Sự thật bánh chưng bị mốc còn ăn được không?

Sự thật bánh chưng bị mốc còn ăn được không?
Bạn đang xem: Sự thật bánh chưng bị mốc còn ăn được không? tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt Nam và thường xuất hiện phổ biến vào mỗi dịp lễ, Tết. Trong quá trình thưởng thức, do bảo quản không đúng cách sẽ dẫn đến một số tình trạng như hư hỏng, nấm mốc. Trong bài báo này, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chủ đề Bánh chưng mốc có ăn được không?. Đừng bỏ lỡ.

Bánh chưng mốc có ăn được không?

Từ mỗi dịp Tết đến xuân về, bánh chưng đã trở thành món ăn truyền thống quen thuộc xuất hiện trên mâm cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, do sản xuất với số lượng lớn nên tình trạng thừa bánh chưng sau Tết thường diễn ra khá phổ biến.

Trong quá trình bảo quản nếu không có biện pháp phù hợp sẽ gây ra một số tình trạng như hư hỏng, ẩm mốc. Vậy ăn bánh bị mốc có sao không?

Bánh chưng lá mốc có ăn được không?

Khi bảo quản bánh chưng trong môi trường có độ ẩm cao, chúng ta sẽ thường gặp phải tình trạng lớp lá bên ngoài bị mốc chỉ sau một thời gian ngắn. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy bánh bắt đầu có nguy cơ bị hỏng.

Lúc này, nếu phần mốc chỉ xuất hiện trên lớp lá, bạn vẫn có thể sử dụng để chế biến các món ăn ngon như chiên, hấp,… Tuy nhiên, trong quá trình loại bỏ lớp da, cần lưu ý để đảm bảo thực hiện đúng. không để phần mốc tiếp xúc với bánh.

Bánh chưng mốc có ăn được không?

Bánh nếp mốc có ăn được không?

Một số trường hợp do không có biện pháp xử lý kịp thời, phần mốc sẽ ngấm vào bên trong bánh. Điều này dẫn đến sự hình thành của nấm và vi khuẩn có hại. Lúc này, việc thưởng thức bánh có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy bánh chưng bị mốc có ăn được không?

Theo đó, nếu bánh chỉ bị mốc nhẹ ở góc, nên dùng dao sạch cắt bỏ phần hư. Trường hợp nấm phát triển và lan rộng ra nhiều khu vực thì tuyệt đối không sử dụng bánh, kể cả khi bánh đã được chế biến lại trên lửa lớn.

Bánh chưng bị mốc cắt ra có ăn được không?

Tác hại của việc ăn bánh chưng mốc

Ăn bánh chưng không đảm bảo an toàn thực phẩm, đã bị ẩm mốc có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, bạn hãy cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và mọi người.

Theo các chuyên gia khoa học, trong một phần bánh chưng bị mốc có thể chứa hơn 40% là nấm mốc các loại. Chúng chứa nhiều loại độc tố với các tác hại khác nhau. Một số loại nấm mốc sẽ gây ra những hậu quả khó khắc phục như nôn, ói, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…

Bên cạnh đó, có nhiều loại nấm mốc chứa độc tố mạnh như Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus. Hai chất độc này sau khi đi vào cơ thể sẽ sản sinh ra hàm lượng aflatoxin – một hợp chất được xếp vào loại rất nguy hiểm.

Theo WHO, năm 1993 aflatoxin được đánh giá là một trong những chất gây ung thư nhóm 1. Mức độ nguy hiểm của chúng cao gấp 68 lần so với thạch tín và khoảng 10 lần so với kali xyanua.

Nếu ăn vào cơ thể một lượng aflatoxin vừa đủ, chúng sẽ khiến mô gan bị tổn thương nặng nề. Theo đó, chỉ cần khoảng 1mg aflatoxin có thể dẫn đến mầm bệnh gây ung thư gan.

Tác hại của việc ăn bánh chưng mốc

Cách bảo quản giúp bánh lâu bị mốc

Có thể thấy, bánh chưng bị mốc tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây để có thể bảo quản bánh được lâu hơn.

  • Lá gói bánh chưng nên được rửa sạch và lau khô. Trong quá trình gói bánh không nên dùng tay ấn quá chặt.
  • Quá trình luộc bánh chưng cần đảm bảo bánh chín đều, tránh phần sống làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của bánh.
  • Bánh sau khi vớt ra sẽ được rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ tạp chất bám trên vỏ bánh.
  • Môi trường bảo quản bánh thích hợp nhất là tủ lạnh với nhiệt độ từ 5-10 độ C.
  • Nếu bánh không dùng hết nên bảo quản trong túi ni lông và buộc chặt.

Cách bảo quản giúp bánh lâu bị mốc

Tóm lại, bánh chưng mốc có ăn được hay không còn tùy thuộc vào khu vực bị mốc. Nếu bánh đã bị mốc phần nếp và nhân thì bạn nên tránh dùng để không gây hại cho sức khỏe. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có được góc nhìn chính xác hơn về vấn đề Bánh chưng mốc có ăn được không?.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *