Lươn là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn lươn không đúng cách sẽ làm mất chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Bazaar Việt Nam sẽ chia sẻ Lươn không tương thích với rau và thực phẩm nào. Từ đó giúp bạn biết cách chế biến những món ăn từ lươn bổ dưỡng hơn.
Lợi ích sức khỏe của lươn là gì?
Trong Đông y, thịt lươn có tính cam, bổ tỳ vị. Thịt lươn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:
• Điều hòa khí huyết, chống thiếu máu.
• Cải thiện sức khỏe răng khớp, phòng ngừa loãng xương, viêm khớp.
• Thanh nhiệt, nhuận tràng, trị trĩ nội.
• Trị rong kinh, rong huyết ở phụ nữ.
• Trừ phong thấp.
• Có tác dụng an thần, tốt cho người suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể.
• Điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.
>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ CÓ LOẠI NÀO? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
Lươn không tương thích với rau và thực phẩm nào?
Ăn thịt lươn với các loại rau, thức ăn không phù hợp sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí có hại cho sức khỏe. Trường hợp nhẹ thì gây dị ứng, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp nặng có thể dẫn đến ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.
Do đó, trước khi chế biến hay ăn thịt lươn, bạn nên biết thịt lươn kỵ với những loại rau, thực phẩm nào. Dưới đây là một số món ăn, đồ uống không nên kết hợp với lươn:
1. Lươn kỵ với rau gì? Lươn mồng tơi
Cải bó xôi hay rau chân vịt, rau mồng tơi là loại rau nằm trong danh sách kiêng kỵ những gì. Hàm lượng canxi trong thịt lươn khi kết hợp với axit oxalic trong rau mồng tơi sẽ tạo thành canxi oxalat.
Khi cơ thể tích tụ nhiều canxi oxalat sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, hàm lượng canxi oxalat cao trong cơ thể là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận.
>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
2. Thịt lươn kỵ với các loại rau củ quả chứa nhiều axit tanin
Thịt lươn chứa nhiều canxi và protein. Rau củ quả chứa nhiều canxi, khi ăn chung với axit tanin sẽ tạo ra chất khó hòa tan, gây đầy bụng, khó tiêu. Ăn thịt lươn với những thực phẩm này cũng làm mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng.
Các loại rau và trái cây chứa nhiều axit tanin bao gồm: nho, ổi, sung, mướp đắng, rau má, cải xoăn.
>>> Đọc thêm: THIÊN LÝ KỲ HÒA CÓ GÌ? TRÁNH NGAY LẬP TỨC THỰC PHẨM AN TOÀN
3. Lươn ghét quả hồng
Lươn không tương thích với rau gì? Quả hồng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, canxi, sắt và phốt pho. Ngoài ra, quả hồng còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa catechin và polyphenol. Do đó, đây là loại trái cây tốt cho sức khỏe, có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn.
Tuy nhiên, quả hồng lại là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách những thực phẩm cần kiêng kỵ. Bạn không nên ăn thịt lươn với quả hồng. Vì hàm lượng citrate trong quả hồng khi kết hợp với protein trong thịt lươn sẽ tạo ra protein citrate. Đây là hoạt chất gây khó tiêu và đầy hơi. Nếu tiêu thụ nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến sỏi thận.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT LÀ GÌ? 8 THỰC PHẨM TỔNG HỢP VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN
4. Ung dung với sơn tra
Quả táo gai hay táo gai chứa rất nhiều axit xitric. Lươn chứa rất nhiều chất đạm. Ăn cùng với quả sơn tra sẽ khiến axit citric phản ứng với protein, làm mất giá trị dinh dưỡng của thịt lươn.
Ngoài ra, khi 2 loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ gây phản ứng dẫn đến rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.
>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ
5. Ung dung với chuối tiêu
Theo Đông y, chuối tiêu có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc. Chuối tiêu rất tốt cho người bị táo bón, mụn nhọt, nóng trong người. Thịt lươn có tính ôn.
Vì vậy, chuối tiêu và thịt lươn là hai loại thực phẩm đối lập nhau. Khi ăn chung không những làm mất giá trị dinh dưỡng của nhau mà còn có thể gây ngộ độc.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA
6. Lươn kỵ với rau củ quả nào? Lươn ghét dưa hấu
Tương tự chuối tiêu, dưa hấu cũng có tính mát nên không thích hợp ăn cùng lươn.
7. Ung dung với trà, cà phê
Trà và cà phê là thức uống chứa nhiều tanin. Ăn lươn và uống trà hoặc cà phê sẽ gây hại cho sức khỏe đường ruột. Thường xuyên ăn thịt lươn với trà, cà phê sẽ làm viêm niêm mạc ruột dẫn đến táo bón.
Điều này được giải thích là do hàm lượng axit tanin trong trà, cà phê khi kết hợp với protein trong thịt sẽ gây ra phản ứng ngược.
Tốt nhất, bạn chỉ nên uống trà hoặc cà phê khoảng hai giờ trước hoặc sau khi ăn lươn.
>>> Đọc thêm: CÓ LỢI GÌ? 11 THỰC PHẨM DÙNG VỚI BÒ
8. Lươn ghét thịt bò
Thịt bò là loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là loại thức ăn không phù hợp với thịt lươn. Ăn thịt lươn với thịt bò sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, buồn nôn. Nếu kết hợp 2 món ăn này với nhau thường xuyên dễ dẫn đến ngộ độc, làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa.
9. Ung dung với tôm, cua biển
Lươn có xung khắc với tôm? Câu trả lời là có. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn lươn cùng với tôm, cua. Sự kết hợp này có thể gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều thắc mắc về các món ăn kết hợp với lươn như: lươn kỵ với rau dền, lươn kỵ với đậu xanh hay lươn kỵ với bí đỏ?
Trên thực tế, lươn không phải là kỵ với những thực phẩm này mà còn thích hợp để ăn cùng nhau. Mẹ có thể tham khảo cách kết hợp này để chế biến món cháo ăn dặm cho bé, cụ thể:
Cháo lươn nấu rau dền cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, tốt cho trẻ thiếu máu, thấp còi.
Cháo lươn bí đỏ cung cấp vitamin A, B1, B6, canxi, kali, natri, sắt. Bổ sung cháo lươn bí đỏ thích hợp cho bé còi xương, nhẹ cân.
Cháo lươn đậu xanh là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bé. Đặc biệt, đậu xanh sẽ làm giảm độ nhớt của lươn.
>>> Đọc thêm: MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG GÌ? 11 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN MIX CẦN BIẾT
Khi ăn lươn cần chú ý điều gì? Ai không nên ăn lươn?
Ngoài việc tìm hiểu những loại rau nào kỵ với thịt lươn, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và sức khỏe khi ăn thịt lươn.
1. Không ăn lươn chết, ôi thiu
Lươn sống chứa hợp chất histidine tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, hợp chất này sẽ chuyển thành histamin khi lươn bị ôi thiu hoặc chết. Histamine là chất độc gây ra các triệu chứng dị ứng như mẩn đỏ, ngứa, chảy nước mắt, sưng tấy. Đối với những trường hợp nhiễm histamin nặng có thể gây co thắt tim, suy sụp, hạ huyết áp.
>>> Đọc thêm: BẠN BIẾT GÌ VỚI BỘT DÂY? LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
2. Không ăn lươn sống
Lươn sống ở môi trường đầm lầy, nước đục, ao tù bùn. Lươn là thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán, sán cao. Ăn lươn sống sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng phát triển, gây hại cho cơ thể. Vì vậy, khi ăn lươn, bạn nên sơ chế sạch sẽ, nấu chín kỹ.
Ngoài ra, người bị bệnh gút không nên ăn lươn. Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa đạm khiến axit uric trong máu tăng cao. Trong khi đó, lươn là loại thực phẩm giàu chất đạm. Bệnh nhân gút ăn lươn sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Dưới đây là những chia sẻ về chủ đề Lươn không kỵ với bất kỳ loại rau nào và với bất kỳ thực phẩm nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách chế biến các món ăn từ thịt lươn phù hợp và tốt cho sức khỏe.
>>> Đọc thêm: DA TRƯỚC NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN gì để vết thương nhanh lành?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam