Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu những thông tin về trái thanh yên, và công dụng tuyệt vời của trái thanh yên đối với sức khỏe trong bài viết này nhé!
Trái thanh yên là một trong các loại quả có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy có thể ít người biết đến nhưng trái thanh yên lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, tham khảo bài viết dưới đây để biết trái thanh yên là gì và có công dụng như thế nào nhé.
Trái thanh yên là trái gì?
Trái thanh yên hay còn được gọi là chanh yên, trái thanh yên thuộc chi Cam chanh có tên tiếng anh là Citron và tên khoa học Citrus limonimedica. Trái thanh yên có nguồn gốc từ Ấn Độ, Myanmar và vùng Địa Trung Hải.
Ở Việt Nam, trái thanh yên được trồng phổ biến tại các tỉnh Lạng Sơn, Lâm Đồng và vùng Tây Nguyên vì ở các vùng này có khí hậu mát mẻ, đất đai thổ nhưỡng phù hợp với cây thanh yên, nên thanh yên trồng ở các vùng này phát triển rất tốt.
Cây thanh yên là cây thân gỗ nhỏ có chiều cao từ 2.5 – 5m, hoa cây thanh yên có màu trắng pha lẫn tím đỏ, mùi thơm nhẹ. Cây sẽ ra hoa và ra trái vào tháng 6. Trái thanh yên có vỏ màu xanh, sần sùi, khá dày và sẽ chuyển dần sang màu vàng khi trái chín. Trái thanh yên ít thịt và khá chua, có mùi thơm nhẹ thoang thoảng.
Các loại thanh yên phổ biến
Hiện nay có 3 loại thanh yên phổ biến đó là:
Thanh yên Nhật Bản
Trái thanh yên Nhật Bản còn được gọi với tên khác là yuzu, nghĩa là quýt Nhật. Trái thanh yên là loại trái cây được người dân Nhật yêu thích và có sản lượng cao hơn nhiều so với các loại trái cây họ cam quýt khác.
Trái thanh yên Nhật có hương thơm và vị chua nhẹ nên thường được dùng làm gia vị nêm vào các món ăn bằng cách mài nhuyễn vỏ, ép lấy nước cốt,… 1 số ăn Nhật ngon thường sử dụng thêm thanh yên phải kể đến như cá nướng Nhật, mì Udon,…
Thanh yên Ấn Độ
Là loại trái có nguồn gốc từ Ấn Độ vì thế Ấn Độ có sản lượng thanh yên nhiều hơn so với bất kì vùng trồng khác trên thế giới. Trái thanh yên có vị chua, hơi đắng nên được người dân ứng dụng chủ yếu để làm thuốc trị các bệnh như đau bụng, táo bón, phong thấp, dưỡng tóc,…
Thanh yên Hàn Quốc
Trái thanh yên Hàn Quốc cũng giống như thanh yên Nhật Bản – cũng là 1 loại quả được người dân sử dụng phổ biến nhờ vào hàm lượng vitamin C dồi dào.
Thanh yên Hàn Quốc chua ngọt, hơi đắng nhẹ nên được dùng để làm thành trà thanh yên, làm mứt có tác dụng chống ho, trị cảm lạnh, giải rượu,..
Công dụng của trái thanh yên đối với sức khỏe
Trái thanh yên có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ (theo tạp chí healthbenefitstimes), hãy cùng điểm qua những công dụng dưới đây nhé:
Ngăn ngừa ung thư
Nhờ vào hàm lượng vitamin C trong trái thanh yên giúp cơ thể chống oxy hoá qua đó ngăn ngừa ung thư và còn giúp tăng cường, bảo vệ sức khoẻ.
Giảm viêm, giảm đau
Trái thanh yên thuộc chi Cam chanh nên vì thế nó chứa 1 số chất có khả năng giảm viêm đau hiệu quả như axit ascorbic (vitamin C) giúp duy trì xương, mô liên kết và sụn..
Giúp giảm cân
Uống nước thanh yên tác động tới quá trình trao đổi chất và hấp thụ đường trong cơ thể khi kết hợp với chế độ ăn kiêng. Trái thanh yên rất giàu vitamin C, vì thế giúp tăng cường tốc độ đốt cháy chất béo thừa trong cơ thể rất có lợi cho việc giảm cân.
1 ly nước thanh yên cùng 1 ít mật ong vào sáng sớm sẽ giúp ích cho quá trình giảm cân của bạn đấy, hãy thử ngay cho mình 1 ly thanh yên mật ong vào mỗi buổi sáng và chờ xem sự thay đổi về cân nặng nhé.
Tốt cho tim mạch
Trong trái thanh yên có chứa chất kali và magie tốt cho tim mạch. Chất kali sẽ giúp cơ thể kiểm soát và ngăn ngừa các bệnh liên quan tới huyết áp và magie sẽ có tác dụng giúp duy trì sức khoẻ của cơ tim.
Giúp giảm bệnh cao huyết áp
Thanh yên chứa vitamin C, kali và 1 số chất điện giải giúp giảm nguy cơ các bệnh như đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ. Bên cạnh đó việc giảm căng thẳng động mạch tim cũng giúp bạn giảm được bớt chứng bệnh cao huyết áp.
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong trái thanh yên sẽ giúp cơ thể kích thích phát triển hệ miễn dịch, tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu và tuyến phòng thủ trong cơ thể, qua đó giúp cơ thể ngăn chặn được sự nhiễm trùng vết thương và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Cách dùng trái thanh yên
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thiên Hương (Chuyên khoa Y Học Cổ Truyền tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết:
Trái thanh yên thường được dùng dưới dạng thuốc sắc, liều lượng tối đa khi sử dụng thuốc sắc từ lá thanh yên là 20 – 30gr và vỏ là 40 – 60gr. Bạn nên sử dụng thuốc sắc trái thanh yên theo sự chỉ định của bác sĩ và không nên tự ý dùng thuốc khi không hiểu am hiểu về tác dụng để tránh gây ra các tác dụng phụ không đáng có.
Khi dùng trái thanh yên nếu bạn thấy cơ thể dị ứng thì nên dừng lại và đi khám để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ nhé.
Ngoài ra bạn nên lưu ý khi dùng trái thanh yên làm đẹp, vì nó sẽ gây kích ứng và bỏng da nếu da tiếp xúc với ánh nắng.
Một số bài thuốc từ trái thanh yên:
- Chữa bệnh ho đờm: Bạn dùng vỏ hoặc cùi trái thanh yên rửa sạch và nhai nhuyễn, nuốt phần nước. Bạn dùng 2 lần/ngày trong 5 – 7 ngày sẽ thấy tan đờm, giảm ho.
- Chữa ợ hơi, nôn mửa, kén ăn: Bạn dùng 2 trái thanh yên, 90gr Xuyên bối mẫu, 45gr Đương quy (sao), 30gr Bạch thông thảo, 30gr Tây qua bì, 9gr Cát cánh và thái nhỏ tất cả, sau đó sắc thành dịch đặc uống.
- Nước ép từ trái thanh yên có hương vị thơm ngon, dịu nhẹ giúp cung cấp thêm nước, tăng cường vitamin C cho những ngày nắng nóng.
Trái thanh yên mua ở đâu, giá bao nhiêu?
Bạn có thể tìm mua trái thanh yên tươi ở các vườn thanh yên, 1 số chợ lớn, hay các cửa hàng bán trái cây nhập khẩu với giá dao động từ 35.000 – 65.000 đồng/kg.
Ngoài ra nếu bạn muốn sử dụng thanh yên dưới dạng trà thanh yên mật ong thì bạn có thể mua ở các siêu thị, các cửa hàng Bách hoá XANH hoặc trên trang thương mại điện tử Bách hoá XANH với giá 150.000 đồng/ 580gr nhé!
Trên đây là bài viết về trái thanh yên là trái gì? Những công dụng tuyệt vời của trái thanh yên mà Bách hoá XANH gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin về loại trái cây này và sử dụng cách hiệu quả nhé!
Nguồn: Tin Y tế YouMed
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn