Cách nấu món bún Thái hải sản chua cay, đúng điệu, ngon ngất ngây

Cách nấu món bún Thái hải sản chua cay, đúng điệu, ngon ngất ngây

Bún Thái hải sản chua cay với hương vị đậm đà có nguồn gốc từ xứ sở Chùa Vàng. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay để chế biến món bún thơm ngon này cho gia đình mình nhé!

Cách nấu món bún Thái hải sản chua cay, đúng điệu, ngon ngất ngây

Thời gian thực hiện

  • Thời gian thực hiện: 1 tiếng.
  • Thời gian ngâm nghêu: 1,5 – 2 tiếng.
  • Khẩu phần cho khoảng 2 người ăn.

1 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi: 400 gram
  • Mực: 100 gram
  • Nghêu: 200 gram
  • Thịt bò: 100 gram
  • Gừng: 10 gram
  • Hành tím băm: 15 gram
  • Sả băm: 30 gram
  • Cà chua: 150 gram
  • 1 hũ sa tế:
  • Nước cốt me: 50 ml
  • Vài lá chanh
  • Bún tươi: 500 gram
  • Nấm kim châm: 50 gram
  • Riềng: 10 gram
  • Gia vị cần có: muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
  • Dụng cụ: Nồi, tô, dao, thớt

Nguyên liệu làm bún Thái thơm ngon

2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tách phần đầu tôm và thịt tôm để riêng, rửa sạch.
  • Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, thái sợi.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Thịt bò rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút cho thịt bớt hôi, để ráo nước. Sau đó, bạn thái mỏng thịt bò thành từng miếng vừa ăn.
  • Làm sạch mực, nghêu.
Mẹo sơ chế mực:

  • Rửa mực qua nước, sau đó lột sạch lớp bọc bên ngoài màu nâu sậm, tách râu khỏi con mực. Cắt bỏ túi mực và mắt.
  • Muốn mực không còn mùi tanh thì bạn nên rửa với giấm gạo. Rửa lại mực lần cuối với nước, để ráo. Khi mực đã ráo nước thì cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, râu bé thì giữ nguyên, râu lớn thì nên cắt làm đôi.
Mẹo sơ chế nghêu: Nghêu mua về sau khi đã rửa sạch bên ngoài, lấy một cái thau nhỏ đổ nước vào, pha thêm một ít muối có độ mặn như nước biển. Cắt khoảng 2, 3 quả ớt bỏ vào thau nước rồi đổ sò, nghêu vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng, nghêu sẽ nhả hết bùn đất ra.

Bóc vỏ tôm, ngâm nghêu và thái thịt bò

Bước 2: Nấu nước dùng bún Thái

  • Cho phần đầu tôm vào nồi lớn, thêm 10 gram gừng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 lít nước vào và hầm ở lửa nhỏ khoảng 30 phút. Khi nước hầm sôi thì bạn nhớ mở nắp ra hớt bọt để nước dùng được trong. Hầm xong, bạn lọc lấy nước trong làm nước dùng, bỏ xác đầu tôm.

Hầm đầu tôm để làm nước dùng

  • Khi hầm đầu tôm xong, bạn bắc lên bếp một nồi khác, làm nóng và cho vào 20ml dầu ăn, phi thơm vàng 15 gram hành tím băm, 10 gram riềng cắt sợi, 30 gram sả băm. Sau đó bạn cho cà chua cắt múi cau vào xào. Thêm 50 gram sa tế và cho nước đầu tôm hầm, 5 lá chanh vào nồi và đậy nắp nấu ở lửa vừa.
  • Khi nồi nước dùng bún Tháisôi, bạn nêm vào nồi thêm 50ml nước cốt me, 15 gram muối, 10gram hạt nêm, 40gram đường và 20ml nước mắm. Đun đến khi nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Xào cà chua cho thơm, cho thêm nước hầm đầu tôm để nấu nước dùng bún Thái

Bước 3: Hấp hải sản

  • Bạn bắc lên bếp một nồi nước, đun sôi để hấp hải sản.
  • Cho hải sản vào dĩa gồm thịt tôm, mực, nghêu và một ít gừng vào hấp khoảng 10 phút, đến khi hải sản vừa chín tới thì tắt bếp. Bạn không nên hấp lâu, hải sản bị dai, ăn bún Thái sẽ không ngon.

Xếp hải sản vào dĩa, cho vào nồi nước sôi hấp cho vừa chín tới

Bước 4: Hoàn tất bún Thái

  • Bạn xếp bún, rau sống và thêm các loại hải sản hấp chín như nghêu, mực và tôm vào tô.

Xếp các nguyên liệu cho vào tô

  • Trụng thịt bò và nấm kim châm trong nồi nước dùng khoảng 3 – 4 phút tùy theo bạn muốn ăn bò tái hay chín.

Trụng nấm kim châm và thịt bò

  • Cho thịt bò và nấm kim châm đã trụng vào tô rồi chan nước dùng nóng lên trên. Món bún Thái hải sản ăn kèm rau cải cúc, hoa chuối và chấm thêm muối ớt xanh thật là hấp dẫn.

Chan nước dùng bún Thái vào tô

3 Thành phẩm

Tuy bún Thái cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách thực hiện lại thật đơn giản, bạn hãy vào bếp trổ tài làm ngay món ăn ngon này cho gia đình mình nhé!

Cách nấu món bún Thái hải sản chua cay, đúng điệu, ngon ngất ngây

Cách chọn hải sản tươi:

Cách chọn mực tươi

  • Có nhiều loại mực như mực nang, mực ống, mực lá… nhưng bất kể loại mực nào thì bạn cũng nên chọn những con có phần đầu vẫn dính chặt vào thân, thịt không nhão và chuyển màu xanh.
  • Đối với mực nang: chọn những con to, mình dày màu trắng đục, râu mực cứng, thịt chắc và có lớp màng màu nâu bao quanh.
  • Đối với mực ống: chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.

Cách chọn tôm tươi

  • Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn.
  • Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.
  • Mẹo nhỏ: Trừ khi bạn ở vùng biển có sẵn hải sản tươi thì khi đi mua tôm, bạn nên chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì chắc chắn tôm được ướp bằng hàn the hoặc urê.

Cách chọn nghêu ngon

  • Nghêu sống thường có hai vỏ khép chặt, bạn dùng tay thử tách vỏ, nếu thấy tách dễ là nghêu đã chết, nếu nghêu há miệng thì dùng tay chạm vào mà thấy con nghêu di chuyển hoặc khép miệng lại thì đó là nghêu còn tươi sống.
Xem thêm:

  • Cách nấu hủ tiếu mực thơm ngon cho ngày cuối tuần
  • 3 cách làm mực nhồi thịt đơn giản giòn ngon, dễ làm chiêu đãi cả nhà
  • 2 cách làm món mực nướng với sa tế, muối ớt ngon bá cháy dễ làm tại nhà

Bún Thái thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *