Bầu thuộc họ bầu bí, được trồng phổ biến ở Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh và Việt Nam. Quả được thu hoạch khi còn non và dùng làm thực phẩm. Khi chín, quả chỉ còn xơ và hạt. Xơ mướp được xử lý để sử dụng làm bọt biển tắm, bọt biển rửa chén, chất tẩy rửa nhà bếp hoặc phòng tắm. Nếu thường xuyên chế biến các món ăn từ quả mướp, bạn có thể tham khảo một số thông tin về Mướp đắng không tương thích với cái gì? trong bài viết dưới đây.
Lợi ích của việc ăn dưa là gì?
Xơ mướp có hình trụ nhẵn, vỏ mỏng, màu xanh, thịt trắng. Dưa hấu chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin, chất dinh dưỡng và lipid. Dưới đây là một vài lợi ích sức khỏe của dưa.
1. Phòng ngừa các bệnh về mắt
Vitamin A là chất có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và bảo vệ mắt. Nghiên cứu của Viện Mắt Quốc gia cho thấy những người bổ sung vitamin C, vitamin A, đồng, vitamin E và kẽm có nguy cơ thoái hóa điểm vàng thấp hơn 25% trong vòng 6 năm.
Quả mướp chứa nhiều vitamin A, là thực phẩm tốt cho mắt mà bạn không nên bỏ qua.
2. Tốt cho tim mạch
Chất chống oxy hóa trong dưa lưới có tác dụng giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Cùng tìm hiểu những điều kỵ với dưa giúp bạn biết cách chế biến để phát huy hết giá trị dinh dưỡng của loại nguyên liệu này.
Theo nghiên cứu, mướp là một trong những thực phẩm có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường. Mangan trong dưa lưới có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
4. Ngăn ngừa đau cơ
Thiếu kali là một trong những nguyên nhân gây chuột rút, đau cơ và co thắt. Ăn mướp giúp bổ sung kali, chống co cứng cơ, hạn chế chuột rút.
5. Giảm viêm khớp
Bầu cung cấp các đặc tính chống viêm, giúp giảm đau do viêm khớp.
6. Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng giảm huyết sắc tố và hồng cầu trong máu. Người bệnh thiếu máu thường gặp các triệu chứng như đau nhức, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng.
Dưa hấu chứa nhiều vitamin B6, chịu trách nhiệm sản xuất huyết sắc tố trong máu.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ vitamin B6 làm giảm các triệu chứng thiếu máu và ngăn ngừa nó xảy ra.
7. Làm đẹp da
Xơ mướp là loại thực phẩm giàu vitamin C với hàm lượng 12mg vitamin C trong 100g. Vitamin C có thể làm giảm khô da, giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa.
Ngoài được chế biến thành các món ăn, mướp còn được dùng làm mặt nạ dưỡng da. Mặt nạ từ mướp có khả năng trị nám, tàn nhang, dưỡng ẩm, làm trắng và mịn da.
Mướp đắng ăn với gì?
Dưa hương có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn nên chú ý dưa gang kỵ với những món gì để tránh kết hợp với những nguyên liệu không phù hợp.
1. Dưa có gì sai? Cây củ cải
Bí đao và củ cải trắng đều là những thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu chế biến thành hai món riêng biệt sẽ không có vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nấu mướp với củ cải trắng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
Nguyên nhân là cả mướp và củ cải trắng đều có tính hàn. Kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau dễ khiến cơ thể bị lạnh, khó chịu, mệt mỏi.
Ngoài ra, theo y học cổ truyền, bầu nấu với củ cải trắng không tốt cho nam giới. Cách chế biến này có khả năng làm suy giảm chức năng tình dục của nam giới. Thông tin này vẫn đang được nghiên cứu để có thêm bằng chứng.
2. Khổ qua có vị gì? Rau chân vịt
Rau bina (hay còn gọi là rau chân vịt, rau chân vịt) là thực phẩm nằm trong danh sách những thứ không thích hợp với dưa. Rau bina có đặc tính làm no và chứa nhiều chất xơ. Kết hợp mướp với rau mồng tơi dễ kích thích nhu động ruột gây rối loạn tiêu hóa. Người yếu bụng ăn món này có thể bị đau bụng, tiêu chảy.
Ai không thích hợp với dưa?
Mướp đắng ăn với gì? Dưa gang không chỉ kỵ với củ cải trắng và rau mồng tơi mà còn “kị” với những trường hợp sau:
1. Người tỳ vị kém
Bí đao có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt. Vì vậy, những người sức khỏe yếu, tỳ vị hư nhược không nên ăn mướp thường xuyên.
2. Người mới ốm dậy
Những người thể chất yếu, dễ bị dị ứng hoặc mới ốm dậy không nên ăn mướp. Thực phẩm này có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hoặc gây cảm giác khó chịu trong cơ thể.
3. Mướp đắng ăn với gì? Người bị tiêu chảy
Mướp đắng có tác dụng nhuận tràng, có thể hỗ trợ điều trị táo bón. Do đó, nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa hoặc đang bị tiêu chảy thì không nên ăn dưa.
Lưu ý khi ăn mướp hương
Biết xơ mướp không tương thích với loại nào sẽ giúp bạn tránh được các kết hợp không an toàn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số lưu ý khi ăn loại thực phẩm này.
1. Cách chọn mua mướp hương
Dưa hương chỉ ngon, ngọt khi chọn đúng quả non. Dưa cũ thường có nhiều xơ, ăn không ngon. Để chọn được quả mướp non, bạn có thể quan sát các dấu hiệu sau:
• Đường gân trên quả: Dưa tươi, non sẽ có các đường gân đều, nhẵn. Dưa già có đường vân sẫm màu hơn, sờ vào thấy cứng, thậm chí lồi ra khỏi vỏ.
• Thân cây mướp: Dưa non có cuống màu xanh, khi bẻ ra vẫn bị chảy nước. Thân dưa già thường bị héo và thâm đen.
• vỏ cây: Để chọn được dưa ngon, bạn nên chọn những quả có vỏ hơi mỏng, bề mặt nhẵn bóng, màu sắc không quá đậm.
• độ đàn hồi: Ấn nhẹ vào đầu quả dưa, nếu thấy hơi cứng là quả dưa còn tươi nên chọn mua. Ngược lại, nếu quả mềm, dẹt và không có độ đàn hồi thì bạn không nên chọn.
2. Cách bảo quản mướp hương
Nếu ăn không hết bạn có thể bảo quản để giữ tươi lâu, dùng trong nhiều ngày. Dùng màng bọc thực phẩm bọc dưa lại rồi bảo quản ở nhiệt độ khoảng 10ºC.
3. Khổ qua có vị gì? Không ăn mướp đắng
mướp hương khi nấu chín có vị ngọt mát, mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ cảm thấy vị đắng. Có nhiều lý do tại sao dưa có vị đắng thay vì ngọt. Một số nguyên nhân có thể kể đến như do bị ong đốt, thiếu dinh dưỡng, chăm sóc không đúng cách hoặc bảo quản không đúng cách.
Theo nghiên cứu, mướp đắng có thể chứa alkaloid. Chất này có khả năng gây ngộ độc ở người. Các triệu chứng ngộ độc mướp đắng thường gặp như chóng mặt, co thắt dạ dày, đau bụng, mệt mỏi.
Vì vậy, nếu thấy mướp có vị đắng thì không nên ăn tiếp để tránh rủi ro.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ thông tin về hương dưa là không với bất cứ điều gì. Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều quan trọng khi chọn mua và chế biến các món ăn từ mướp.