nhỏ lửa để hỗn hợp sôi nhẹ, thỉnh thoảng đảo đều để lưỡi vịt ngấm sốt. Nấu trong khoảng 10 phút hoặc hơn đến lúc sốt gần cạn, nêm nếm lại vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi nước sốt gần cạn và lưỡi vịt chín mềm, vừa ăn, cho lá húng quế, tiêu xanh, ớt sừng cắt lát vào đảo đều rồi tắt bếp. Bày trí cho đẹp mắt là có thể thưởng thức được rồi
3 Thành phẩm
Món lưỡi vịt sapo thành phẩm mang màu nâu đỏ đẹp mắt, cay thơm, mặn ngọt hấp dẫn tới tận những miếng cuối cùng. Bạn có thể dùng nóng với cơm, chấm bánh mì hoặc dùng kèm với một cốc bia tươi đều tuyệt cú mèo đó!
Xem thêm:
- 2 công thức làm mực rim me, rim nước mắm cực ngon cơm ngày mưa gió
- 4 cách làm sườn ram (rim) cực ngon, hao cơm đơn giản dễ làm tại nhà
- 3 cách làm trứng cút lộn chiên xù sốt bơ, rim mắm và xào sa tế đơn giản ăn là ghiền
Trên đây là hướng dẫn cách làm món lưỡi vịt sapo đậm đà đơn giản. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ: Cooky.vn