Cách nấu phở bò tái gầu ngon tuyệt đãi cả nhà

Phở bò tái gầu là món ăn thơm ngon bổ dưỡng ai cũng mê mẩn. Cuối tuần cùng vào bếp với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học cách nấu phở bò tái gầu ngon tuyệt đãi cả nhà bạn nhé.

Phở bò tái gầu

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
150 phút
Dành cho
3 – 4 người

Phở là món ăn có thể thưởng thức vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, dù là bữa sáng đủ chất, bữa trưa no bụng hay bữa tối nhẹ nhàng. Vậy bạn đã biết cách nấu phở bò tái gầu ngon tuyệt vô cùng đơn giản đãi cả nhà chưa? Công thức sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm món phở bò tái gầu

  • 1,2 kg gầu bò
  • 300g thịt thăn bò
  • 500g xương bò
  • 800g xương heo
  • 2kg bánh phở
  • 200g gừng
  • 200g hành lá
  • 300g hành tây
  • 150g hành khô
  • Chanh, ớt, rau thơm
  • Gia vị: Hồi-quế-thảo quả, hạt nêm, nước mắm, đường phèn, tiêu xay, bột canh, muối

Nguyên liệu món phở bò tái gầuNguyên liệu món phở bò tái gầu

Mẹo hay
Cách chọn thịt gầu bò tươi ngon

– Bạn chọn phần gầu bò màu đỏ tươi, mùi thơm, không bị hôi.
– Không nên chọn gầu nhiều nạc hoặc nhiều mỡ quá.
– Bạn có thể thử gầu bò Úc vì khi nấu sẽ có mùi bơ sữa thơm ngậy, khi rã đông vẫn có màu đỏ tươi và không nát.

Cách chọn thịt thăn bò tươi ngon
– Bạn chọn những miếng có thớ thịt nhỏ, mềm, không quá mịn.
– Khi dùng tay ấn vào thịt dẻo, đàn hồi tốt, không dính tay.
– Không mua thịt bị hôi, không bị tái xanh, có những nốt trắng giữa các thớ thịt.

Cách làm món phở bò tái gầu

Bước 1 Luộc xương bò, xương heo và thịt bò

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước sôi, 2 thìa canh muối, vài lát gừng cắt lát, 1 chén rượu trắng. Bạn cho tiếp phần xương heo và xương bò đã rửa sạch vào nồi, luộc trong 2 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.

Luộc xương bò, xương heoLuộc xương bò, xương heo

Sau đó bạn bắc một nồi khác lên bếp, cũng cho vào 2 lít nước cùng với 1 vài lát gừng, 1 chén rượu trắng và 1 thìa muối. Bạn cho thịt bò vào luộc khoảng 2-3 phút để khử mùi hôi rồi vớt ra đĩa.

Luộc gầu bòLuộc gầu bò

Bước 2 Nướng gừng, hành khô, hành tây và ngâm gia vị

Bạn đặt vỉ nướng lên trên bếp ga và thực hiện nướng nguyên liệu trên đó. Bạn cho lên vỉ nướng phần gừng, hành khô, hành tây đã chuẩn bị. Bạn nướng tới khi các nguyên liệu hơi cháy xém có mùi thơm rồi thì gắp ra.

Nướng gừng, hành khô, hành tâyNướng gừng, hành khô, hành tây

Bạn rửa lại phần hành tây, hành khô, gừng vừa nướng bằng nước sạch bằng cách bóc sạch vỏ hành tây, hành khô và nạo vỏ gừng.

Sau đó bạn cho phần gia vị gồm hồi, quế, thảo quả vào 1 túi lọc, buộc đầu túi lại và ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút.

Ngâm hồi, quế, thảo quảNgâm hồi, quế, thảo quả

Lưu ý: Các nguyên liệu nướng không cần rửa qua mà chỉ cần bỏ lên nướng trực tiếp.

Bước 3 Hầm xương heo, xương bò và luộc thịt bò

Bạn cho một nồi sạch khác lên bếp và bỏ phần xương heo, xương bò đã luộc qua vào. Tiếp theo cho vào nồi 4 lít nước sôi cùng 1 củ gừng nướng, 3 củ hành khô nướng. Bạn đậy nắp lại và hầm xương trong khoảng 1 giờ. Sau khoảng nửa thời gian, bạn cho vào nồi 1 củ hành tây nướng và phần túi lọc quế, hồi, thảo quả đã ngâm. Bạn cho tiếp 3 thìa canh bột canh, 3 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường phèn, 6 thìa canh nước mắm vào, tiếp tục đun tới khi đủ thời gian rồi vớt xương và các nguyên liệu còn lại ra khỏi nồi.

Hầm xương heo và xương bòHầm xương heo và xương bò

Sau đó bạn tiếp tục bắc 1 nồi sạch khác lên bếp, cho vào nồi khoảng 2 lít nước, 1 củ gừng nướng, 3 củ hành khô nướng, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh, ¼ chén rượu mai quế lộ và phần thịt gầu bò. Bạn đậy nắp và luộc thịt trong khoảng 30 phút. Trong lúc đợi thịt chín, bạn chuẩn bị 1 bát nước và ngâm vài viên đá vào trong.

Luộc thịt với gừng và hành nướngLuộc thịt với gừng và hành nướng

Luộc xong, bạn cho thịt luộc vào bát nước đá và ngâm. Sau khoảng 20 phút, bạn vớt thịt ra và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Luộc thịt, vớt ra ngâm nước đá và thái thịtLuộc thịt, vớt ra ngâm nước đá và thái thịt

Bước 4 Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm

Hành tây lột vỏ, sau khi rửa bạn bổ đôi, thái lát mỏng vừa ăn. Hành lá bỏ phần rễ, rửa sạch thái nhỏ. Rau húng quế rửa sạch thái nhỏ. Chanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Ớt thái lát mỏng.

Sơ chế chanh, hành lá, hành tây, ớtSơ chế chanh, hành lá, hành tây, ớt

Thịt bò tươi bạn rửa qua rồi thái lát mỏng vừa ăn, sau đó dùng dao băm nhẹ phần thịt chứ không băm nhuyễn.

Bánh phở bạn trụng trong nồi nước sôi cho chín rồi đổ ra bát.

Thái thịt bò và trụng bánh phởThái thịt bò và trụng bánh phở

Bước 5 Thành phẩm

Sau khi cho phở ra bát, bạn cho vào vài miếng thịt gầu bò thái lát đã chín, vài miếng thịt thăn bò sống, hành tây, hành lá và chan nước hầm xương lên trên vậy là đã hoàn thành rồi.

Bày phở và nguyên liệu trong bátBày phở và nguyên liệu trong bát

Thưởng thức

Tô phở bò tái gấu có màu sắc cực bắt mắt. Phần thịt bò tái và gầu bò chín nóng hổi hấp dẫn, sợi phở dẻo dai, trắng tinh hòa quyện cùng nước dùng béo ngậy. Mùi hành tây và hành lá thơm nức. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt tươi hoặc tương ớt, rắc thêm hạt tiêu xay để cảm nhận hương vị càng thêm kích thích vị giác và khứu giác.

Thành phẩm phở bò tái gầuThành phẩm phở bò tái gầu

Trên đây là công thức cho món phở bò tái gầu thơm ngon hấp dẫn cả gia đình ai cũng thích. Còn chần chừ gì mà không vào bếp chiêu đãi cả nhà ngay phải không? Chúc bạn thực hiện món ăn thành công nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *