1. Nội dung ôn tập chương trình học kỳ 1 lớp 5:
Tiết số |
Tên bài |
01 |
Đính khuy hai lỗ |
02 |
Đính khuy hai lỗ |
03 |
Thêu dấu nhân |
04 |
Thêu dấu nhân |
05 |
Một số dụng cụ nấu ăn và ằn uống trong gia đình. |
06 |
Chuẩn bị nấu ăn. |
07 |
Nấu cơm |
08 |
Nấu cơm |
09 |
Luộc rau. |
10 |
Bày, dọn bữa ăn trong gia đình. |
11 |
Rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống. |
12 |
Cắt, khâu, thêu |
13 |
Cắt, khâu, thêu. |
14 |
Cắt, khâu, thêu. |
15 |
Lợi ích của việc nuôi gà. |
16 |
Một số giống gà được nuôi nhiều ở nước ta |
17 |
Thức ăn nuôi gà |
18 |
Thức ăn nuôi gà |
2. Nội dung ôn tập từng phần môn Kỹ thuật 5:
Tuần |
Tên bài dạy |
Yêu cầu cần đạt |
1– 2 |
Đính khuy hai lỗ |
– Biết cách đính khuy hai lỗ. – Đính được ít nhất một khuy hai lỗ. Khuy đính tương đối chắc chắn. |
3– 4 |
Thêu dấu nhân |
– Biết cách thêu dấu nhân. – Thêu được mũi thêu dấu nhân. Các mũi thêu tương đối đều nhau. Thêu được ít nhất năm dấu nhân. Đường thêu có thể bị dúm |
5 |
Một số dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình |
– Biết đặc điểm, cách sử dụng, bảo quản một số dụng cụ nấu ăn và ăn uống thông thường trong gia đình. – Biết giữ vệ sinh, an toàn trong quá trình sử dụng dụng cụ nấu ăn, ăn uống. |
6 |
Chuẩn bị nấu ăn |
– Nêu được tên những công việc chuẩn bị nấu ăn. – Biết cách thực hiện một số công việc nấu ăn. Có thể sơ chế được một số thực phẩm đơn giản, thông thường phù hợp với gia đình. – Biết liên hệ với việc chuẩn bị nấu ăn ở gia đình. |
7– 8 |
Nấu cơm |
– Biết cách nấu cơm. – Biết liên hệ với việc nấu cơm ở gia đình. |
9 |
Luộc rau |
– Biết cách thực hiện công việc chuẩn bị và các bước lược rau. – Biết liên hệ với việc kuộc rau ở gia đình. |
10 |
Bày, dọn bữa ăn trong gia đình |
– Biết cách bày, dọn bữa ăn trong gia đình. – Biết liên hệ với việc bày, dọn bữa ăn ở gia đình. |
11 |
Rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống |
– Nêu được tác dụng của việc rửa sạch dụng cụ nấu ăn và ăn uống. – Biết cách rửa sạch dụng cụ nấu ăn và ăn uống trong gia đình. – Biết liên hệ với việc rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống ở gia đình. |
12– 13– 14 |
Cắt, khâu, thêu tự chọn |
Vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để thực hành làm được một sản phẩm yêu thích. |
15 |
Lợi ích của việc nuôi gà |
– Nêu được lợi ích của việc nuôi gà. – Biết liên hệ với lợi ích của việc nuôi gà ở gia đình hoặc địa phương (nếu có) |
16 |
Một số giống gà được nuôi nhiều ở nước ta |
– Kể được tên và nêu được đặc điểm chủ yếu của một số giống gà được nuôi nhiều ở nước ta. – Biết liên hệ thực tế để kể tên và nêu đặc điểm chủ yếu của một số giống gà được nuôi ở gia đình hoặc địa phương (nếu có). |
17– 18 |
Thức ăn nuôi gà |
– Nêu được tên và biết tác dụng chủ yếu của một số loại thức ăn thường dùng để nuôi gà. – Biết liên hệ thực tế để nêu tên và tác dụng chủ yếu của một số thức ăn được sử dụng nuôi gà ở gia đình hoặc địa phương (nếu có). |
19 |
Nuôi dưỡng gà |
– Biết mục đích của việc nuôi dưỡng gà. – Biết cách cho gà ăn, cho gà uống. Biết liên hệ thực tế để nêu cách cho gà ăn uống ở gia đình hoặc địa phương (nếu có). |
20 |
Chăm sóc gà |
– Nêu được mục đích , tác dụng của việc chăm sóc gà. – Biết cách chăm sóc gà. Biết liên hệ thực tế để nêu cách chăm sóc gà ở gia đình hoặc địa phương (nếu có). |
21 |
Vệ sinh phòng bệnh cho gà |
Nêu được mục đích, tác dụng và một số cách vệ sinh phòng bệnh cho gà. Biết liên hệ thực tế để nêu cách vệ sinh phòng bệnh cho gà ở gia đình hoặc địa phương (nếu có). |
3. Đề thi học kì 1 Kỹ thuật 5 năm học mới nhất có đáp án:
3.1. Đề thi:
Câu 1: Khuy bấm gồm có ?
a. 1 phần
b. 2 phần
c. 3 phần
d. 4 phần
Câu 2 : Có mấy cách nấu cơm?
a. 1 cách
b. 2 cách
c. 3 cách
d. 4 cách
Câu 3: Trình tự chuẩn bị nấu ăn là:
a. Làm sạch thực phẩm
b. Lựa chọn thực phẩm theo dự kiến
c. Dự kiến các món ăn cho bữa ăn, cắt thái thực phẩm
d. Tất cả các ý trên
Câu 4: Khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn nên chọn:
a. Rau tươii non, đảm bảo sạch, an toàn và không bị giập nát.
b. Rau nà0 cũng được, chỉ cần giá rẻ.
c. Thịt lợn có màu hồng ( ở phần nạc), không có mùi ôi.
d. Tất cả các ý trên.
Câu 5: Muốn luộc rau chín đều và giữa được màu rau, khi luộc cần:
a. Cho lượng nước vừa đủ để luộc rau.
b. Cho một ít muối vào nước để luộc rau.
c. Đun nhỏ lửa và cháy đều.
d. Tất cả các ý trên.
Câu 6: Có mấy bước rán đậu phụ?
a. Hai bước
b. Ba bước.
c. Bốn bước.
d. Năm bước.
Câu 7: Trình tự rửa bát sau ăn là:
a. Tráng qua một lượt cho sạch thức ăn, cơm trong dụng cụ nấu ăn và bát đĩa.
b. Rửa bát bằng nước rửa bát (chén)
c. Rửa bát bằng nước sạch hai lần sau đó xếp vào nơi khô ráo.
d. Tất cả các ý trên.
Câu 8: Hãy nối cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B cho đúng tác dụng của từng chất dinh dưỡng đối với gà:
A | B |
1. Chất đạm là chất cần thiết | a. cung cấp năng lượng và chuyển hóa thành chất béo tích lũy trong thịt trứng |
2. Chất bột đường có tác dụng | b. tạo xương và vỏ trứng của gà; thiếu chất này gà dễ bị còi cọc chậm lớn |
3. Chất khoáng cần thiết cho việc | c. rất cần thiết đối với sức khỏe, sự sinh trưởng và sinh sản của gà |
4. Có rất nhiều loại vitamin trong cám gạo, rau củ,… Chúng | d. tạo thịt và trứng gà; nếu được cung cấp đầy đủ chất này, gà lớn nhanh, đẻ nhiều |
3.2. Đáp án:
Câu 1: b
Câu 2: b
Câu 3: d
Câu 4: a
Câu 5: d
Câu 6: b
Câu 7: d
Câu 8:
1 – d
2- b
3- a
4- c
4. Câu hỏi ôn tập đề thi học kì 1 môn Kỹ thuật lớp 5:
Câu 1: Đánh dấu X vào ô trống trước câu trả lời đúng
a. Vì sao nên trồng nhiều rau, hoa? Rau, hoa rất cần cho đời sống hằng ngày của con người Trồng rau, hoa tăng thu nhập cho người nông dân. Trồng rau, hoa để đất không bị bỏ hoang. Trồng rau, hoa làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp.
b. Tác dụng của đất trong việc trồng rau, hoa là: Đất cung cấp dinh dưỡng. Đất làm tôn vẻ đẹp cho cây. Đất giữ cho cây đứng vững.
Câu 2: Hãy nêu các điều kiện ngoại cảnh tác độn đến các loại cây rau và hoa?
Câu 3: : Điền vào chỗ chấm cho phù hợp :
a. Cây con đem trồng phải ………….. , không bị sâu, bệnh thì sau khi trồng mới nhanh ………………… và ……………..tốt.
b. Phải điệt cỏ dại vì cỏ dại ………….., chất dinh dưỡng của cây và che lấp ……….làm cây phát triển kém.
Câu 4: Hãy ghi số (1, 2, 3, 4, ) vào cho đúng trình tự lắp ráp xe nôi:
Lắp thành xe và mũi xe vào sàn Lắp tay kéo vào sàn xe.
Lắp hai trục bánh xe vào giá đỡ trục bánh xe, sau đó lắp tiếp các bánh xe và vòng hãm còn lại vào trục xe.
Lắp giá đỡ trục bánh xe vào thanh đỡ giá đỡ trục bánh xe.
Câu 5: Hãy nêu 3 đến 5 việc em thường làm để chăm sóc rau, hoa?
Câu 6: Nêu các công việc chuẩn bị nấu cơm bằng và cách thực hiện?
Câu 7: Trình bày cách nấu cơm bằng ..
Câu 8: Theo em, muốn nấu cơm bằng .đạt yêu cầu (chín đều, dẻo), cần chú ý nhất khâu nào ?
Câu 9: Nêu ưu, nhược điểm của cách nấu cơm bằng .
Câu 10: Nếu được lựa chọn một trong hai cách nấu cơm, em sẽ chọn cách nấu cơm nào khi giúp đỡ gia đình ? Vì sao?
Câu 11: Nêu các bước rán đậu phụ và cách thực hiện?
Câu 12: Sau khi ăn xong thì cần làm gì? Nêu các cách thực hiện?
Câu 13: Tìm hiểu mục đích, mục đích của việc rửa dụng cụ nấu ăn và ăn uống?
Câu 14: Nêu các bước cần chuẩn bị trước khi luộc rau?
Câu 15: Luộc rau cần làm những thao tác nào giúp cho rau đều màu và đẹp mắt?
Câu 16: Có những cách nào để bày dụng cụ ăn uống?
Câu 17: Tạc dụng của việc bày dụng cụ ăn uống?
Câu 18: Kể tên các dụng cụ, nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm bằng bếp điện?
Câu 19: Ở gia đình em có những cách rán đậu phụ nào?
Câu 20: Gia đình em có những cách bày dọn đồ ăn như nào để mời khách hoặc ăn uống trong gia đình?
Câu 21: Nêu các loại thức ăn cho gà và tác dụng của các loại thức ăn đó.
Câu 22: Ở gia đình em có những cách chăm sóc gà như thế nào?