Bảo quản ghẹ sống là vấn đề được nhiều bà nội trợ quan tâm bởi ghẹ là một loại thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe. Để vừa đảm bảo hương vị tươi ngon, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng vốn có của thịt cua, hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây. Cách bảo quản ghẹ sống như thế nào? bên dưới truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn Vui lòng!
Cách chọn ghẹ tươi, chắc
Nên chọn thời điểm mua thích hợp vào khoảng đầu tháng, từ mùng 1 đến mùng 5 và cuối tháng, khoảng 28 đến 30 ngày. Vì đây là thời điểm vàng, thịt cua sẽ béo và chắc nhất.
Để chọn được ghẹ tươi ngon, bạn hãy ấn nhẹ vào ức ghẹ, tránh phần yếm, nếu ấn lõm tay là ghẹ không tươi ngon, có thể bị dập thịt. Ngược lại, nếu bạn ấn vào ức cua thấy chắc, phần ức cua hơi cứng thì đó là cua nhiều thịt, chắc và rất tươi.
Nên chọn những con ghẹ chắc tay, tránh mua những con quá to, vì đó là những con ngọt, nhiều và chắc thịt.
Mua cua còn sống, đựng trong hộp chắc chắn có gắn ống ôxy, gai nhọn, khớp dẻo.
- Chọn mua ghẹ xanh: Ghẹ xanh được đánh giá là loại ghẹ tươi và ngọt thịt nhất trong 3 loại ghẹ!
- Chọn cua thịt hay cua gạch tùy thích: Nếu là cua thịt thì yếm nhỏ, mình dẹp và dài. Cua gạch thì ngược lại, yếm to và khá tròn.
Hướng dẫn bảo quản ghẹ sống lâu
Để bảo quản ghẹ được lâu và tốt nhất, bạn nên rửa sạch ghẹ, dùng bàn chải chà nhẹ, cho vào hộp xốp sạch rồi cho vào ngăn đá và chỉ để trong ngăn mát tủ lạnh. 3 đến 5 ngày.
Cách bảo quản cua sống trong tủ lạnh
Muốn giữ hải sản tươi ngon thì tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lạnh.
Tuy nhiên, cần bảo quản cua trong tủ lạnh đúng cách để không làm cua mất đi độ tươi ngon và cân bằng dinh dưỡng. Áp dụng như sau:
Sơ chế ghẹ khi vừa mua về
Đầu tiên, bạn dùng một chiếc chổi nhỏ để phủi hết bụi bẩn bám trên thân cua. Làm sạch như vậy để khi đông lạnh sẽ khử được mùi tanh vốn có của hải sản.
Khi rã đông là có thể nấu ngay, không cần phải vệ sinh lại. Bước cuối cùng là dùng khăn giấy thấm khô rồi để ráo nước.
đóng gói phù hợp
Muốn bảo quản cua sống đúng cách, bạn nên dùng túi ni lông bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín rồi đậy nắp kín.
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để đóng gói và phân loại. Sử dụng cách này sẽ giúp cua của bạn thơm ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng vốn có.
Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản ghẹ là từ 25 đến -18 độ C là hợp lý nhất. Cua sẽ không bị lạnh quá dẫn đến giảm chất lượng.
Với nhiệt độ cấp đông từ -18 đến -30 độ, hải sản có thể để được từ nửa năm đến 1 năm.
Hoặc nếu nhiệt độ cấp đông từ -36 độ C, cua có thể bảo quản đến 18 tháng.
Cách bảo quản ghẹ sống khi đi xa
Đối với những con cua sống vận chuyển đi xa, có khi bị chết giữa đường làm mất đi độ tươi ngon vốn có.
Bạn có thể gây mê sốc nhiệt cho cua. Cho ghẹ vào nước biển có đá phù hợp để ghẹ ở trạng thái ngủ đông.
Tiếp theo, bạn cho cua vào màng bọc thực phẩm đã hấp oxy, bọc kín rồi cho vào thùng xốp. Sau đó dán kín miệng hộp và vận chuyển đi xa trong khoảng 4 đến 6 giờ. Khi đến nơi, chỉ cần bỏ ra ngoài cho đá tan, cua vẫn sống được bình thường.
Hướng dẫn bảo quản cua đã qua chế biến
Ghẹ khi mua về tuyệt đối không được để ghẹ còn trong nước. Vì nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến cua chết. Cho ghẹ vào ngăn đá để dễ chế biến hơn.
Sau khi sơ chế xong, bạn cho vào túi ni lông buộc kín và để ngăn đá tủ lạnh. Bảo quản theo cách này có thể giữ cua trong 5 ngày.
Một số lưu ý khi bảo quản ghẹ sống trong tủ lạnh
Với những cách bảo quản hải sản này, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng tươi trong ngày để đảm bảo chất lượng hơn. Chú ý không nên để cua quá lâu trong tủ lạnh khiến tủ lạnh có mùi, cua không còn tươi và bổ dưỡng.
Cách khử mùi tanh của ghẹ
Đầu tiên, sau khi mua ghẹ về, bạn dùng bàn chải chà nhẹ lên ghẹ và ngâm nước muối loãng. Sau đó, dùng gừng đập dập, vắt lấy nước cốt rồi cho vào nước ướp cua. Khi nấu có thể cho thêm khoảng 2 thìa cà phê rượu trắng để đảm bảo ghẹ sẽ sạch mùi tanh.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ với bạn đọc về Cách bảo quản ghẹ sống như thế nào? Luôn đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng qua bài viết trên. Hi vọng bạn đọc thấy hay, hữu ích và có thể áp dụng để chế biến những món ăn ngon cho gia đình mình! Chúc độc giả một ngày tốt lành!