Cải bó xôi là loại rau phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ăn rau sam không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Vì thế Rau sam ăn với gì? Tác dụng của rau sam là gì? Bazaar Vietnam sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về theo đuổi
Trong khoa học, rau sam có tên khoa học là Portulaca oleracea. Loại rau này có nguồn gốc từ Ấn Độ và các nước Trung Đông. Hiện nay rau sam đã thích nghi với nhiều môi trường thời tiết khác nhau và sống được ở nhiều nơi.
Purslane được biết đến là một loại cây mọng nước với khoảng 93% là nước. Cây rau thường có thân màu đỏ, lá nhỏ màu xanh, hoa màu vàng hoặc hồng. Thân cây kim ngân hoa có thể dài tới 40cm. Cải bó xôi có vị hơi chua hoặc mặn, tương tự như cải bó xôi hoặc cải xoong.
Ở Việt Nam, rau sam xuất hiện ở khắp các vùng miền. Rau sam thường mọc hoang ở các bụi rậm ven đường hoặc các khe nứt trên tường.
>>> Đọc thêm: MẮC BỆNH MANG THAI BẰNG GÌ? 6 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
Thành phần dinh dưỡng trong samosas
Purslane rất giàu axit béo omega 3, chất chống oxy hóa và khoáng chất có lợi.
1. Omega3 . Axit béo
Omega-3 là chất béo có khả năng làm giảm nguy cơ trầm cảm, bệnh tim, mất trí nhớ và viêm khớp.
Rau sam chứa nhiều axit béo omega 3 ALA và EPA. Đặc biệt, hàm lượng ALA trong rau sam cao gấp 5-7 lần so với cải bó xôi.
Để chế biến rau sam đúng cách và giữ được chất dinh dưỡng, bạn nhớ tìm hiểu thông tin về rau sam có gì không với nhé.
2. Chất chống oxy hóa
Một số thành phần có chức năng chống oxy hóa có trong rau sam như:
• Vitamin C: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm và hấp thu sắt tốt hơn.
• VitaminE: Tăng sức đề kháng, ngăn chặn các gốc tự do gây hại, hạn chế quá trình oxy hóa trên da.
• Vitamin A: Tăng cường thị lực.
• Glutathione: Bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do.
• Melatonin: Điều hòa giấc ngủ, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ.
• Betalain: Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, giảm nguy cơ nhiễm trùng.
3. Khoáng sản khác
• canxi: Giúp xương chắc khỏe
• Magiê: Cần thiết cho cơ, hệ thần kinh và chức năng tim mạch.
• Sắt: Cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp mang oxy đến các cơ quan và mô trong cơ thể.
• kali: Cần thiết cho hoạt động của cơ, hệ thần kinh và tim.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA
Tác dụng của rau sam là gì?
Theo y học cổ truyền, rau sam có tính mát, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Bạn cần biết rau sam là gì để có thể phát huy tối đa tác dụng của loại rau này.
1. Kháng viêm, diệt khuẩn
Các hợp chất chống oxy hóa trong rau sam có tác dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả. Rau sam còn được chứng minh là có tác dụng diệt các loại vi khuẩn như shigella (gây bệnh lỵ), Salmonella typhi (gây bệnh thương hàn), Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng thường gây mụn nhọt).
2. Tăng cường thị lực
Rau sam chứa nhiều vitamin A và beta-caroten, tốt cho thị lực. Ăn rau sam thường xuyên giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ CÓ LOẠI NÀO? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
3. Tốt cho hệ tiêu hóa
Rau răm chứa nhiều chất nhầy, có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa, tiết niệu, hạn chế các bệnh thông thường. Rau sam cũng giàu chất xơ nên thường được dùng để cải thiện tình trạng táo bón.
4. Tốt cho tim mạch
Thành phần Omega 3 trong rau sam có khả năng bảo vệ mạch máu, giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
5. Có thể ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu, trong rau sam có chứa các chất như polysaccharides, cerebrosides, homoisoflavonoids và alkaloids. Đây là những chất có thể ảnh hưởng đến tế bào ung thư. Vì vậy, rau sam được cho là có tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.
>>> Đọc thêm: Lươn ăn với rau gì, ăn gì? AI KHÔNG NÊN ĂN Lươn?
Rau sam ăn với gì?
Cải bó xôi được biết đến là loại rau dễ ăn và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với rau sam.
Vậy không nên ăn rau sam với món gì? Theo kinh nghiệm dân gian, rau răm không được kết hợp với: thịt ba chỉ, thịt ba ba, trứng vịt lộn. Nếu nấu rau sam với các nguyên liệu trên có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên nhân là do rau sam và các thực phẩm trên đều có tính hàn. Vì vậy, khi nấu chung dễ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Bên cạnh việc hiểu được điều gì là cấm kỵ, bạn cũng có thể tìm hiểu những người không nên hoặc nên hạn chế ăn purslane. Đặc biệt:
• Phụ nữ đang cho con bú.
• Người đang dùng thuốc đông y.
• Người yếu bụng, lạnh bụng, hay tiêu chảy,
• Tuyệt đối không dùng rau sam cho người đang điều trị bệnh hoặc bị sỏi thận (vì trong rau sam có chứa oxalat, một chất có thể gây sỏi thận khi ăn quá nhiều).
Ngoài ra, khi chế biến rau mồng tơi, bạn không nên nấu kỹ vì sẽ làm biến chất dinh dưỡng trong rau.
>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
Gợi ý 3 món ngon từ sam
Khi biết rau củ có hại gì, bạn có thể tránh những món ăn nằm trong danh sách kiêng kỵ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Rau sam có thể chế biến thành các món ăn đơn giản, dễ làm như rau sam luộc, rau sam nấu tép, rau sam xào tỏi.
1. Rau sam luộc
Nguyên liệu:
• 500g rau sam
• Gia vị: Gừng, muối, nước mắm, chanh, đường.
Hướng dẫn nấu ăn:
• Rau sam nhặt bỏ hết phần già và lá hư rồi rửa sạch với nước.
• Trong khi chờ nước sôi, pha nước chấm gồm gừng, mắm, chanh, đường theo khẩu vị của bạn.
• Cho nước vào nồi đun đến khi sôi thì cho rau răm vào, thêm chút muối. Đợi nước sôi trở lại thì tắt bếp, vớt lá sam ra đĩa và thưởng thức với nước chấm đã pha sẵn.
>>> Đọc thêm: Thịt cua ăn với GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP VỚI CUA BIỂN
2. Rau mồng tơi nấu tôm
Nguyên liệu:
• 250g rau sam
• 60g tôm
• 1/2 củ hành tây
• Gia vị: dầu ăn, mắm, muối
Hướng dẫn nấu ăn:
• Sơ chế rau răm rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút.
• Tôm bóc vỏ, bỏ đuôi, băm nhỏ.
• Hành tây bóc vỏ, bổ đôi và thái dọc
• Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào rồi cho hành tím vào xào thơm. Tiếp đến cho tôm thịt và cuối cùng là rau sam vào xào.
• Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, xào khoảng 5 phút thì cho nước vào đun sôi là bạn đã hoàn thành món canh tôm thơm ngon.
>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ
3. Rau sam xào tỏi
Nguyên liệu:
• 500g rau sam
• Gia vị: 1 củ tỏi, dầu hào, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm.
Hướng dẫn nấu ăn:
• Rau sam ngâm kỹ, nhặt lấy ngọn non rồi rửa sạch với nước.
• Tỏi bóc vỏ, băm hoặc băm nhuyễn.
• Chần rau sam với nước sôi. Khi rau vừa chín tới thì vớt ra xả qua nước lạnh cho bớt đắng.
• Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Sau đó cho rau sam vào đảo nhanh tay.
• Bạn nêm dầu hào, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.
Cải bó xôi chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng loại rau này, bạn cũng cần cẩn thận. purslane là gì với? để có thể chế biến món ngon từ rau sam đúng cách. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn bổ sung những món ăn bổ dưỡng vào thực đơn cho cả gia đình.
>>> Đọc thêm: BẠN BIẾT GÌ VỚI BỘT DÂY? LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam