Bữa cơm chiều ngày giao mùa

Bạn đang xem: Bữa cơm chiều ngày giao mùa tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Tôm đồng rang, mướp xào lòng, muống luộc chấm sấu kích thích vị giác sau một ngày làm việc mệt mỏi.

A. Nguyên liệu:

200gr thịt ba chỉ

250 gr tôm (tôm đồng loại nhỏ)

300 gr ruột non, lạp xưởng

2 quả cà chua

1 bó rau muống

Hành khô, hành lá

Dưa bắp cải (tự ướp muối)

Cá sấu ngâm nước lèo

Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu

Tráng miệng: dưa hấu hoặc trái cây khác tùy thích

Bữa trưa ngày giao mùa

B. Thực hiện

1. Tôm đồng rang thịt ba chỉ

Tôm đồng cắt bỏ râu, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành khô thái nhỏ. Lá chanh thái chỉ, lá chanh giúp món ăn dậy mùi thơm đặc trưng. Ớt thái lát (không bắt buộc).

Bữa trưa ngày giao mùa - 1

Làm nóng chảo, thêm thịt xông khói và đảo cho đến khi các cạnh có màu nâu và chất béo được loại bỏ. Vớt thịt ra để riêng, gạn bỏ mỡ, chỉ để lại hai thìa tôm chiên. Cho tôm đồng vào chảo, đảo đều cho đến khi tôm ráo nước, vỏ chuyển sang màu đỏ hồng.

Trút thịt ba rọi đã rang vào chảo tôm, tiếp tục đảo đều cho mỡ thấm vào tôm. Khi nước cạn hết cho đường, nước mắm đảo đều trên lửa vừa nhỏ. Lúc này hỗn hợp đường và nước mắm chuyển sang màu nâu đỏ bắt mắt, cho cả tôm và thịt vào. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho lá chanh thái chỉ, ớt và rắc chút tiêu để tăng mùi thơm. Tôm đồng khô giòn, lớp da nâu đỏ quyện với thịt ba chỉ béo béo, mặn ngọt.

2. Mướp xào

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn mua ruột non hoặc già về xào với mướp.

Chọn ruột non ngon có các đặc điểm như cùi dày, bóp nhẹ thấy dịch màu trắng bên trong không đắng, nếu ra dịch vàng là bị đắng. Ruột non cắt khúc nhỏ 30-35 cm cho dễ chế biến, cho vào nồi một ít giấm và muối hột, bóp nhẹ cho hết chất lỏng bên trong. Sau đó, rửa sạch (cẩn thận không vắt quá mạnh). Tiếp tục cho chùm ruột vào thau, vắt thêm nước cốt chanh, đập dập vài lát gừng vào ngâm 15 phút cho chùm ruột sạch, thơm. Nướng sơ, vớt ra cắt miếng vừa ăn, ướp chút mắm, muối, gia vị cho vừa ăn. Thêm xúc xích nếu bạn thích.

Bữa tối ngày giao mùa - 2

Dưa chua rửa sơ qua cho bớt chua, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau răm, hành lá rửa sạch, cắt khúc. Ớt sừng thái lát hoặc bằm nhuyễn (tùy thích).

Phi thơm hành tỏi, cho lòng vào chảo rồi vớt ra để riêng. Phi thơm phần hành và tỏi còn lại, sau đó cho mướp vào xào. Nếu dưa chua thêm chút đường cho mềm. Sau đó cho cà chua vào xào cùng.

Khi dưa và cà chua khô, săn lại trút ruột già đã chiên vào đảo đều cho thấm gia vị. Vị chua chua từ dưa khiến lòng bay xa, vị giòn và ngọt. Sau đó cho lạp xưởng đã luộc (tùy ý) vào, đảo nhẹ tay rồi nêm nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. Thêm hành lá, rau răm, ớt sừng, rắc chút tiêu, tắt bếp, múc ra đĩa.

3. Nước luộc rau muống, sấu ngâm chua

Rau muống nếu chọn được rau tươi thì lứa đầu mùa mới là ngon nhất vì rau được thả vào mùa mưa nên xanh mềm, nước trong. Không mua rau có lá cứng, màu xanh đậm, lá to vì luộc dễ bị nhũn, dai, nước đục.

Rau mua về nhặt, rửa vài nước cho sạch, vớt ra rổ.

Bữa tối ngày giao mùa - 3

Đun sôi một nồi nước (phải ngập rau), thêm một chút muối. Khi nước sôi, cho rau muống vào, dùng đũa cho ngập nước. Sau vài phút luộc rau, vớt ra rổ tre cho nhanh nguội để rau được xanh tươi rồi bày ra đĩa. Khi ăn chấm với nước mắm chua chua thanh thanh rất bắt miệng. Nếu không có nước mắm chanh tỏi ớt thì xôi mất ngon.

Luộc sấu đến khi mềm rồi vớt sấu ra để tạo vị chua tự nhiên. Lúc này nước rau chuyển từ màu xanh sang trong.

Người Hà Nội xưa luộc rau không cho muối vì rau luộc thường ăn kèm với thịt ba chỉ nướng hoặc tép rang vốn đã đậm đà. Một số vùng khác ở miền Bắc không có sấu, cho cà chua dầm vào cũng ngon, tạo dư vị riêng.

4. Cà muối

Nên muối vào cuối tuần và ăn dần.

Bữa tối ngày giao mùa - 4

Cà muối không nên ăn nhiều vì theo các nghiên cứu, món ăn lên men chua có nồng độ axit cao, chứa nhiều muối nên mỗi người chỉ ăn khoảng 50 gam mỗi tuần. Đặc biệt những người mắc bệnh dạ dày, thận, cao huyết áp, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều dưa chuột muối.

5. Cơm niêu đất là ngon nhất, có hương vị rất độc đáo.

6. Hoa quả tráng miệng Lựa chọn theo mùa: Dưa hấu, dứa, ổi.

Bùi Thủy

Thông tin nguồn: https://vnexpress.net/bua-com-chieu-ngay-giao-mua-4593612.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *