Vào mùa hè, các gia đình thường đến những vùng biển xinh đẹp để nghỉ dưỡng và ăn hải sản tươi ngon. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý Có gì sai với hải sản? để tận hưởng trọn vẹn món quà của biển. Hãy cùng Bazaar Vietnam tìm hiểu những loại hải sản nào không phù hợp trong bài viết dưới đây nhé!
Tại sao ăn hải sản tốt cho cơ thể?
Hải sản là thực phẩm giàu chất béo omega-3. Các nhóm axit chính trong omega-3 là EPA và DHA có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Đặc biệt, hải sản là nguồn thực phẩm giàu chất đạm. Protein trong hải sản giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm và thoái hóa khớp.
Ngoài ra, kẽm và sắt cũng là nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong hải sản. Hai khoáng chất này giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng hàm lượng huyết sắc tố trong cơ thể và giúp tóc chắc khỏe.
>>> Đọc thêm: MẮC BỆNH MANG THAI BẰNG GÌ? 6 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
Có gì sai với hải sản?
1. Hải sản ghét loại trái cây nào? Trái cây giàu vitamin C
Có gì sai với hải sản? Các món hải sản giáp xác như tôm, cua, ốc, nghêu chứa hàm lượng lớn thạch tín pentavenlent. Thông thường, những chất này không ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, asen pentavenlent khi gặp vitamin C sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín). Vì vậy, ăn hải sản cùng với thực phẩm chứa vitamin C có thể dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc asen cấp tính.
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Nhiều người có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn. Tuy nhiên, nếu ăn hải sản thì không nên ăn trái cây tráng miệng. Đặc biệt là các loại trái cây giàu vitamin C như kiwi, dâu tây, cà chua, mâm xôi, cam, ổi, dứa, bưởi.
2. Hải sản có gì sai? Trà xanh và hải sản không hợp nhau
Axit tannic trong trà xanh khi gặp canxi trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hòa tan. Tương tự như trái cây, ăn hải sản kết hợp với uống trà xanh dễ dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA
3. Hải sản có gì sai? Tránh ăn hải sản với thực phẩm có tính axit cao
Hải sản là thực phẩm chế biến sẵn. Khi kết hợp với các thực phẩm có tính hàn khác dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
Vì vậy, khi tìm hiểu rau gì không, bạn cần chú ý đến một số loại rau có tính lạnh như rau muống, măng tây và bí đỏ.
4. Bia kết hợp với hải sản có nguy cơ gây bệnh gút
Ăn hải sản và uống gì? Nhiều người thường ăn hải sản với bia. Tuy nhiên, bia lại nằm trong danh sách hải sản mà bạn cần chú ý.
Nguyên nhân là do lượng purine trong hải sản sẽ chuyển hóa thành axit uric trong quá trình chuyển hóa. Dư thừa axit uric dễ gây bệnh gút. Bia chính là tác nhân khiến quá trình hình thành axit uric dư thừa diễn ra nhanh hơn. Axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp và mô mềm, từ đó hình thành bệnh gút và thoái hóa khớp.
>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ CÓ LOẠI NÀO? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
Ai cần cẩn thận khi ăn hải sản?
Ngoài lưu ý hải sản kiêng gì bạn có thể tìm hiểu thêm ai cần cẩn thận khi ăn hải sản.
Thực tế, hải sản rất ngon và giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Hải sản có khả năng gây hại cho những nhóm người sau:
1. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hải sản thường không có lợi cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Khi ăn hải sản, hệ thần kinh của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh có khả năng bị ảnh hưởng. Đặc biệt, các triệu chứng của bệnh thần kinh không xuất hiện cho đến khi trẻ 7-14 tuổi.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú chỉ nên ăn hải sản 1-2 lần/tuần và mỗi lần dưới 100 gam.
>>> Đọc thêm: Lươn ăn với rau gì, ăn gì? AI KHÔNG NÊN ĂN Lươn?
2. Người bị bệnh gút và viêm khớp
Axit uric trong máu có nguy cơ tăng cao nếu người bị bệnh gút, viêm khớp thường xuyên ăn hải sản. Ngoài ra, khi ăn hải sản với bia, lượng axit uric có khả năng tăng cao hơn.
3. Hải sản có gì sai? Người bị dị ứng
Những người bị dị ứng với hải sản dễ khiến hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá.
Cụ thể, hệ thống miễn dịch coi protein trong hải sản là có hại và sản sinh kháng thể để bảo vệ cơ thể. Các kháng thể này (bao gồm histamin và một số hóa chất khác) có khả năng gây phản ứng quá mẫn. Một số phản ứng điển hình bao gồm: nổi mề đay, ngứa, buồn nôn, đau bụng hoặc khó thở.
4. Người bị rối loạn tiêu hóa
Vì hải sản có tính lạnh, không thích hợp cho người tỳ vị yếu. Người tỳ vị hư yếu dễ bị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, ăn không ngon.
>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
Nếu bạn bị dị ứng với hải sản thì sao?
Tìm hiểu hải sản không phải là gì có thể giúp bạn tránh được một số rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên, nếu không may bị dị ứng với hải sản, bạn cần lưu ý một số điều sau:
• Tránh dùng hải sản mà bạn bị dị ứng. Một số người bị dị ứng với hầu hết các loại hải sản trong khi những người khác chỉ dị ứng với một số loại nhất định.
• Khi bạn hoặc người thân bị dị ứng hải sản, cần nhanh chóng gây nôn, đẩy hải sản gây dị ứng ra khỏi cơ thể.
• Khi bị mẩn ngứa do dị ứng hải sản, bạn hãy pha một ít mật ong hoặc chanh với nước ấm để uống. Chanh/mật ong chứa một số vitamin có tác dụng giảm ngứa do hải sản.
• Nếu bị nổi mẩn đỏ, chướng bụng do dị ứng hải sản, bạn có thể uống một cốc nước ấm pha với vài lát gừng giã nhỏ.
• Trường hợp bị dị ứng nặng cần đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Đặc biệt, những người bị dị ứng cấp tính không được sử dụng thuốc chống dị ứng một cách bừa bãi khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
>>> Đọc thêm: Thịt cua ăn với GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN
Ăn hải sản cần chú ý điều gì?
Ngoài lưu ý hải sản không được ăn gì để kết hợp đúng cách, bạn nên bỏ túi thêm một vài lưu ý dưới đây khi chế biến hải sản.
1. Nên nấu chín kỹ hải sản trước khi ăn
Hải sản có chứa Vibrio parahaemolyticus (dịch tả biển). Đây là loại vi khuẩn chịu được nhiệt độ cao, ít nhất là hơn 80 độ và có khả năng gây bệnh đường ruột. Do đó, bạn cần nấu kỹ hải sản, đun sôi khoảng 4-5 phút trước khi ăn.
Ngoài ra, thịt cua có chứa sán lá phổi. Lungfluke là một loại giun hút máu gây bệnh đỉa phổi. Nếu cua không được nấu chín ở nhiệt độ cao, sán lá phổi sẽ ký sinh trong phổi, dễ dẫn đến các bệnh về phổi, thậm chí xâm nhập vào não.
Để tránh tình trạng trên, bạn nhớ nấu cua thật kỹ, ít nhất trong 20-30 phút.
>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ
2. Không ăn hải sản không tươi
Hải sản để lâu hoặc bảo quản ở nhiệt độ cao thường rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát sinh bệnh tật. Đặc biệt, khi vi khuẩn xâm nhập vào cá ngừ, cá thu sẽ biến thịt cá thành chất độc histamin. Khi ăn phải, bạn có thể gặp các triệu chứng như: nhức đầu, khó thở hoặc đỏ da.
3. Không ăn tôm, cua, sò, hến đã chết
Động vật có vỏ chết sẽ có tốc độ nhiễm bẩn và biến chất nhanh hơn so với hải sản thịt. Ví dụ, sau khi cua chết, chất histidin sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành chất histamin, gây độc tố cho cơ thể. Trên thực tế, cua chết càng lâu thì càng sản sinh ra nhiều histamin.
Vì vậy, khi chọn mua hải sản, bạn nên mua hải sản tươi sống để đảm bảo sức khỏe.
Hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và là món ăn được nhiều người yêu thích. Nhận thông tin Có gì sai với hải sản? sẽ giúp bạn có những món ăn kết hợp hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.
>>> Đọc thêm: BẠN BIẾT GÌ VỚI BỘT DÂY? LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam