Tác hại của đông trùng hạ thảo và cách phòng tránh

Tác hại của đông trùng hạ thảo và cách phòng tránh
Bạn đang xem: Tác hại của đông trùng hạ thảo và cách phòng tránh tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm đã được sử dụng từ rất lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc. Tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi đã được khoa học chứng minh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng loại nấm này mà không phải ai cũng biết. Vì thế Tác hại của nấm đông trùng hạ thảo Và cách để tránh nó là gì? Bazaar Việt Nam sẽ giải đáp cho bạn.

đông trùng hạ thảo là gì

Tác hại của đông trùng hạ thảo

Ảnh: Healthline

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh, mọc trên ấu trùng của côn trùng. Khi những loại nấm này tấn công vật chủ của chúng, chúng sẽ thay thế mô của vật chủ và mọc ra những thân cây dài, mảnh mai bên ngoài cơ thể vật chủ.

Phần còn lại của côn trùng và nấm được thu thập bằng tay, sấy khô và được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để điều trị bệnh. Các nghiên cứu cho thấy có hơn 400 loài nấm đông trùng hạ thảo. Trong số này, hai loài được nghiên cứu nhiều nhất là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược tự nhiên thường được tìm thấy ở cao nguyên Tây Tạng và các nước Châu Á như Nepal, Ấn Độ, Bhutan, Việt Nam, Thái Lan…

Cordyceps militaris là loại thảo dược chứa các hoạt chất của đông trùng hạ thảo nhưng được nuôi trồng đại trà bằng công nghệ lên men. Các hợp chất hoạt tính sinh học chính trong đông trùng hạ thảo là beta-glucans, polysacarit, sterol, peptide và flavonoid. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn cung cấp các axit amin thiết yếu, vitamin B, nguyên tố vi lượng, chất xơ.

Mặc dù đông trùng hạ thảo được coi là an toàn với hầu hết mọi người nhưng nó vẫn có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Cùng xem tác dụng và tác hại của đông trùng hạ thảo là gì nhé.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo đã được đánh giá cao trong y học cổ truyền Trung Quốc và là một loại thực phẩm chữa bệnh trong nhiều thế kỷ. Nó đã được sử dụng trong lịch sử để điều trị mệt mỏi, lượng đường trong máu cao, cholesterol cao và một loạt các bệnh khác.

Dưới đây là 7 tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi dựa trên cơ sở khoa học.

1. Tăng hiệu suất tập luyện

Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất tập thể dục ở người lớn và người lớn tuổi. Tuy nhiên, đối với các vận động viên chuyên nghiệp, nó không mang lại nhiều kết quả.

Loại thảo mộc này được cho là làm tăng sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP) của cơ thể. ATP là cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Do đó, chúng cải thiện cách cơ thể bạn sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục.

2. Chống lão hóa

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ là khả năng chống lão hóa do các gốc tự do gây ra. Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của loại thảo dược này có thể chống lại sự tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do.

Một nghiên cứu khác cho thấy đông trùng hạ thảo kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, củng cố thêm niềm tin rằng chúng có lợi ích chống lão hóa.

>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM CỦA WHEY PROTEIN KHI CUNG CẤP THEO CÁCH Tồi tệ nhất

3. Làm chậm sự phát triển của khối u

Làm chậm sự phát triển của khối u

Trong các nghiên cứu về ống nghiệm, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người. Ví dụ như ung thư phổi, ruột kết, da và gan. Loại thảo mộc này cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến điều trị ung thư. Một trong những tác dụng phụ này là giảm bạch cầu.

4. Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Uống đông trùng hạ thảo có tốt không? Đông trùng hạ thảo chứa một loại đường đặc biệt có thể điều trị bệnh tiểu đường.

Tiểu đường là bệnh mà cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin. Hormone này thường vận chuyển glucose vào tế bào để tạo năng lượng. Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, glucose không thể đi vào tế bào, vì vậy nó sẽ ở lại trong máu. Máu chứa nhiều glucose sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Một số bằng chứng cho thấy dùng đông trùng hạ thảo có thể bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chúng giữ cho lượng đường trong máu ổn định bằng cách bắt chước hoạt động của insulin.

>>> Đọc thêm: LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA HOA ATISO ĐỎ

5. Tốt cho tim mạch

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Bên cạnh tác hại của đông trùng hạ thảo, nếu sử dụng không đúng cách thì không thể phủ nhận lợi ích sức khỏe tim mạch của loại thảo dược này. Chúng giúp ngăn ngừa rối loạn nhịp tim và giảm mức chất béo trung tính, bao gồm cả cholesterol xấu LDL. Điều này là do hàm lượng adenosine chứa trong đông trùng hạ thảo có tác dụng bảo vệ tim mạch hiệu quả.

6. Giảm cảm giác mệt mỏi

Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hấp thụ oxy ở não và tăng lưu lượng máu đến các tế bào não. Qua đó giúp bạn chống lại sự mệt mỏi về tinh thần.

Bạn có thể sẽ cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn sau khi uống đông trùng hạ thảo, vì chúng có tác dụng kích thích tương tự như cà phê. Tuy nhiên, không giống như cà phê, đông trùng hạ thảo sẽ không khiến bạn bồn chồn hay lo lắng.

7. Tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi chống viêm nhiễm cho cơ thể

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo, các protein cụ thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

>>> Đọc thêm: 12 NGUY HIỂM NGÀY PHỤ NỮ. ĐỌC NGAY ĐỂ TRÁNH!

Tác hại của đông trùng hạ thảo và cách phòng tránh

Tác hại của đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo được coi là an toàn cho người khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn có những tác dụng phụ thường gặp khi dùng thảo dược này. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn tương tác với một số bệnh và thuốc.

1. Tác dụng phụ thường gặp

Đối với những người có làn da nhạy cảm, đông trùng hạ thảo sẽ gây ra tác dụng phụ nhẹ như khô miệng, đau bụng, tiêu chảy hoặc buồn nôn. Cũng có bằng chứng cho thấy một số sản phẩm đông trùng hạ thảo có thể gây ra mùi vị kim loại kéo dài. Sẽ mất một thời gian dài để hương vị trở lại bình thường.

Ngoài ra, những người bị dị ứng với nấm men hoặc nấm mốc cũng có khả năng phản ứng với đông trùng hạ thảo. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào ở trên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

2. Tác hại của đông trùng hạ thảo làm tăng nguy cơ chảy máu

Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc bầm tím. Vì loại nấm này có tác dụng kháng tiểu cầu, làm loãng máu và ngăn ngừa cục máu đông. Vì vậy, những người bị rối loạn chảy máu hoặc đang trải qua phẫu thuật cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo.

>>> Đọc thêm: Ăn nhiều đồ ngọt có tốt không? 17 NGUY HIỂM CỦA ĐƯỜNG BẠN NÊN BIẾT

3. Nguy cơ hạ đường huyết

Nguy cơ hạ đường huyết

Đông trùng hạ thảo có lợi cho người đang điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, hàm lượng polysacarit cao trong loại thảo dược này có thể khiến lượng đường trong máu giảm nghiêm trọng.

Khi uống kết hợp đông trùng hạ thảo với insulin nhân tạo sẽ dễ dẫn đến tình trạng bất tỉnh do hạ đường huyết. Hạ đường huyết nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến hôn mê, nguy cơ tử vong cao.

Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo cùng với thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

4. Tác hại của đông trùng hạ thảo làm tăng một số chất gây ung thư

Tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi là khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, loại thảo mộc này có liên quan đến sự phát triển của một số tế bào gốc gây ung thư máu.

Ung thư máu thường bắt đầu từ tủy xương, nơi sản xuất tế bào gốc. Các chuyên gia cho rằng sử dụng đông trùng hạ thảo trong trường hợp này sẽ làm tăng sự tiến triển của các khối u.

5. Tác hại của đông trùng hạ thảo làm trầm trọng thêm các bệnh tự miễn

Trong các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp và lupus, cơ thể tấn công các tế bào khỏe mạnh vì không thể phân biệt chúng với các tế bào bị bệnh. Tác hại của đông trùng hạ thảo là làm trầm trọng thêm các bệnh tự miễn bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch.

Nếu bạn được ghép thận, các bệnh tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn. Do đó không nên tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo để tránh những hệ lụy cho sức khỏe.

>>> Đọc thêm: 8 TÁC HẠI CỦA NƯỚC DỪA TƯƠI NẾU SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Ai không nên uống đông trùng hạ thảo?

Ai không nên dùng đông trùng hạ thảo?

Ảnh: Hộ chiếu

Với những tác dụng và tác hại của đông trùng hạ thảo trên đây rõ ràng không phải ai cũng sử dụng được. Những người nên tránh dùng loại thảo mộc này bao gồm:

• Những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc bị rối loạn chảy máu khi dùng đông trùng hạ thảo sẽ tăng nguy cơ chảy máu. Đặc biệt, nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật cũng không nên dùng để tránh chảy máu quá nhiều.

• Nếu cơ thể dị ứng với nấm, bạn cũng nên tránh dùng đông trùng hạ thảo. Nguy cơ tác dụng phụ từ đông trùng hạ thảo có thể cao hơn so với các loại nấm gây dị ứng khác.

• Mặc dù đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong y học Trung Quốc từ lâu nhưng nguy cơ tác dụng phụ có thể cao hơn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú.

• Tác hại của đông trùng hạ thảo cũng sẽ khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tủy hoặc các bệnh tự miễn dịch. Tránh sử dụng nếu bạn có những điều kiện này.

>>> Đọc thêm: Ăn mặn có béo và tăng cân? 7 NGUY HIỂM CẦN BIẾT

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Ảnh: Freepik

1. Liều dùng đông trùng hạ thảo như thế nào là hiệu quả nhất?

Mặc dù tác hại của đông trùng hạ thảo vẫn có thể xảy ra nhưng bạn có thể tránh được nếu sử dụng đúng cách.

Đông trùng hạ thảo đã được thử nghiệm trên động vật và con người ở các liều lượng khác nhau và đã được chứng minh là an toàn ngay cả ở liều lượng lâm sàng cao hơn. Liều lượng vừa phải 2g (2.000mg) là liều lượng mà các chuyên gia khuyên dùng hàng ngày. Bạn có thể dùng liều này trong tối đa 1 năm. Nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn muốn sử dụng lâu dài.

2. Uống đông trùng hạ thảo có tốt không và uống khi nào?

Uống nấm đông trùng hạ thảo vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều là tốt nhất. Bằng cách đó, bạn sẽ đạt được những lợi ích tăng cường trí nhớ trong suốt cả ngày. Uống đông trùng hạ thảo vào ban đêm có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

3. Đông trùng hạ thảo bổ sung gì tốt nhất?

Tùy thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể chọn uống bột đông trùng hạ thảo, thực phẩm bổ sung, trà nấm hoặc thực phẩm tăng cường. Một lựa chọn khác là dùng dạng viên nang để tăng cường tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ.

4. Uống bao lâu thì đông trùng hạ thảo phát huy tác dụng?

Bạn có thể nhận thấy tác dụng ngắn hạn của đông trùng hạ thảo trong vòng một tuần. Ngoài ra, tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi có thể được phát huy sớm hơn, ví dụ như cảm thấy hưng phấn, tỉnh táo.

Tuy nhiên, để có hiệu quả lâu dài, bạn sẽ cần bổ sung đông trùng hạ thảo mỗi ngày trong ít nhất vài tháng.

5. Bảo quản đông trùng hạ thảo như thế nào?

Bảo quản thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, một số loại rượu hoặc dầu đông trùng hạ thảo có thể cần được bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn và nhãn cảnh báo của nhà sản xuất để bảo quản đúng cách.

Tác dụng và tác hại của đông trùng hạ thảo Đây là những thông tin quan trọng bạn cần biết. Ngoài ra, hãy nhớ đọc kỹ thành phần và bảng thông tin dinh dưỡng đối với các loại thực phẩm hoặc thuốc có chứa chiết xuất đông trùng hạ thảo. Điều đó sẽ giúp bạn sử dụng loại thảo dược này an toàn hơn.

>>> Đọc thêm: Ăn đêm có tốt không? 9 LỢI ÍCH VÀ THIỆT HẠI ngoài dự kiến

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *