Công dụng và các món ngon với rau tiến vua

Công dụng và các món ngon với rau tiến vua

Rau tiến vua loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về công dụng và các món ngon với rau tiến vua bạn nhé!

Nhắc đến cái tên rau tiến vua thì không phải ai cũng biết, hoặc có nghe tên nhưng cũng không biết cụ thể đây là loại rau gì có công dụng như thế nào. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài thông tin thú vị để giúp bạn hiểu hơn về rau tiến vua và cách chế biến món ăn ngon từ loại rau này nhé

Rau tiến vua là gì?

Rau tiến vua có tên gọi khác là cần biển, công sôi và tiếng anh là Dried Mountain Jelly Vegetable hay Hongcai. Rau tiến vua có xuất xứ từ Trung Quốc, chưa xuất hiện ở Việt Nam. Loại rau mọc ở ven biển, có thân lá mềm, cỡ bằng ngón tay út.

Công dụng và các món ngon với rau tiến vuaRau tiến vua mọc ở ven biển

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại rau tiến vua:

Rau tiến vua khô: Loại rau này sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô đóng thành túi. Khi bạn ăn bạn bỏ vào ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, dùng để chế biến các món ăn

Rau tiến vua muối chua: Loại rau này là loại rau tươi được muối chua bỏ bịch để bán ra thị trường.

Công dụng của rau tiến vua

Rau Tiến vua có rất nhiều công dụng trong đó đặc biệt có những công dụng dưới đây:

Tốt cho tim mạch

Theo phân tích của viện rau quả thuộc viện khoa học Trung Quốc thì rau tiến vua có giá trị dinh dưỡng cao có tới 20 loại khoáng chất, các loại axit amin thiết yếu. Ăn nhiều rau tiến vua hạn chế nguy cơ bị đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và thiếu máu não.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Theo một số sách y học Trung Quốc có nhắc đến rau tiến vua với công dụng thanh nhiệt, giải độc, … Rau tiến vua giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa trứng khó tiêu, táo bón.

Rau tiến vua xào ngon, giàu dinh dưỡngRau tiến vua xào ngon, giàu dinh dưỡng

Làm đẹp da

Rau tiến vua rất giàu vitamin E nên khi ăn loại rau này sẽ giúp chị em có được làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.

Phòng chống ung thư

Trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients có trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc ung thư: Vú, dạ dày và tá tràng.

Cách chọn rau tiến vua khô ngon

Rau tiến vua khôRau tiến vua khô

Để chọn được rau tiến vua khô ngon bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Chọn rau có màu nhìn còn tươi, màu xanh xám nhẹ, các cọng đều nhau không chọn những cọng rau đã nấm mốc.

– Rau tiến vua ngon sẽ có mùi hương đặc trưng của loại rau này không có mùi ẩm mốc, hay bất cứ mùi lạ nào.

Món ngon với rau tiến vua

Rau tiến vua xào tôm, mực ống

Sơ chế nguyên liệu: 60 phút

Dành cho: 2 người ăn

Thời gian thực hiện: 15 phút

Nguyên liệu làm món rau tiến vua xào tôm, mực ống

  • 1 con mực ống
  • 50gr rau tiến vua
  • 100gr tôm tươi, 2 củ hành khô
  • Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm món rau tiến vua xào tôm, mực ống

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu rau tiến vua xào mực ống

Rau tiến vua đem cắt đoạn sau đó bỏ vào chậu nước ngâm cho nở ra, thời gian ngâm khoảng 40-50 phút sau đó vớt rau ra rửa lại với nước sạch và để ráo.

Mực ống lột da, cắt khoanh rửa sạch. Tôm lột bỏ vỏ, rút chỉ lưng. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Sơ chế nguyên liệu rau tiến vua xào mực ốngSơ chế nguyên liệu rau tiến vua xào mực ống

Bước 2 Xào rau tiến vua với tôm, mực ống

Bạn bắc chảo lên bếp,đợi chảo nóng thì bạn cho dầu ăn vào sau đó bỏ hành khô vào phi thơm tiếp đến cho rau tiến vua vào xào khoảng 3-4 phút, rồi bỏ mực ống và tôm vào chung.

Tiếp theo bạn nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt đảo đều tay khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm

Rau tiến vua xào tôm, mực ống giòn ngon đậm vịRau tiến vua xào tôm, mực ống giòn ngon đậm vị

Rau tiến vua xào tôm, mực ống với hương vị đặc biệt thơm ngon, giòn ngọt đảm bảo cả nhà sẽ thích mê.

Gỏi rau tiến vua tôm thịt

Sơ chế nguyên liệu: 60 phút

Dành cho: 3-4 người ăn

Thời gian thực hiện: 20-25 phút

Nguyên liệu làm món gỏi rau tiến vua tôm thịt

  • 250gr rau tiến vua khô
  • 200gr thịt ba chỉ heo
  • 200gr tôm tươi
  • 1 trái ớt, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 50gr rau răm, 50gr rau húng quế, 5 trái tắc
  • Gia vị: Đường, nước mắm

Cách làm món gỏi rau tiến vua tôm thịt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu và chế biến món gỏi rau tiến vua tôm thịtSơ chế nguyên liệu và chế biến món gỏi rau tiến vua tôm thịt

Rau tiến vua bạn cắt khúc dài khoảng 3cm sau đó bạn bỏ vào chậu nước để ngâm cho rau tiến vua nở ra thời gian ngâm khoảng 40-50 phút để rau nở ra. Sau khi rau đã nở bạn rửa lại với nước sạch và cho vào 1 chiếc khăn vải vắt bỏ phần nước trong rau tiến vua.

Gừng đập dập, tỏi và ớt băm nhuyễn, rau răm và lá quế rửa sạch và cắt khúc, tắc bạn đem vắt lấy phần nước cốt.. Thịt heo rửa sạch.

Bước 2 Luộc thịt

Bạn bắc nồi lên bếp, đợi nước sôi thì bạn bỏ gừng đập dập vào sau đó cho thịt vào luộc, thời gian luộc thịt khoảng 15-20 phút là thịt chín bạn vớt thịt ra để nguội và thái mỏng.

Bước 3 Luộc tôm

Bạn tận dụng phần nước vừa luộc thịt bạn bỏ tôm vào luộc chín, luộc tôm sẽ nhanh hơn luộc thịt chỉ mất khoảng 7-10 phút là tôm sẽ chín, bạn vớt tôm ra để tôm nguội rồi bóc bỏ vỏ.

Bước 4 Pha nước trộn gỏi

Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, tiếp đến bỏ 4 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh tỏi thêm chút ớt băm nhuyễn sau đó dùng muỗng khuấy đều để các nguyên liệu quyện lại với nhau.

Bước 5 Trộn gỏi

Trước tiên bạn cho rau tiến vua vào 1 chiếc tô lớn, rưới ½ chỗ nước trộn gỏi lên và dùng tay bóp đều để nước trộn ngấm vào rau tiến vua, tiếp đến bạn cho tôm thịt vào và đổ nốt phần nước trộn gỏi còn lại vào, tiếp tục bóp đều.

Cuối cùng bạn cho rau răm và rau húng quế vào trộn đều và bày ra đĩa.

Thành phẩm

Gỏi rau tiến vua tôm thịt giòn ngonGỏi rau tiến vua tôm thịt giòn ngon

Gỏi rau tiến vua tôm thịt với vị rau tiến vua giòn, ngọt, tôm thịt quyện gia vị đậm đà, chua chua, ngọt ngọt, cay cay vô cùng hấp dẫn.

Rau tiến vua xào thịt bò

Sơ chế nguyên liệu: 20 phút

Dành cho: 2 – 3 người

Thời gian thực hiện: 15 phút

Nguyên liệu:

  • Thịt bò 200g
  • Rau tiến vua khô 50g
  • Cà rốt 1 củ
  • Gia vị: tỏi, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, muối

Rau tiến vua và thịt bòRau tiến vua và thịt bò

Cách làm rau tiến vua xào thịt bò

Bước 1 Sơ chế thịt bò

Thịt bò bạn rửa sạch với muối, cắt miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp 1 muỗng canh dầu hào vào thịt bò, để yên 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau tiến vua khô ngâm trong nước 2 tiếng để rau nở rồi lấy ra rửa lại với nước, để ráo, cắt khúc vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Tỏi lột vỏ, đập dập.

Bước 3 Xào món ăn

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 1/2 phần tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đến cho cà rốt và rau tiến vua đã cắt khúc vào xào với lửa vừa khoảng 3 – 5 phút. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều rồi cho ra dĩa.

Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho hết phần tỏi đập dập còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào đảo đều đến khi thịt tái lại thì cho phần rau củ đã xào vào trộn đều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Rau tiến vua xào thịt bòRau tiến vua xào thịt bò

Rau tiến vua xào thịt bò với hương vị thơm ngon, rau giòn sần sật, thịt bò dai ngon đậm đà, ăn với cơm nóng rất ngon.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về rau tiến vua một loại rau ngon, giàu dinh dưỡng. Đồng thời có thêm kinh nghiệm chế biến món ăn ngon từ loại rau này.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *