Tác hại của tỏi ngâm mật ong & cách làm tỏi ngâm mật ong

Tác hại của tỏi ngâm mật ong & cách làm tỏi ngâm mật ong
Bạn đang xem: Tác hại của tỏi ngâm mật ong & cách làm tỏi ngâm mật ong tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Tác hại của tỏi ngâm mật ong là gì?

Tác hại của tỏi ngâm mật ong là gì?

trước khi học tác hại của tỏi ngâm mật ong, Cùng xem đặc tính và công dụng của hai nguyên liệu này nhé!

Tính chất của tỏi và mật ong

Tỏi và mật ong từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc truyền thống trên khắp thế giới. Thành phần chính của tỏi là allicin, ngoài ra còn có oxy, lưu huỳnh và một số chất hóa học khác giúp tỏi có tính kháng khuẩn, có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Avicenna Journal of Phytomedicine vào tháng 1 năm 2014 cho thấy việc băm hoặc nghiền tỏi giải phóng nhiều allicin hơn cả tép tỏi. Tuy nhiên, việc băm hoặc nghiền tỏi khiến allicin nhanh chóng bị mất đi. Để tận dụng hết công dụng của tỏi, bạn nên dùng tỏi tươi và dùng ngay, không nên để lâu.

Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, bao gồm flavonoid và polyphenol. Những chất này giúp cơ thể chống lại chứng viêm (sưng tấy), giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số loại bệnh tật. Mật ong cũng có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm.
Phòng khám Mayo khuyên dùng mật ong làm từ hoa họ cam quýt, mật ong từ hoa bạch đàn và mật ong làm từ hoa labiatae.

Tính chất của tỏi và mật ong

Ảnh: nittygrittylife

>>> Đọc thêm: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ NƯỚC MẬT ONG LÀM ĐẸP DA

Lợi ích sức khỏe của tỏi ngâm mật ong

Hãy cùng điểm qua những lợi ích của tỏi và mật ong trước khi xem tác hại của tỏi ngâm mật ong.

Một số nghiên cứu đã xem xét lợi ích sức khỏe của tỏi và mật ong đơn lẻ và kết hợp. Một số nghiên cứu dựa trên các biện pháp tự chế đã được sử dụng hàng trăm năm.

Ví dụ, theo y học cổ truyền của người Ethiopia, mật ong được dùng để điều trị các vấn đề về hô hấp, viêm da và tiêu chảy.

Trong khi đó, tỏi thường được dùng để trị cảm và ho, hen suyễn. Người Ả Rập dùng tỏi để điều trị bệnh tim, huyết áp cao, viêm khớp, đau răng, táo bón và viêm nhiễm.

1. Kháng khuẩn

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tỏi và một loại mật ong gọi là tazma có thể giúp hạn chế một số loại vi khuẩn.

Khi kết hợp tỏi với mật ong thì kết quả còn tuyệt vời hơn, giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn như: liên cầu khuẩn gây viêm phổi, tụ cầu vàng, khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm.

Một nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng sự kết hợp giữa nước ép tỏi và mật ong có thể giúp ngăn ngừa một số loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn không thể điều trị bằng kháng sinh.

Lợi ích sức khỏe của tỏi ngâm mật ong

Ảnh: Adobe

>>> Đọc thêm: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC GIẢM CÂN BẰNG MẬT ONG CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG

2. Chống vi-rút

Một số loại mật ong có đặc tính kháng vi-rút mạnh giúp ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh, cúm và các bệnh do vi-rút khác.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy mật ong Manuka có thể ngăn chặn sự phát triển của virus cúm. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mật ong, đặc biệt là mật ong Manuka, hoạt động như một loại thuốc kháng vi-rút.

3. Hỗ trợ tim mạch

Một số nghiên cứu lâm sàng và trong phòng thí nghiệm cho thấy nhiều lợi ích về tim mạch của tỏi. Mayo Clinic cho biết các chất chống oxy hóa trong mật ong cũng giúp bảo vệ con người khỏi các vấn đề về tim mạch.

Cụ thể, tỏi ngăn ngừa bệnh tim, đông máu và đột quỵ thông qua:

• Hạ huyết áp.

• Hạ cholesterol trong máu. Một loại cholesterol gọi là LDL có thể gây xơ cứng động mạch, dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tỏi giúp giảm mức LDL có hại trong máu.

• Ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

• Giúp làm loãng máu, chống đông máu.

• Các phân tử lưu huỳnh trong tỏi giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị hư hại và giúp mạch máu đàn hồi tốt hơn.

Hỗ trợ tim mạch

>>> Đọc thêm: MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG GÌ? 11 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN MIX CẦN BIẾT

4. Tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ

Tác hại của tỏi ngâm mật ong là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Cả tỏi và mật ong đều chứa hàm lượng hợp chất chống oxy hóa cao, giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật, bảo vệ não bộ khỏi các bệnh phổ biến như mất trí nhớ và Alzheimer.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​củ tỏi già có chứa chất chống oxy hóa gọi là axit kyolic. Đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ não khỏi những tổn thương do tuổi tác và bệnh tật gây ra. Axit Kyolic giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung ở một số người.

5. Điều trị viêm da

Có thể thoa mật ong lên da để giảm các triệu chứng dị ứng và mụn trứng cá. Mật ong cũng giúp chữa lành vết thương, vết bỏng và vết trầy xước.

>>> Đọc thêm: Thực đơn 7 NGÀY giảm cân với mật ong

Cách làm tỏi ngâm mật ong

Cách làm tỏi ngâm mật ong

Ảnh: judiliciousandnutrition

Tỏi ngâm mật ong là loại tỏi ngâm, để ở nhiệt độ thường có thể để được 1 tháng.

Bóc vỏ tỏi và cho vào lọ thủy tinh sạch. Bạn có thể khử trùng bình bằng cách đun sôi bình và nắp trong nước sôi. Đổ mật ong lên tỏi và khuấy đều. Đậy kín và để nơi thoáng mát trong 3 ngày.

Sau đó, bạn mở nắp để gas thoát ra ngoài rồi khuấy đều hỗn hợp một lần nữa. Nếu bạn thấy có bọt trong mật ong, điều đó có nghĩa là tỏi đã bắt đầu lên men. Đậy kín, ngâm từ 2 tuần đến 1 tháng trước khi sử dụng.

Sau một thời gian, tỏi có thể chuyển sang màu vàng hoặc xanh nhưng vẫn an toàn khi sử dụng.

>>> Đọc thêm: CẨN THẬN GÌ? MỌI THƯ BẠN CÂN BIÊT

Cách dùng tỏi ngâm mật ong

Tác hại của tỏi ngâm mật ong

• Khi bị cảm lạnh hoặc cúm, bạn có thể ăn một tép tỏi hoặc 1 thìa mật ong (hoặc cả hai).

• Tỏi có thể được sử dụng trong nước xốt và nước xốt, làm cho các món thịt và rau có hương vị đậm đà hơn.

• Rưới mật ong lên bánh pizza, gà nướng, heo nướng, tôm hay đậu phụ, phô mai…

• Dùng tỏi ngâm mật ong để trộn salad, phết với bánh mì.

>>> Đọc thêm: KHI NÀO KHÔNG NÊN UỐNG MẬT ONG? 9 THỜI ĐIỂM QUAN TRỌNG CẦN NHỚ

Tác hại của tỏi ngâm mật ong

Các hợp chất trong tỏi và mật ong có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.

1. Dị ứng tỏi – tác hại của tỏi ngâm mật ong

Tỏi có thể gây dị ứng ở một số người. Tỏi với số lượng lớn có thể làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu. Vì vậy, không nên dùng tỏi khi đang dùng thuốc làm loãng máu, kể cả các thuốc:

• Salicylat (Aspirin)
• Warfarin (Coumadin)
• Clopidogrel (Plavix)

Tỏi cũng can thiệp vào một loại thuốc kháng vi-rút, saquinavir, được sử dụng để điều trị HIV.

Tác hại của tỏi ngâm mật ong

Ảnh: kidseatbyshanai

>>> Đọc thêm: UỐNG MẬT ONG TRƯỚC NGỦ ĐỂ GIẢM CÂN? 5 CÁCH ĐỂ LÀM TỪ ĐÚNG

2. Dị ứng mật ong – tác hại của tỏi ngâm mật ong

Uống mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Mật ong không tương tác với các loại thuốc khác, nhưng nó có thể gây dị ứng.

Nếu bạn bị dị ứng với phấn ong, mật ong cũng có thể khiến bạn bị dị ứng. Mật ong cũng chứa một số loại phấn hoa có thể gây ra:

• Ho
• Khò khè
• Sưng cổ họng
• Khuôn mặt bị sưng
• Chóng mặt
• Buồn nôn ói mửa
• Giảm bớt
• Mờ nhạt
• Mồ hôi
• Kích ứng da
• Nhịp tim không đều

Trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong, dù chỉ một chút. Mật ong có thể gây ra một tình trạng hiếm gặp gọi là ngộ độc ở trẻ sơ sinh, do bào tử vi khuẩn trong mật ong gây ra.

Tỏi ngâm mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng không loại trừ trường hợp bị dị ứng với 2 nguyên liệu này. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. hy vọng Tác hại của tỏi ngâm mật ong mà Bazaar Việt Nam đã đề cập ở trên sẽ giúp bạn cẩn thận hơn khi sử dụng.

>>> Đọc thêm: LÀM SAFFRON Tẩm mật ong và 5 cách dùng HIỆU QUẢ nhất

Tạp chí thời trang truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *