Ai nên và không nên ăn thịt bò?

Ai nên và không nên ăn thịt bò?
Bạn đang xem: Ai nên và không nên ăn thịt bò? tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Thịt bò giàu đạm và sắt, có lợi cho bệnh nhân sau phẫu thuật, vận động viên, thiếu nữ, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, người bị sỏi thận, gút nên hạn chế ăn.

Ngày 14/4, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM, cho biết thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Thịt bò chứa nguồn protein chất lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Ngoài ra, dưỡng chất này còn có lợi cho bệnh nhân sau phẫu thuật, vận động viên hoặc người muốn duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp.

Creatine trong thịt giúp xây dựng cơ bắp, mang đến khả năng luyện tập sức bền, khả năng vận động bền bỉ và lâu hơn, rất cần thiết cho người tập thể hình và vận động viên. Taurine tham gia vào một số chức năng của cơ thể như điều hòa khối lượng tế bào, ổn định màng tế bào, điều hòa nồng độ canxi trong tế bào.

Ngoài protein, thịt bò còn giàu vitamin B6 giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình phục hồi thể chất sau khi vận động hay làm việc căng thẳng. Vitamin B12 trong thịt đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành hồng cầu, chuyển hóa tế bào, chức năng thần kinh và sản xuất DNA.

Bên cạnh đó, thịt bò là nguồn thực phẩm giàu chất sắt. Trong 87 g thịt bò nạc cung cấp 2-3 mg sắt. Đây là nguyên tố vi lượng mà nhiều bạn gái vị thành niên cũng như phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thiếu hụt. Sắt vận chuyển oxy đến các cơ thông qua các tế bào hồng cầu, giữ cho cơ thể tràn đầy năng lượng. Sắt cũng có tác động đến hoạt động của gan, thúc đẩy cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn.

Thịt bò có nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu đạm và sắt tốt cho sức khỏe nói chung.  Ảnh: Bùi Thủy

Thịt bò có nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu đạm và sắt tốt cho sức khỏe nói chung. Hình ảnh: Bùi Thủy

Bác sĩ Vũ lưu ý người bị sỏi thận không nên ăn thịt bò vì thịt bò giàu đạm khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng cao, hình thành nhiều sỏi hơn. Người bị bệnh gút cũng hạn chế vì thịt có hàm lượng đạm cao sẽ làm tăng axit uric. Người bị mỡ máu cao, cao huyết áp, tiểu đường nên ăn lượng vừa phải vì loại thịt này chứa lượng chất béo bão hòa cao. Mặt khác, những người có hệ tiêu hóa kém nên ăn ít, hoặc chế biến đúng cách như ninh, hầm.

Người dân thận trọng khi sử dụng nội tạng bò, tuy ngon, bổ nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật do chứa nhiều cholesterol và chứa nhiều vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng (giun, sán). Mọi người nên ăn thịt bò đã được nấu chín, để tránh sán xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, một người trưởng thành nên tiêu thụ ít hơn 500 g thịt nấu chín mỗi tuần.

Theo y học cổ truyền, thịt bò có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ ích vị, ích khí, ích huyết, mạnh gân xương, được dùng làm vị thuốc, kết hợp với gia vị thành các món ăn. như bò tái với tiêu, sa tế, trần bì, quế hồi, gừng tươi. Thịt bò dùng kèm rượu vang đỏ giúp ăn ngon miệng và kích thích tiêu hóa.

Thúy Quỳnh

Thông tin nguồn: https://vnexpress.net/ai-nen-va-khong-nen-an-thit-bo-4592884.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *