5 cách làm mì tươi tại nhà đơn giản, an toàn cho sức khỏe

5 cách làm mì tươi tại nhà đơn giản, an toàn cho sức khỏe

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể làm ngay những sợi mì tươi, ngon và an toàn cho gia đình bạn. Hãy cùng chuyên mục Vào bếp của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu 5 cách làm mì tươi ngay tại nhà ra sao nhé!

1Cách làm sợi mì tươi

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bột mì (loại hàm lượng gluten cao): 250g
  • Nước (hoặc lòng trắng trứng gà): 120ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Dụng cụ: Chén bát lớn, muỗng, dao, thớt, màng bọc thực phẩm,….

Lưu ý: Bạn nên chọn bột mì có hàm lượng gluten cao, vì loại bột này cho khả năng thấm nước nhanh và nhiều hơn. Kết quả sẽ cho ra cục bột nhuyễn, mịn và sợi mỳ sẽ dai, giòn hơn.

5 cách làm mì tươi tại nhà đơn giản, an toàn cho sức khỏe

Các bước làm sợi mì tươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột

Đầu tiên, bạn cho bột mì và muối vào cùng chén lớn. Dùng một tay đổ từ từ nước vào chén, đồng thời dùng tay còn lại để trộn đều hỗn hợp bột.

Tiếp đó, dùng cả hai tay nhào bột cho đến khi bột mịn và không bị dính vào tay.

Cuối cùng, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy ủ bột trong vòng 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu và nhào bột để làm sợi mì tươi

Bước 2: Cắt sợi mì

Mẹo:

  • Sợi mì sau khi được làm xong, có thể đem đi nấu ngay hoặc bảo quản ở nơi khô ráo (có đậy kín) để trong vòng 3 ngày.
  • Hoặc bảo quản trong hộp đựng thực phẩm (hoặc túi thực phẩm) đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 ngày.

Cắt sợi mì tươi

Thành phẩm

Sợi mì tươi có màu trắng, độ rộng tương đối (chừng 0.3mm) và độ dai vừa phải.

Thành phẩm sợi mì tươi

2Cách làm sợi mì rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Cải ngọt (hoặc cải bó xôi): 300g
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột mì: 250g
  • Trứng gà: 1 trái
  • Nước

Dụng cụ: Nồi, bếp gas, máy xay sinh tố, chén bát, muỗng, dao, thớt,….

Chuẩn bị nguyên liệu làm sợi mì rau củ

Các bước làm sợi mì rau củ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột

Đầu tiên, bạn rửa sạch rau và đem luộc trong nồi nước sôi. Sau đó, vớt rau để ráo và cho nguội bớt trước khi đem xay trong cối sinh tố cùng với 1/4 chén nước lọc. Xay cho đến khi hỗn hợp rau mịn rồi trút cho chén.

Tiếp đó, cho lượng bột mỳ vào tô (hoặc thố) lớn, 1 quả trứng gà và nước rau xay (vừa mới làm), trộn đều thành cục bột. Bạn lấy ra nhào bột cho đến khi bột mịn và đem ủ bột khoảng 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu và nhào bột để làm sợi mì rau củ

Bước 2: Cắt sợi mì

Cắt sợi mì rau củ

Thành phẩm

Nhờ màu sắc tự nhiên của rau mà sợi mì có màu xanh lá cây đẹp mắt và rất an toàn cho sức khỏe người dùng. Sợi mì có độ dai vừa phải, phù hợp với người dùng ở mọi độ tuổi.

Thành phẩm sợi mì rau củ

3Cách làm sợi mì 3 màu

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bột mì: 300g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước củ dền: 10ml
  • Nước lá dứa: 10ml
  • Nước cà rốt: 10ml

Dụng cụ: Nồi, bếp gas, máy xay sinh tố, chén bát, muỗng, dao, thớt,….

Chuẩn bị nguyên liệu làm sợi mì 3 màu

Các bước làm sợi mì 3 màu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột

Thay vì dùng nước màu bên ngoài, bạn có thể tự làm nước màu từ thực phẩm với cách làm đơn giản như sau:

Đầu tiên, bạn gọt vỏ 1 củ dền và 1 cà rốt, đem rửa sạch với 4 nhánh lá dứa dưới nước. Sau đó, cắt cà rốt, củ dền và lá dứa thành từng khúc vừa phải. Đem luộc mỗi loại trong nồi riêng và để ráo.

Cuối cùng, bạn cho cà rốt cùng với 20ml nước vào cối xay sinh tố cho đến khi nào hỗn hợp mịn và lọc qua rây để lấy nước cốt cà rốt.

Tương tự, để lấy nước cốt củ dền và nước lá dứa.

lấy nước màu từ thực vật

Bạn cho lượng bột đã chuẩn bị vào bát lớn, cùng với muối và 3 quả trứng gà, trộn đều và nhào bột bằng tay cho đến khi bột mịn. Kế tiếp, bạn chia thành 3 phần rồi mỗi phần cho 10ml nước màu củ dền, 10ml màu cà rốt và 10ml màu lá dứa.

Trộn đều bột để đem ủ khoảng 30 phút trước khi đem cán bột và cắt thành sợi mì.

Sơ chế nguyên liệu và nhào bột làm sợi mì 3 màu

Bước 2: Cắt sợi mì

Cắt sợi mì 3 màu

Thành phẩm

Sợi mì 3 màu có màu sắc tươi tắn, lạ mắt từ màu sắc vốn có của rau củ, góp phần làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Thành phẩm sợi mì 3 màu

4Cách làm sợi mì quảng

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bột gạo: 300g
  • Bột năng: 80g
  • Bột nghệ: 2 muỗng cà phê
  • Nước lạnh: 800ml
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Hành tím phi thơm trong dầu.

Dụng cụ: Nồi, bếp gas, chén bát, muỗng, dao, thớt,….

Chuẩn bị nguyên liệu làm sợi mì quảng

Các bước làm sợi mì quảng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, hòa tan bột gạo, bột năng, muối, bột nghệ và nước trong thố lớn, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Trong khi đó, bạn nấu nồi nước sôi và đặt phía trên chiếc chảo mỏng nhỏ (giống như chưng cách thủy). Khi mặt chảo nóng, bạn đổ một lớp hỗn hợp bột hơi dày, đậy nắp (khoảng 3 phút) để cho bột chín thành bánh mì quảng. Dùng muỗng lấy bánh ra đặt trên khay (hoặc mâm) có tráng miếng dầu ăn phía dưới.

Tiếp tục tráng lớp bánh mì quảng kế tiếp cho đến khi hết bột.

Lưu ý: Giữa các lớp mì quảng, bạn nên phết dầu hành phi thơm để bánh không bị dính khi xếp chồng lên nhau.

Sơ chế nguyên liệu làm mì quảng

Bước 2: Cắt sợi mì

Để có được những sợi mì quản, bạn chỉ cần dùng dao cắt bánh mì quảng với chiều rộng khoảng 0.5cm.

Cắt sợi mì quảng

Thành phẩm

Sợi mì quảng có màu vàng trông hấp dẫn nhờ bột nghệ, đồng thời sợi mì có độ mềm và dai vừa phải.

Thành phẩm sợi mì quảng

5Cách làm sợi mì udon

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bột mì: 250g
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột năng: 1 ít
  • Nước ấm: 140ml

Dụng cụ: Chén bát, muỗng, bao ni-lông, cán bột,….

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm sợi mì udon

Các bước làm sợi mì udon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nhào bột

Trước tiên, bạn cho bột mì và muối trong thố lớn, rồi từ từ cho lượng nước ấm đã chuẩn bị vào, dùng tay trộn đều và nhào bột cho đến khi mịn.

Sau đó, cho bột vào túi nilong rồi dùng chày để cán bột sao cho mỏng, cứ dồn lại bột và cán tới cán lui nhiều lần. Cuối cùng cho bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu và nhào bột làm mì udon

Bước 2: Cắt sợi mì

Cắt sợi mì udon

Thành phẩm

Sợi mì udon thường khá to, có độ dày khoảng 0.5cm, to hơn so với sợi mì quảng và màu trắng trông rất hấp dẫn.

Thành phẩm sợi mì udon

Hướng dẫn cắt sợi mì:

  • Sau khi lấy bột (đã được ủ xong), bạn đặt trên mặt phẳng hoặc thớt. Rắc ít bột mỳ (hoặc bột năng) lên bột và bắt đầu dùng chày cán bột.
  • Cán miếng bột mỏng ra, rồi bạn cuộn tròn bột lại, tiếp tục cán tới cán lui lần nữa. Trong quá trình cán, bạn nên rắc thêm tí bột mỳ để cho bột không bị dính khi cán.
  • Cuối cùng, bạn gấp miếng bột cán mỏng, rồi dùng dao cắt sợi có độ rộng theo sở thích. Sau khi cắt xong, bạn cầm sợi mì lên lắc nhẹ để cho rơi hết phần bột khô đi.

Mẹo thực hiện thành công:

  • Nên chọn bột mì có hàm lượng gluten cao để cho hỗn hợp bột mịn và sợi mì dai, giòn hơn.
  • Tuân thủ theo định lượng công thức (như nước hoặc trứng) để tránh làm cho bột bị nhão.
  • Cần cho bột được nghỉ (hoặc ủ) với thời gian nhất định, để tạo điều kiện cho sợi mì có độ đàn hồi, độ mềm nhất định và nhất là làm cho bột được nở đều, tránh bị chai sượng.

Xem thêm:

  • 2 cách làm bánh phở dai mềm thơm ngon đơn giản tại nhà
  • Cách làm sợi bánh canh từ bột lọc, bột gạo, bột sắn đơn giản thơm ngon
  • Hướng dẫn cách làm bún tươi truyền thống tại nhà đơn giản, không cần dùng máy

Với những chia sẻ phía trên, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm 5 cách làm mì tươi ngay tại nhà đơn giản, an toàn cho sức khỏe ra sao rồi đấy! Nào hãy làm ngay, bạn nhé!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn: emdep.vn, eva.vn, cooky.vn, và kênh YouTube của Feedy VN.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *