Thực đơn là một thuật ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong việc ăn uống hàng ngày. Hôm nay bài viết sẽ giải thích rõ ràng cho bạn Thực đơn là gì? và hướng dẫn xây dựng thực đơn chuẩn nhất cho gia đình.
1.Khái niệm thực đơn
Thực đơn hay còn gọi là thực đơn ăn uống, tên tiếng anh thường gọi là Set Menu. Thực đơn hay menu thực chất chỉ là một bản ghi, một danh sách ghi tên các món ăn, thức uống có trong bữa ăn. Mục đích của thực đơn là đảm bảo số lượng món ăn, chất lượng bữa ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn trên cơ sở được dự kiến và tính toán trước cho từng yêu cầu bữa ăn. Thực đơn liệt kê các món ăn có trong bữa ăn, bữa tiệc, yến tiệc món có thể ăn, món dự định ăn hoặc món có thể thực hành lựa chọn để phục vụ theo yêu cầu và đáp ứng đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và thực đơn vẫn cần phục vụ. cho phù hợp với khẩu vị của người ăn.
Thực đơn thường được sử dụng nhiều trong các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng mà khách hàng được gọi món mình cần dùng như quán cà phê, quán bar,… Thực đơn trong những trường hợp này thường sẽ là bảng tin. cung cấp cho khách hàng các mặt hàng có thể lựa chọn (oder) để được phục vụ.
Tùy theo từng nơi sử dụng mà có những biến thể khác nhau như thực đơn, thực đơn bữa ăn,… Thực đơn thường được đưa ra trong các bữa ăn, đám, tiệc, liên hoan,…
Xem thêm: Ngành f&b là gì? Xu hướng phát triển của ngành f&b trong tương lai
2.Vai trò của thực đơn
Ngoài vai trò là danh sách giúp khách hàng nhận biết các món ăn, thức uống có trong bữa ăn hay tại cơ sở, menu còn đóng góp một hoặc nhiều vai trò khác nhau trong kinh doanh ăn uống.
Công cụ quảng cáo
Đối với những vị khách lần đầu tiên đến nhà hàng, thực đơn là cơ sở để khách gọi món, nhưng đồng thời cũng sẽ giới thiệu quy mô, món ăn và đồ uống, giá cả. Ngoài ra, trên các menu này còn có các thông tin cơ bản về địa chỉ, tên nhà hàng, logo, số điện thoại, website,… giúp khách hàng có nhận biết ban đầu về cơ sở của bạn.
Hỗ trợ đội ngũ quản lý giám sát
Đặc biệt với các bữa tiệc, dựa vào thực đơn mà người quản lý có thể kiểm soát, nắm bắt tình hình trình tự phục vụ các món ăn. Đối với nhà hàng gọi món, thực đơn là một trong những chứng từ theo dõi quá trình chế biến, bán hàng và doanh thu.
Hỗ trợ tính toán, chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ
Căn cứ vào thực đơn, các bộ phận liên quan như mua hàng, bếp, bar có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ để thực hiện tốt công việc của mình.
Căn cứ hạch toán
Dựa vào đó có thể tính toán được chi phí nguyên vật liệu, phụ liệu, thuế, chi phí lãi lỗ,… Từ đó, ban lãnh đạo có thể điều chỉnh giá bán, số lượng… sao cho phù hợp nhất.
3. Tính năng thực đơn
Thực đơn là đặc điểm làm nên thương hiệu và là điểm nhấn để mỗi cửa hàng, nhà hàng có những dịch vụ riêng không giống những cửa hàng, nhà hàng khác. Đây là cách xây dựng thương hiệu và hình ảnh trong lòng khách hàng.
Menu được sử dụng trong nhiều tình huống và thường sẽ có nhiều cách sử dụng khác nhau. Với kinh doanh, menu là danh mục dùng để liệt kê và giới thiệu đến khách hàng những món ăn, thức uống và dịch vụ đi kèm.
Với thực đơn xuất hiện trong các bữa tiệc, liên hoan, đây như một lời thông báo, giới thiệu trong bữa tiệc hôm nay sẽ dùng những món ăn gì, kèm theo những dịch vụ gì. Và có thể cân đối số lượng tham gia để cân đối lại.
Thông thường, thực đơn cơ bản nhất là các bữa ăn hàng ngày để có thể sử dụng các loại thực phẩm và chế biến món ăn phong phú, đặc sắc hơn. Chủ yếu phục vụ người nhà.
Mọi thực đơn cần được xây dựng trên nguyên tắc luôn đảm bảo chất lượng và số lượng món ăn, cân đối các chất dinh dưỡng. Đảm bảo có món chính, món phụ hay món tráng miệng. Thực đơn cần đảm bảo những yếu tố cơ bản này để mang lại hiệu quả không chỉ về mặt sức khỏe mà còn về mặt kinh tế.
4. Phân loại thực đơn trong nhà hàng
Buffet là hình thức ăn thanh toán toàn bộ và có thể tự do lựa chọn số lượng món ăn trong thực đơn. Vì vậy, nhà hàng sẽ phải tính toán chi phí ăn uống cho mỗi suất ăn của mỗi người. Thông thường, thực đơn buffet có nhiều món và phức tạp hơn so với các loại thực đơn khác.
Việc xác định giá bán phù hợp cho menu thực đơn cũng là điều vô cùng khó khăn. Một số nơi chọn cách xây dựng thực đơn trước, tính toán chi phí rồi mới định giá. Một số khác định giá bán rồi xây dựng thực đơn theo mức chi phí cho phép đó.
Đây là loại thực đơn xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn từ món Á đến món Âu để thực khách có thể lựa chọn món riêng theo sở thích và nhu cầu của mình. Giá món ăn ghi trong thực đơn đã bao gồm chi phí nguyên liệu, thuế… Với thực đơn gọi món, khách hàng phải tính toán, ước lượng hoặc nhờ tư vấn để gọi số lượng món ăn phù hợp. tốt nhất. (Tìm hiểu thêm Quy trình phục vụ theo yêu cầu)
Set menu là thực đơn có giá cố định cho một số món ăn được chọn sẵn có giới hạn. Giá set menu thường sẽ thấp hơn nếu gọi riêng từng món. Chúng thường được sử dụng trong các bữa tiệc như cưới hỏi, liên hoan,… Ngoài ra, set menu là một hình thức hiệu quả giúp kích cầu kinh doanh vào những mùa thấp điểm hoặc những thời điểm cần thiết trong ngày (bữa chính). buổi trưa, buổi tối các ngày trong tuần…)
Ngoài ra, tùy theo tính chất của bữa ăn, người ta có thể chia thực đơn thành thực đơn theo bữa (sáng, trưa, chiều); loại món ăn (chay, mặn, dinh dưỡng, ăn kiêng…) hoặc đối tượng phục vụ (trẻ em, phụ nữ…)
Xem thêm: Thực đơn cơm tối 3 món thơm ngon chỉ 78.000đ
Trên đây bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về menu là gì. Sau bài viết hi vọng bạn đã có cái nhìn cụ thể về menu cũng như công dụng của nó.