Tả chiếc bánh chưng ngày Tết cổ truyền chọn lọc hay nhất

Bạn đang xem: Tả chiếc bánh chưng ngày Tết cổ truyền chọn lọc hay nhất tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

1. Dàn ý tả chiếc bánh chưng ngày Tết cổ truyền chọn lọc hay nhất:

1.1. Mở bài:

Giới thiệu vài nét đơn giản về bánh chưng

Vì thế:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam, nhất là mỗi khi Tết đến, xuân về. Từ bao đời nay, bánh chưng như món ăn gắn bó, đượm tình và đậm đà hương vị quê hương Việt Nam.

1.2. Thân bài:

a. Mô tả chiếc banh chưng:

Hình vuông

Kích thước: Dài và rộng khoảng 20cm, cao khoảng 5cm

Màu sắc: Xanh

Nguyên liệu: Làm từ gạo nếp

Nguồn gốc: Từ thời Hùng Vương thứ 6, Lang Liêu được mạch thần mách bảo đã làm bánh chưng, bánh giầy để dâng lên vua.

b. Miêu tả chiếc banh chưng:

– Ngoài

Lớp ngoài: dạng tươi.

Dây: buộc bằng dây lạc màu vàng nhạt.

– Bên trong

Vỏ bánh: được làm từ gạo nếp hạt chắc, tròn, được coi là màu xanh từ lá gói bánh nên có màu trắng xanh hài hòa.

Đậu xanh: chắc hạt, mềm, màu vàng đẹp

Thịt được lấy ra ướp gia vị trước khi làm nhân.

Gia vị: muối, tiêu, ngũ vị hương, bột ngọt.

c. Công dụng chiếc banh chưng:

Lễ cúng trên bàn thờ tổ tiên.

Khách đến chơi nhà hoặc làm quà biếu.

Là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết

1.3. Kết luận:

Nêu giá trị của bánh chưng ngày Tết.

Cảm nghĩ của em và cách bảo quản bánh chưng.

Nhân cách hóa và so sánh có thể được sử dụng để kết nối các điểm thu hút bổ sung.

2. Tả chiếc bánh chưng ngày Tết cổ truyền chọn lọc hay nhất:

Năm nào Tết đến, bố mẹ tôi cũng luôn thu xếp công việc để đưa tôi về quê ăn Tết cùng ông bà. Được sống trong tình yêu thương của ông bà, được trải qua giây phút gói bánh chưng cùng gia đình khiến em cảm thấy Tết thật tuyệt biết bao.

Ngày nay, khi nhiều gia đình không còn thói quen gói bánh chưng thì các gia đình vẫn giữ những nét truyền thống xưa. Năm nay em xung phong vào bếp trải một lớp giấy bóng để bánh được sạch sẽ, sau đó em sẽ phụ trách rửa lá dong bà ngoại hái ngoài vườn cho thật sạch để gói bánh. Ông nội chọn những chiếc lá to nhất, xanh nhất và đẹp nhất, chắc chắn rằng chiếc bánh chưng được gói bằng những chiếc lá này sẽ rất đẹp! Mẹ và bà tôi lần lượt mang nguyên liệu ra. Sau đó, mỗi người sẽ ngồi gói những chiếc bánh thơm ngon của riêng mình. Mọi người cho nguyên liệu vào khuôn, rồi nhanh tay gói và buộc dây cố định trên những chiếc bánh vuông vức. Nhưng ông đã là nghệ nhân gói bánh chưng của làng rồi, không cần khuôn bánh vẫn đẹp lạ lùng.

Khi những chiếc bánh chưng xanh của gia đình được gói và chín, chị phụ trách xếp bánh vào nồi gang đặt trên bếp. Bánh chưng sau khi chín sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng, có mùi thơm dịu của gạo nếp, vị béo của thịt lợn và vị bùi bùi của đậu xanh. Sau khi bánh chín, Bố và Ông lấy bánh ra, ép cho ráo nước. Cuối cùng, tôi và mẹ chọn chiếc bánh đẹp nhất đặt lên bàn thờ để thắp hương cho tổ tiên.

Cùng gia đình gói bánh chưng là một trải nghiệm đặc biệt và hạnh phúc. Tết trở nên ý nghĩa và ấm áp hơn khi được cùng bà và mẹ ngồi bên nồi bánh chưng. Tôi mong truyền thống này sẽ mãi được lưu giữ và phát huy.

3. Tả chiếc bánh chưng ngày Tết cổ truyền chọn lọc ý nghĩa nhất:

Hàng năm cứ đến ngày 28 tháng Chạp, gia đình tôi thường quây quần cùng nhau gói bánh chưng đón Tết. Dù công việc có bận rộn đến đâu thì đến ngày hôm nay, mọi người đều được quây quần để tận hưởng thời gian bên gia đình. Điều này làm tôi mong Tết vô cùng.

Ngày Tết, mọi người trong gia đình tất bật chuẩn bị cho phong tục gói bánh chưng. Bà và mẹ đi chợ mua nguyên liệu gói bánh, ông nội và bố mang bánh chưng đến cúng gia tướng. Tôi được phân công đi rửa lá dong, một công việc mà tôi đã biết từ khi còn nhỏ, để chuẩn bị cho quá trình gói. Ngày Tết, được cùng mọi người đi làm, tôi cảm thấy rất hào hứng và phấn khởi.

Khi mọi việc chuẩn bị đã xong, ông tôi bắt đầu gói bánh. Đầu tiên, anh dùng khuôn vuông để tạo hình cho bánh. Việc này sẽ giúp bánh giữ được hình vuông và không bị biến dạng. Tiếp theo, ông xếp từng chiếc lá dong vào khuôn, rồi đổ nếp, thịt lợn và đỗ xanh lên trên. Cuối cùng, người ấy sẽ dùng phần cốm mềm để cố định bánh. Công đoạn gói bánh tuy đơn giản nhưng để tạo ra một chiếc bánh chưng đẹp đòi hỏi sự kiên nhẫn, cẩn thận và rất nhiều kỹ năng. Khi gia đình cùng nhau gói bánh, mọi người thường trò chuyện và cười nói vui vẻ.

Đối với tôi, Tết Nguyên đán rất đặc biệt vì tôi được về quê và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tôi sẽ không bao giờ quên niềm hạnh phúc được đoàn tụ với những người thân yêu của mình.

4. Tả chiếc bánh chưng ngày Tết cổ truyền chọn lọc ấn tượng nhất:

Bánh chưng là biểu tượng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Từ xưa đến nay, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại chuẩn bị những nồi bánh chưng để đón Tết. Bởi trong suy nghĩ của mỗi người, bánh chưng là món ăn mang ý nghĩa sum họp, ý nghĩa đoàn viên giản dị mà ấm áp.

Người xưa vẫn cho rằng, bánh chưng ngày Tết có từ rất lâu đời. Người ta vẫn tin rằng bánh chưng, bánh giầy có từ thời Hùng Vương thứ 6 và cho đến ngày nay, nó đã trở thành biểu tượng của Tết cổ truyền Việt Nam. Người ta vẫn quan niệm rằng, bánh chưng chứng tỏ sự đủ đầy của đất trời và sự sum họp của gia đình sau một năm làm ăn thuận lợi, vui vẻ và hạnh phúc.

Về nguyên liệu, bánh chưng được làm từ những thứ rất đơn giản, dễ chuẩn bị kết hợp với bàn tay khéo léo của người gói bánh. Nguyên liệu chính là gạo nếp, dong, thịt và đậu xanh giã nhỏ. Từng nguyên liệu đều được chọn lọc kỹ lưỡng để có thể tạo nên món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị nhất. Còn nếp, người ta chọn những hạt tròn đều, không bị cháy để khi nấu lên thấy mùi thơm thoang thoảng của nếp. Đậu xanh chọn loại đậu có màu vàng đẹp mắt, đồ chín và xay nhuyễn làm nhân bánh. Người ta sẽ chọn thịt ba chỉ hoặc thịt dư, trộn với tiêu xay, hành tím đập dập. Một thành phần không kém phần quan trọng nữa là lá dong để gói bánh. Ở một số vùng khác người ta dùng lá để gói bánh nhưng thông dụng nhất vẫn là lá dong.

Đồng phải có màu xanh đậm, đường vân chắc khỏe, không bị khô héo. Hoặc nếu các mảnh bị rách, người ta có thể lót bên trong mảnh có đầu. Việc rửa lá dong, cắt đuôi cũng rất quan trọng bởi đó là lá dong sạch để đảm bảo vệ sinh cũng như tạo mùi thơm sau khi nấu bánh.

Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng, đã đến lúc gói bánh. Gói bánh chưng cần sự tỉ mẩn, cân đối và khéo léo để tạo nên chiếc bánh ngang để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nhiều người cần khuôn mẫu để gói, nhưng nhiều người không cần chỉ gấp 4 góc của lá dong là có thể gói được. Bọc xung quanh nhân đậu và thịt là một lớp cải. Chuẩn bị dây gọi, giữ ruột chắc chắn, không tuột ra trong quá trình nấu.

Nướng bánh được coi là một công đoạn quan trọng. Thông thường người ta nấu bánh bằng tàu hủ khô, cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu trong khoảng 8-12 tiếng. Thời gian nấu lâu như vậy là để đảm bảo bánh chín đều, mềm. Khi nước bánh xèo lên, mùi bánh chưng bốc lên nghi ngút. Khi đó, mọi người bắt đầu cảm nhận được không khí Tết bao trùm khắp nhà.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, những chiếc bánh chưng bốc hơi nghi ngút là tín hiệu cho sự đầm ấm của gia đình. Bánh chưng là biểu tượng của ngày Tết mà không một loại bánh nào có thể thay thế được. Vì đây là truyền thống, là nét đẹp của người Việt Nam, cần được lưu giữ và phát huy.

5. Tả chiếc bánh chưng ngày Tết cổ truyền chọn lọc ngắn gọn nhất:

Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, năm nay gia đình tôi đã được về quê ăn Tết với ông bà và các cô chú. Gia đình tôi vẫn giữ truyền thống gói bánh chưng vào sáng 29 Tết, và tôi cũng tham gia vào truyền thống này.

Để chuẩn bị cho công việc gói bánh, mọi người trong gia đình tôi dậy từ rất sớm. Khoảng 6 giờ sáng, mẹ dậy sớm vo gạo nếp và ngâm đậu xanh từ tối hôm trước. Những hạt đậu trắng ngần, những hạt đậu vàng óng đem rửa sạch, để ráo nước. Trong khi đó, trong bếp, ông tôi đang thái miếng thịt lợn mà bà tôi mua ở chợ từ sớm thành những miếng vừa ăn để chim ỉa và muối. Cùng lúc đó, tôi trải chiếc chiếu trước nhà, lấy những chiếc lá dong mà mẹ tôi đã rửa sạch từ chiều hôm trước, chia làm hai loại lá lớn và lá nhỏ để gói bánh. Còn bố và chú thì vác khúc gỗ ngoài vườn ra sân để chuẩn bị gói bánh chưng.

Đến 7 giờ sáng, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Cả nhà tôi đã sẵn sàng để bắt đầu gói bánh. Để chiếc bánh có hình dáng đẹp nhất, ông nội làm những chiếc khuôn vuông vức, gọn gàng. Khuôn sẽ giúp giữ cho bánh được nguyên vẹn, bánh chưng không bị méo mó. Lá dong sau khi rửa sạch sẽ được xếp ngay ngắn vào khuôn, lần cuối sẽ đổ nếp, thịt lợn, đỗ xanh,… Cuối cùng là dùng lá giang để buộc bánh. Công đoạn gói bánh nghe có vẻ đơn giản, nhưng để tạo ra một chiếc bánh chưng Tết hoàn hảo đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm rất cao. Vừa gói bánh, cả nhà tôi vừa nói chuyện với nhau. Mọi người vừa gói bánh vừa nghe ông ngoại kể chuyện Tết xưa. Tiếng cười vang khắp nhà.

Hôm đó, tôi ngồi bên cạnh canh nồi bánh chưng, xin thêm nước để đảm bảo đủ nước nấu bánh. Xếp banh chưng trên bếp ga và đào khoai lang nướng là những điều tôi mong chờ nhất trong ngày Tết. Tôi hy vọng rằng hệ thống thông tin liên lạc này sẽ được truyền lại cho gia đình tôi mãi mãi.