Cải bó xôi – Rau chân vịt là gì? Công dụng và nguy cơ cải bó xôi

Rau Bina là rau gì? Đây là một loại rau thuộc họ Dền, xuất xứ từ Trung và Tây Nam Á, chứa nhiều dưỡng chất, được dùng để nấu ăn và làm thuốc.

Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, hoặc rau bó xôi. Đây là một loại rau xanh có hoa thuộc họ Dền, rau có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư hiệu quả, thường được dùng để làm nước ép, món xào, luộc, canh, cháo,…

Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về cải bó xôi, rau chân vịt đặc biệt này cùng các món ăn ngon được chế biến từ rau Bina nhé!

Tìm hiểu về cải bó xôi

Rau Bina là rau gì?

Rau bina là loại cây thuộc họ nhà Dền, có nguồn gốc ở Tây Nam á hoặc miền Trung của châu Á. Chúng có rất nhiều tên gọi khác nhau, chính vì thế khi nhắc đến rau Bina thì nhiều người sẽ không biết đây là rau gì, vì thường chúng hay được gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi hơn.

Cải bó xôi có tên khoa học là Spinacia oleracea, là một giống thu hoạch hàng năm và ưa khí hậu ôn đới. Cải bó xôi khi thu hoạch thường có chiều cao trung bình 30cm.

Lá của cây bó xôi mọc xen kẽ, có thể là hình thoi hoặc hình tam giác, các lá lớn phân bố ở gần gốc, trong khi các lá non phân bổ ở gần ngọn.

Cải bó xôi cũng có hoa, hoa sẽ mọc thành chụp có đường kính 3-4mm, màu xanh vàng và bên trong có hạt.

Cải bó xôi hiện có 3 loại chính:

  • Savory: Loại cải có màu xanh đậm và hơi xoăn.
  • Cải dẹt: Loại cải có lá trơn, rộng và nhẵn, dễ dàng làm sạch.
  • Semi – Savory: Loại cải có lai với Savory nên lá sẽ hơi nhăn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong cải bó xôi

Sắt

Cải bó xôi chứa hàm lượng sắt đáng kể, trung bình trong 100g cải bó xôi có chứa đến 3,57mg sắt.

Tuy nhiên, trong cải bó xôi lại chứa oxalate – đây là thành phần ức chế sự hấp thụ sắt và còn khiến đào thải sắt ra khỏi cơ thể nhanh hơn bình thường.

Canxi

Mặc dù cải bó xôi chứa nhiều canxi, tuy nhiên quá trình hấp thụ canxi cho cơ thể cũng bị oxalate ức chế. Cải bó xôi chứa lượng canxi nhiều như bông cải xanh tuy nhiên cơ thể lại chỉ hấp thụ được tối đa 5% lượng canxi này.

Cải bó xôi chứa nhiều canxi nhưng bị oxalate ức chếCải bó xôi chứa nhiều canxi nhưng bị oxalate ức chế

Vitamin K

Trong 100g cải bó xôi được tính toán là cung cấp đủ lượng vitamin K cần thiết mỗi ngày của cơ thể.

Bổ ích là vậy, tuy nhiên những người đang dùng thuốc warfarin chống đông máu thì không nên ăn cải bó xôi vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Công dụng của cải bó xôi

Các công dụng của rau Bina

Rau chân vịt có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và thường được chế biến thành những món ăn và nước ép để uống. Ngoài ra thì loại rau này còn được dùng làm thuốc. Chúng có rất nhiều công dụng như:

Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Ngoài ra, rau chân vịt còn chứa nhiều vitamin E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.

Một số thành phần của rau chân vịt như kali, folate và các chất chống oxy hóa khác được biết rất tốt cho hệ thần kinh.

Chứa lượng lớn chất flavonoid, một chất có khả năng chống ung thư, chống viêm, ngăn ngừa mắc các bệnh về tuyến tiền liệt hiệu quả.

Một sắc tố gọi là lutein được tìm thấy trong rau chân vịt đã được chứng minh là làm giảm sự xuất hiện của xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Cải bó xôi giúp tăng cường hệ thống miễn dịchCải bó xôi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Ngăn ngừa béo phì

Các khoáng chất, axit béo của rau chân vịt giúp kiềm hóa, cân bằng các chế độ ăn uống có axit cao (chế độ ăn nhiều đạm và tinh bột), nhờ đó ngăn ngừa chứng béo phì.

Tốt cho mắt

Giúp mắt sáng hơn, ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng hiệu quả khi chứa rất nhiều carotenoid, một chất tốt cho mắt.

Giảm lượng đường trong máu

Ăn nhiều rau chân vịt cũng giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường vì chúng chứa lượng lớn axit alpha-lipoic. Đây một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Cải bó xôi giúp ổn định đường huyếtCải bó xôi giúp ổn định đường huyết

Tốt cho xương và răng

Giàu chất sắt, vitamin C, vitamin A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Canxi, vitamin K, magie có trong rau Bina giúp cho xương và răng chắc khỏe hơn.

Hạn chế hen suyễn

nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, do đó rau chân vịt giúp hạn chế nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn.

Cải bó xôi giúp hạn chế hen suyễnCải bó xôi giúp hạn chế hen suyễn

Ngăn ngừa táo bón

Giàu chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Các nguy cơ tìm ẩn của cải bó xôi

Hấp thu chất khoáng kém

Bởi vì trong cải bó xôi chứa nhiều acid axilic gây cản trợ việc hấp thụ khoáng chất như sắt, canxi, magie,… của cơ thể. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này.

Vấn đề về dạ dày

Cải bó xôi cần nhiều thời gian để tiêu hóa bởi có nhiều chất xơ, do đó, nếu ăn nhiều sẽ khiến dạ dày hoạt động quá sức và còn có thể gây nên bệnh tiêu chảy.

Ăn nhiều cải bó xôi có thể gây bệnh dạ dàyĂn nhiều cải bó xôi có thể gây bệnh dạ dày

Thiếu máu

Mặc dù rau cải bó xôi chứa nhiều sắt, tuy nhiên hàm lượng oxalate cao khiến hạn chế khả năng hấp thụ của cơ thể. Vì thế, ăn nhiều cải bó xôi cũng gây thiếu máu.

Sỏi thận

Trong cải bó xôi chứa lượng lớn purin, do đó khi ăn quá nhiều sẽ chuyển hóa thành axit uric và gây nên sỏi thận.

Ăn nhiều cải bó xôi gây sỏi thậnĂn nhiều cải bó xôi gây sỏi thận

Dị ứng

Chất histamine trong cải bó xôi có thể gây tình trạng dị ứng nhẹ hoặc dị ứng giả với một số người có cơ địa nhạy cảm.

Thay đổi khả năng đông máu

Vitamin K trong cải bó xôi phản ứng và làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chống đông máu, ví dụ như warfarin. Do đó, nếu đang điều trị bệnh khó đông máu thì không nên ăn loại rau này.

Ăn cải bó xôi gây ức chế tác dụng của thuốc chống đông máuĂn cải bó xôi gây ức chế tác dụng của thuốc chống đông máu

Một số món ăn ngon từ cải bó xôi

Rau Bina là thực phẩm giá rẻ nhưng giàu dinh dưỡng, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể tham khảo các món ăn cùng rau này ngay sau đây.

Cải bó xôi xào thịt bò

Rau Bina xào thịt bò

Thịt bò được ướp đậm vị, sau khi xào thì mềm ngon vừa miệng. Rau chân vịt xanh mướt, giòn ngọt, khi ăn có thể cảm nhận được hương vị tươi mát đặc trưng.

Trong thịt bò có chứa rất nhiều chất sắt giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. canxi, vitamin K, magie có trong rau chân vịt sẽ giúp hệ xương khớp chắc khỏe hơn, đặc biệt quan trọng với người già và trẻ nhỏ. Cách làm cải bó xôi xào thịt bò vô cùng đơn giản dễ làm mà lại bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà.

Sinh tố nước ép cải bó xôi

Sinh tố rau Bina

Sinh tố rau Bina có thể giữ lại toàn bộ lutein có trong rau này. Theo các chuyên gia cho biết, thức uống này sẽ cực kỳ hữu ích đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim hay bệnh về mắt. Không chỉ tốt cho người bệnh mà những người bình thường vẫn có thể sử dụng để cải thiện sức khỏe.

Bên cạnh đó, thường xuyên dùng sinh tố rau Bina sẽ giúp loại bỏ mỡ thừa hiệu quả, đồng thời giải độc cơ thể nhanh chóng. Hãy tham khảo cách làm sinh tố nước ép cải bó xôi để hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhé.

Canh cải bó xôi thịt bằm

Rau bina là rau gì? Cách chế biến ngon và công dụng của rau ina?

Rau chân vịt vị thanh mát, hương vị đặc trưng kết hợp với nước canh ngọt từ thịt băm sẽ làm cho nồi cơm hết veo lúc nào mà không hay đấy! Cách làm canh cải bó xôi thịt bằm chỉ với 15 phút thực hiện, bạn đã có ngay một món canh dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà rồi.

Cháo cá hồi rau cải bó xôi

Rau bina là rau gì? Cách chế biến ngon và công dụng của rau ina?

Đối với mẹ nào có con nhỏ, thì đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho các bé đấy. Cá hồi có chứa hàm lượng cao Omega-3, là một axit béo giúp tăng cường thị lực và phát triển não bộ.

Cải bó xôi có nhiều canxi, vitamin K và magie giúp xương chắc khỏe hơn, đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ.Thông minh, mắt sáng, dáng cao, còn chần chờ gì mà không nấu ngay cho bé món cháo cá hồi cải bó xôi tuyệt vời này đúng không nào.

Cải bó xôi và sữa chua

Rau bina là rau gì? Cách chế biến ngon và công dụng của rau ina?

Rau chân vịt và sữa chua là một thức uống dễ làm, hơn nữa sự kết hợp tuyệt vời này sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng táo bón đáng ghét đấy.

Vì rau chân vịt là một trong các loại rau xanh chứa hàm lượng chất xơ, vitamin dồi dào cùng khoáng chất tốt cho sức khỏe. Sữa chua có chứa các axit tự nhiên, men,… giúp kích thích tiêu hóa, có tác dụng nhuận tràng cải thiện vấn đề ở đường ruột.

Cải bó xôi sốt nấm kim châm

Cải bó xôi thanh mát, kết hợp với nước sốt đậm đà, thêm vị dai dai của nấm kim châm sẽ là món ăn và trẻ nhỏ hay người lớn đều mê mệt.

Cách làm cải bó xôi sốt nấm kim châm cũng rất đơn giản, chỉ mất 15 phút là đã hoàn thành ngay món ăn cho cả nhà rồi.

Cải bó xôi sốt nấm kim châmCải bó xôi sốt nấm kim châm

Cải bó xôi trộn đậu hũ

Đậu hũ có vị béo béo, cải bó xôi và cà rốt giòn giòn, thơm ngon. Món ăn đầy đủ màu sắc nhìn cực kỳ hấp dẫn, màu trắng của đậu hũ, màu cam của cà rốt và màu xanh của cải bó xôi.

Cách làm cải bó xôi trộn đậu hủ tuy đơn giản với vài phút thực hiện nhưng ngon vô cùng, lại dễ ăn nữa.

Cải bó xôi trộn đậu hũCải bó xôi trộn đậu hũ

Mua rau cải bó xôi tươi ngon ở đâu?

Mua rau Bina tươi ngon ở đâu?

Muốn chọn mua rau Bina tươi ngon, giá tốt, bạn nên đến các siêu thị, cửa hàng hoặc quầy hàng trong chợ tin cậy. Các siêu thị truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn là một điểm mua rau Bina tin cậy, tiện lợi mà bạn nên lựa chọn khi muốn mua rau Bina chất lượng.

Qua nội dung tổng hợp ở trên, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hi vọng bạn sẽ hiểu thêm về rau Bina, chọn mua và sử dụng thường xuyên cho các bữa ăn gia đình để tăng cường sức khỏe cho cả nhà nhé.

Có thể bạn quan tâm:

  • Rau Bina đỏ giá thật rẻ nhưng lợi ích thật to
  • Rau Bina kết hợp với thực phẩm này thành thuốc bổ quý giá
  • Giảm mỡ bụng thần tốc với cách làm nước ép rau bina này

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *