Lá Oregano là gì? Công dụng và cách sử dụng lá Oregano

Lá Oregano là gì? Công dụng và cách sử dụng lá Oregano

Lá oregano là một loại gia vị rất phổ biến trong ẩm thực Châu Âu nhưng vẫn còn xa lạ với các nước Châu Á. Thế nên, hôm nay hãy thử tìm hiểu về công dụng, cách sử dụng của loại lá độc đáo này nhé.

Lá oregano hay còn gọi là lá kinh giới cay, có mùi thơm cay, nồng và đắng hơn so với lá kinh giới bình thường chúng ta hay sử dụng. Đây là một loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực Châu Âu, giúp tăng hương vị món ăn như nước xốt cà chua, pizza, gà nướng,.. hoặc để trang trí lên bề mặt các món bánh. Mặc dù được sử dụng nhiều trong món Âu sang trọng, nhưng đây lại là một loại cây rất bình thường và hoang dã. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu kỹ hơn về oregano nhé.

Lá oregano là gì?

Nguồn gốc lá oregano

Cây oregano thuộc cùng họ với cây bạc hà, là nhóm cây thân mềm. Cây được phủ một lớp lông nhung mỏng bên ngoài, có chiều cao từ 30-40 cm, có hoa mọc thành từng chùm màu tím nhỏ.

Theo thần thoại Hy Lạp, oregano là cây mà thần Vệ nữ dùng để ban phát cho loài người. Từ “oregano” bắt nguồn từ chữ “Oros” có nghĩa là “núi”, “Ganos” có nghĩa là “niềm vui”. Dịch nôm na là Ngọn núi của những niềm vui.

Lá Oregano là gì? Công dụng và cách sử dụng lá OreganoLá oregano là gì?

Về khu vực sinh sống, cây oregano có mặt ở vùng có độ cao 0 – 3.400 m, phân bố chủ yếu ở khu vực đất bỏ hoang, đồi núi, địa hình nhiều nắng, bờ suối sông hoặc trong rừng. Oregano hiện có nhiều ở Ấn Độ, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanma, Mông Cổ, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc (ngoại trừ các tỉnh Tân Cương, Thanh Hải) và Việt Nam.

Đặc điểm lá oregano

Oregano thực ra là loại rau thơm rất quen thuộc mà dân gian thường gọi là rau kinh giới cay – cây thảo mộc lâu năm thuộc họ bạc hà. Chúng là loại lá nhỏ, thuôn nhọn, mềm, mịn, bên trên bề mặt phủ một lớp lông tơ.

Đây là loài cây rất dễ trồng, thích hợp với nhiều kiểu khí hậu, chỉ cần là nơi khô ráo và có ánh mặt trời là chúng có thể phát triển tốt, nên hoàn toàn có thể trồng ở Việt Nam.

Vì vậy, bạn cũng có thể tự trồng cây oregano ngay tại nhà, vừa đảm bảo an toàn, lại tiện lợi có thể sử dụng ngay khi cần.

Tham khảo: Cây an xoa và công dụng chữa bệnh gan của cây an xoa

Công dụng của lá oregano

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Một nghiên cứu năm 2013, được công bố trên tạp chí the Science of Food and Agriculture đã kết luận rằng Oregano có thể thay thế cho các hóa chất tổng hợp trong ngành công nghiệp, chứa các đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, nó còn có khả năng ức chế sự phát triển của bảy chủng vi khuẩn.

Ngăn ngừa ung thư

Tinh dầu Oregano có thể hỗ trợ chống khối u của tế bào ung thư di căn ở người bởi thành phần carvacrol trong lá Oregano được biết đến với khả năng làm chậm quá trình phát triển của tế bào, điều này được chứng minh qua nghiên cứu của Các nhà nghiên cứu từ đại học Nacional de Cordoba ở Argentina.

Hơn nữa trong tinh dầu còn có chứa phenol, một chất giúp nâng cao khả năng chống oxy hóa mạnh, loại bỏ tế bào chết, tế bào hỏng, các gốc tự do làm tổn thương đến cơ thể. Vì tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa ung thư nên nền Y học đang kỳ vọng rất lớn vào loại tinh dầu này với mong muốn giúp hàng triệu bệnh nhân đang đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác được khỏe mạnh hơn.

Điều trị viêm họng và bệnh cảm cúm

Công dụng của lá oreganoTinh dầu Oregano được sử dụng để điều trị các cơn ho rất hiệu quả

Tinh dầu Oregano có thể kích thích làm lỏng và loại bỏ sự tích tụ nhầy nhụa trong cổ họng, làm dịu phổi khi xuất hiện các cơn ho.Vì vậy nên tinh dầu này được sử dụng để điều trị các cơn ho, viêm họng, viêm xoang, các bệnh về đường hô hấp khá hiệu quả.

Tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của tinh dầu Oregano cũng được ngành y học công nhận bởi khả năng kích thích cơ thể tự sản sinh ra tế bào bạch cầu, có chức năng cải thiện hệ miễn dịch tự nhiên, từ đó cơ thể người có thể tăng khả năng kháng lại các virus thường gặp như cảm cúm, quai bị, sởi, thủy đậu,… cũng như các bệnh liên quan đến virus khác.

Tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa

Năm 2011, tạp chỉ Medicinal Food đã công bố một nghiên cứu đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của Oregano, giúp chống lại năm loại vi khuẩn gây hại khác nhau, có khả năng tăng cường sức khỏe cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa ngộ độ thực phẩm gây chết người.

Ngoài ra, Tinh dầu Oregano khi kết hợp với thức ăn để hấp thụ vào cơ thể có thể loại bỏ một số loại ký sinh trùng trong hệ tiêu hóa của chúng ta như giun đường ruột. Vì thế nhiều người sử dụng Tinh dầu Oregano để giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, kích thích ruột tiết ra enzym, chất dinh dưỡng và thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và năng suất.

Kháng viêm và làm dịu sưng đỏ

Công dụng của lá oreganoTinh dầu Oregano có thể xua đuổi côn trùng

Tinh dầu Oregano có thể xem như loại thuốc kháng sinh tự nhiên bởi khả năng kháng viêm, kháng khuẩn tốt, làm xoa dịu các loại viêm, vết sưng đỏ tấy, vùng da bị kích ứng. Loại tinh dầu này có những tác dụng đó vì nó có chứa chất carvacrol và thymol, 2 chất có tác dụng chống oxy hóa để điều trị nhiễm khuẩn, chống lại vi khuẩn.

Sử dụng để bôi ngoài ra cũng có thể xua đuổi côn trùng, chấy, rận, muỗi và bọ chét. Vì vậy bạn có thể sử dụng tinh dầu này để đuổi côn trùng thay vì thuốc xịt côn trùng hóa học gây hại cho sức khỏe.

Điều hòa kinh nguyệt

Công dụng của lá oreganoTinh dầu Oregano hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, ngăn chặn quá trình mãn kinh sớm.

Đối với chị em phụ nữ mỗi kỳ kinh nguyệt đều vô cùng phiền phức khi nó khiến họ trở nên cáu bẳn, khó chịu thậm chí đau bụng. Tinh dầu Oregano có thể loại bỏ các tác dụng phụ này và giúp kỳ kinh nguyệt của các chị em trở nên dễ chịu, êm ái hơn. Đồng thời nó còn hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt, ngăn chặn quá trình mãn kinh sớm.

Trị mụn và làm đẹp da

Ngoài các tác dụng trên, không thể không kể đến khả năng làm đẹp của Tinh dầu Oregano. Nhờ khả năng kháng viêm cũng như chống lão hóa mạnh mẽ nên tinh dầu có thể sử dụng để trị mụn, giúp da giữ được sự tươi trẻ.

Ứng dụng của lá oregano trong đời sống

Trong ẩm thực

Lá oregano có hương vị rất đặc trưng nên được ứng dụng vào ẩm thực rất nhiều, đặc trưng nhất là món pizza của nền ẩm thực Ý.

Lá oregano được dùng rất nhiều trong ẩm thực nước ÝLá oregano được dùng rất nhiều trong ẩm thực nước Ý

Không chỉ có pizza mà các loại bánh mặn khác và các loại nước sốt cà cũng được thêm lá oregano vào để tạo nên hương thơm nồng đặc trưng.

Thay vì nấu chín, lá oregano cũng có thể ăn sống bằng cách cho vào các món salad để tạo nên một hương vị mà chỉ có loại lá này mới tạo ra được.

Trong lĩnh vực y tế

Như bạn đã biết, oregano là một loại cây thuộc họ bạc hà và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế như:

  • Tinh dầu oregano có thể dùng để súc miệng khi bị viêm họng. Ngoài ra, còn giúp giảm nhức đầu, trị cảm lạnh và trị mụn cóc.
  • Lá oregano còn hỗ trợ tốt trong việc điều trị các chứng đầy hơi, ruột kích thích.
  • Khi điều chế mỹ phẩm, nhiều người có thể tắm với lá oregano để làm sạch các chất khử trùng trong phòng thí nghiệm.
  • Nhờ có hương thơm đặc trưng, tinh dầu lá oregano được dùng rộng rãi để sản xuất nước hoa hoặc những dung dịch khử mùi.
  • Đặc biệt, chất Carvacrol trong lá Oregano có tác dụng chống khối u của tế bào ung thư vú di căn ở người.

Lá oregano mua ở đâu?

Lá oregano được bán trên thị trường với 2 loại là lá oregano khô và lá oregano tươi. Ở nước ngoài thì tìm mua lá oregano rất dễ nhưng ở Việt Nam, bạn cần ghé những siêu thị lớn hoặc những cửa hàng chuyên bán gia vị Tây thì mới có, thông thường giá trung bình khoảng 12.000đ/10 gam.

Món ngon cùng lá Oregano

Bạn có thể sử dụng lá oregano tươi để trang trí lên bề mặt các loại bánh như creme brulee, panna cotta,…hoặc để tạo vẻ nhấn nhá cho ly cocktail, ly nước ép của mình. Hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác nhau với lá oregano.

Món ngon cùng lá OreganoMón ngon cùng lá Oregano

Bạn cũng có thể trộn salad, các loại thịt chung với oregano tươi, sẽ góp phần làm dậy mùi món ăn, hơn nữa tinh dầu từ lá tiết ra giúp món ăn có vị the độc đáo, hấp dẫn hơn bộn phần.

Còn đối với các món nướng, bạn nên thêm oregano khô vào phần nước ướp thịt để món nướng có vị đậm đà, mùi thơm hấp dẫn và không còn mùi dầu mỡ.

Món ngon cùng lá OreganoThêm oregano khô vào phần nước ướp để thịt đậm đà hơn

Oregano khô cũng dùng để rắc lên bánh pizza, nước xốt cà chua của mì spaghetti để làm dậy lên mùi thơm nồng ấm, vị the the giúp món ăn tròn vị.

Bên cạnh sử dụng trong nấu nướng, bạn cũng có thể dùng tinh dầu lá oregano để làm sạch không khí, diệt khuẩn.

Bảo quản lá Oregano

Bảo quản lá OreganoBảo quản lá Oregano

Bảo quản lá oregano tươi

Bạn cho lá tươi vào túi nhựabảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể giữ được khoảng 3 ngày. Nếu muốn để lá oregano lâu hơn, bạn nên tách lá ra khỏi thân, cho vào túi hút chân không và để ngăn đá bảo quản.

Hoặc bạn có thể cắt nhỏ lá oregano, sau đó cho xay nhuyễn một chút nước và cho vào khay đá cấp đông.

Bảo quản lá oregano khô

Bảo quản lá oregano trong túi hoặc lọ thủy tinh đậy kín sẽ giúp giữ được trọn vẹn mùi hương của lá, để nơi khô ráo.

Kết lại, mong rằng bài viết đã cung cấp đủ thông tin về lá oregano với phần công dụng và cả cách sử dụng lá oregano, để bạn có thể chế biến thêm nhiều món ăn ngon với loại gia vị mới lạ, độc đáo này.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *