Thịt gà là một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt Nam với nhiều cách chế biến phong phú. Không chỉ thơm ngon, thịt gà ta còn có giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này thường được kết hợp với các loại rau củ để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng, bạn có biết? Thịt gà không tốt với rau Chưa? Hãy cùng Bazaar Việt Nam tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết này.
Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Thịt gà được coi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt gà chứa hàm lượng lớn protein – nhóm chất chính cấu tạo nên tế bào, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao và cân nặng.
Thịt gà chứa hàm lượng omega 3, vitamin A cao, giúp mắt sáng khỏe và làn da tươi sáng hơn. Những người thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, máy tính nên bổ sung thịt gà trong bữa ăn để giảm mỏi mắt và tăng khả năng tập trung trong công việc.
Các muối khoáng, canxi, phốt pho cùng vitamin E, B1, B2, C trong thịt gà hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, trong ức gà chứa ít chất béo nên rất tốt cho những người đang ăn kiêng, giảm cân.
Những loại rau nào không tương thích với thịt gà?
Hậu quả của việc phối hợp thực phẩm không đúng cách sẽ gây ra hàng loạt vấn đề nguy hiểm cho cơ thể. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn cần ghi nhớ danh sách những loại rau củ không phù hợp với thịt gà dưới đây:
1. Kinh giới
Kết hợp thịt gà với oregano có thể gây chóng mặt, buồn nôn, run cơ thể và ngứa đầu. Kinh giới có vị cay nóng nên tránh kết hợp với thực phẩm có tính gió và hỏa mạnh như thịt gà.
Nếu chẳng may bạn có triệu chứng chóng mặt, đau đầu do ăn thịt gà với rau kinh giới thì hãy uống ngay nước cam thảo để giải độc.
>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ CÓ LOẠI NÀO? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
2. Thịt gà nấu với rau gì? bắp cải xanh
Bông cải xanh hoặc rau gia vị nên tránh ăn với thịt gà. Bắp cải vốn có vị cay, khi dùng riêng sẽ giúp thông đờm, ích khí, giải cảm. Nhưng thịt gà cũng có tính nóng, khi nấu với các loại rau có gia vị sẽ khiến thân nhiệt của người dùng tăng nhanh bất thường. Điều này dễ dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức.
Vì vậy, gà không thích rau, nhớ không kết hợp với rau xanh.
3. Những loại rau nào không tương thích với thịt gà? rau răm
Trong Đông y, rau răm có vị cay, mùi thơm đặc trưng và không có độc. Vì rau răm sống khó ăn nên nhiều người thường kết hợp với thịt gà để tăng hương vị. Tuy nhiên, thịt gà “ghét” rau răm vì khi ăn chung sẽ hình thành một số độc tố nguy hiểm cho hệ tiêu hóa.
>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
4. Tỏi và hành khô
Những loại rau nào không tương thích với thịt gà? Câu trả lời là tỏi sống và hành tây. Ở nhiều vùng, người ta thích chấm gà luộc với đĩa muối có vài lát tỏi hoặc hành khô. Thói quen sai lầm này sẽ khiến người ăn bị đầy bụng, khó tiêu, dễ táo bón và kiết lỵ.
Thịt gà là thực phẩm có tính ôn, khi kết hợp với tỏi, hành khô có tính hỏa sẽ sinh nhiệt và dễ hao tổn khí huyết. Chẳng may bị táo bón do ăn thịt gà với tỏi, hành khô, bạn có thể nấu nước lá dâu tằm để uống.
5. Gà không với quả gì? Mận
Mận (hay mận Bắc/mận Hà Nội) là loại quả thuộc họ mơ, vị chua ngọt, có tác dụng điều huyết, giải độc. Sau khi ăn thịt gà không nên tráng miệng bằng quả mận vì dễ bị sốt, tiêu chảy.
Gà bị nhiệt kết hợp với mận sẽ sinh ra tả (loạn đen) hoặc ngược lại (nóng, lạnh).
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT LÀ GÌ? 8 THỰC PHẨM TỔNG HỢP VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN
6. Mè rang
Gà ăn với món nào cũng không ngon chứ đừng nói đến mè rang. Loại hạt này có vị bùi bùi, mùi thơm đặc trưng. Ăn mè rang có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, khi các chất dinh dưỡng trong hạt vừng kết hợp với thịt gà sẽ xung khắc nhau khiến người ăn bị ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy khắp người.
Để tăng hương vị cho món gỏi gà, bạn có thể thay vừng bằng lạc rang giã nhỏ.
7. Thịt gà không ăn được với món gì? Cá chép và tôm
Bên cạnh thắc mắc thịt gà kỵ rau gì thì nhiều người cũng quan tâm đến những món ăn không nên ăn chung với thịt gà để bảo vệ sức khỏe.
Khi ăn cá chép với thịt gà sẽ làm giảm độ ngon của cả hai món ăn. Đồng thời, bạn có thể nổi mụn nhọt trên cơ thể.
Cả tôm và gà đều có vị ngọt. Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau dễ gây khó tiêu, ảnh hưởng đến dạ dày và làm giảm chức năng của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, với những người đang bị ho nếu ăn thịt gà và tôm cùng lúc thì bệnh sẽ kéo dài dai dẳng.
>>> Đọc thêm: MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG GÌ? 11 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN MIX CẦN BIẾT
8. Gà bị sao vậy? Ăn với mù tạt
Mù tạt là thực phẩm nóng không thể ăn với thịt gà nguội. Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ sinh ra nhiều năng lượng xấu khiến cơ thể nóng trong, mất nước và suy nhược.
9. Thịt gà không ăn với thịt chó
Kiêng ăn thịt gà, thịt chó để tránh bị kiết lỵ, mất nước nặng. Vì thịt chó có tính nóng không thể dung hòa với tính ôn ở thịt gà.
Nếu bị kiết lỵ, dùng ngay nước cam thảo hoặc nước đậu đen để giải độc. Trong trường hợp khẩn cấp cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời.
>>> Đọc thêm: THIÊN LÝ KỲ HÒA CÓ GÌ? TRÁNH NGAY LẬP TỨC THỰC PHẨM AN TOÀN
Top 5 loại rau củ nấu với thịt gà thơm ngon bổ dưỡng
Ngoài việc tìm hiểu những loại rau nào kỵ với thịt gà, bạn cũng có thể tham khảo thêm những loại rau củ phù hợp nấu với thịt gà. Kết hợp thịt gà với 5 loại rau sau sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.
1. Tôi yêu nó
Cải bó xôi là loại rau giàu chất xơ, vitamin và có khả năng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Khi kết hợp với lượng lớn chất đạm và protein có trong thịt gà sẽ tạo nên một món ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
2. Bắp cải
Nếu đáp án cho câu hỏi ăn thịt gà kỵ rau gì là súp lơ xanh thì bắp cải lại là sự lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với thịt gà. Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ giúp người ăn tỉnh táo hơn, điều kinh (đối với nữ) và tráng dương (đối với nam).
>>> Đọc thêm: DA TRƯỚC NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN gì để vết thương nhanh lành?
3. Rau bina
Cải xoăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho quá trình sinh học của cơ thể. Nếu bạn đang muốn cho bé ăn dặm thì cháo gà rau củ chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Cải bó xôi không có mùi nồng, rất dễ ăn và giúp bé nhận được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
4. Rau dền
Rau dền là một gợi ý hay để nấu với thịt gà. Tính hàn của rau dền sẽ thích ứng với tính ôn của thịt gà. Rau dền nấu với thịt gà không chỉ cung cấp lượng vitamin, chất bổ, sắt dồi dào mà còn giúp cơ thể cân bằng, thư thái.
>> Đọc thêm: BẠN SỢ GÌ? 8 NHÓM THỰC PHẨM CẦN TRÁNH
5. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng hay còn gọi là súp lơ xanh cũng xuất hiện rất nhiều với thịt gà, đặc biệt là trong súp gà súp lơ. Món ăn này giúp bạn tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
Qua những chia sẻ trên hi vọng bạn đã biết Thịt gà không tốt với rau Và nên ăn những loại rau gì để tốt cho sức khỏe. Chúc bạn và gia đình có chế độ ăn uống và sinh hoạt an toàn, lành mạnh!
>> Đọc thêm: NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ DA NHANH CHÓNG?
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam