Hạt Macadamia là gì? Công dụng tuyệt vời của hạt Mắc ca

Hạt Macadamia là gì? Công dụng tuyệt vời của hạt Mắc ca

Macadamia là một cái tên không quá xa lạ với mọi người. Một loại hạt rất nhiều dinh dưỡng, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về Macadamia là gì và có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta nhé.

Hạt Macadamia (hạt macca) hiện đang được chị em phụ nữ ưa chuộng bởi những giá trị dinh dưỡng cực tốt mà nó mang lại. Để biết được những tác dụng tuyệt vời của hạt mắc ca, các bạn hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Hạt mắc ca là gì?

Macadamiahay còn gọi là hạt mắc ca, một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc. Là loại hạt có vỏ cứng màu nâu, có nhân to tầm 3cm, màu trắng sữa, vị ngọt bùi.

Ngày nay hạt macadamia đã được nhập về và thử nghiệm trồng ở các quốc gia, Việt Nam cũng là một trong số đó.

Đây là loại hạt chứa nhiều chất béo tốt cần để giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt giúp cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh, ngăn cản tắc nghẽn xơ vữa động mạch.

Hạt mắc ca cũng là loại hạt duy nhất chứa axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát sự thèm ăn. Giúp bạn bớt thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Mắc ca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa nguyên tố khoáng cần thiết cho sự trao đổi chất, giúp cải thiện trí nhớ, làn da của bạn. Ngoài ra mắc ca còn rất tốt cho bà bầu nữa đấy.

Hạt Macadamia là gì? Công dụng tuyệt vời của hạt Mắc caMacadamia hay còn gọi là hạt mắc ca, một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc

Giá trị dinh dưỡng trong hạt mắc ca

Giá trị dinh dưỡng trong hạt mắc ca

Theo USDA, hạt mắc ca là loại hạt chứa ít đường, giàu calo, vitamin và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Một ounce (28 gram) hạt macca sẽ cung cấp:

  • Lượng calo: 204
  • 23 gram chất béo
  • 3 gram chất xơ
  • 1 gram đường
  • 4 gram carbs
  • Mangan: 58% giá trị hàng ngày (DV)
  • Đồng: 11% của DV
  • Thiamine: 22% của DV
  • Sắt: 6% của DV
  • Magie: 9% của DV
  • Vitamin B6: 5% của DV

Hạt mắc ca còn chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn- một loại chất béo giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp giảm tổng lượng cholesterol và Lipoprotein mật độ thấp (LDL).

Nhờ chứa rất ít đường và carbs, cùng với hàm lượng chất xơ ở mức độ vừa phải nên hạt mắc ca rất phù hợp cho người bệnh tiểu đường hay người cần kiểm soát cân nặng.

Lợi ích thần kỳ của hạt Macadamia

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, Macadamia còn có những công dụng thần kỳ như:

“Thần dược” giúp não bộ minh mẫn

Lợi ích thần kỳ của hạt Macadamia

Hạt mắc ca chứa nhiều Omega 3 và Omega 6 với liều lượng tương tự như 100g cá hồi, rất tốt trong việc duy trì các kết nối nơ-ron được bền vững, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do. Ngoài ra, axit palmitoleic (là một hợp chất quan trọng của myelin) đóng vai trò là chất béo giúp bảo vệ các tế bào thần kinh trung ương trong não.

Trẻ hóa làn da, ngăn ngừa nếp nhăn

Lợi ích thần kỳ của hạt Macadamia

Tocopherols và tocotrienols trong hạt mắc ca là hai chất giúp dẫn xuất vitamin E và được xem như nguồn sinh dưỡng quý báu từ thực vật. Các thành phần hoạt tính sinh học này có thể giúp giảm tình trạng tổn thương các tế bào biểu bì khỏe mạnh do vấn đề tuổi tác gây ra.

Bên cạnh đó, nó còn làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sự sản sinh collagen giúp tăng độ đàn hồi cho da, làm mờ nếp nhăn và các đốm đồi mồi, giúp làm da của chị em phụ nữ luôn tươi tắn và trẻ trung.

Tốt cho tim mạch

Lợi ích thần kỳ của hạt Macadamia

Với hàm lượng chất béo tốt cao (84%) và các axit amin (12,5%), hạt mắc ca là nguồn chất béo tuyệt vời có khả năng giảm các bệnh về tim mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, kháng viêm. Ngoài ra, lượng cholesterol tốt trong hạt mắc ca giúp làm sạch động mạch và ngăn chặn mỡ máu, giảm thiểu tình trạng nhồi máu cơ tim khi lớn tuổi.

Tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật

Lợi ích thần kỳ của hạt Macadamia

Mắc ca chứa hàng loạt các chất chống oxy hóa quan trọng như flavonoid và selen, tích cực trong việc hạn chế các gốc tự do gây hại, ngăn chặn sự xâm hại của các tác nhân có hại bên ngoài làm tổn thương các tế bào bên trong cơ thể và hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Lợi ích thần kỳ của hạt Macadamia

Vị ngọt tự nhiên của hạt mắc ca có từ những nguyên tố đường thực vật tốt cho sức khỏe như fructose, glucose, sucrose và maltose. Các nguyên tố này giúp chuyển hóa nguồn tinh bột lành mạnh thành năng lượng giúp cơ thể hoạt động bền bỉ và hiệu quả.

Giúp xương khỏe mạnh

Lợi ích thần kỳ của hạt Macadamia

Tương tự như trứng và sữa, hạt mắc ca chứa rất nhiều canxi giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương do tuổi tác, đặc biệt đối với phụ nữ. Ngoài ra, canxi còn giúp phục hồi mô xương mới khi bị chấn thương, giúp xương dẻo dai và phòng ngừa bệnh viêm khớp.

Đối tượng sử dụng Macca

Tốt cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, mắc ca thực sự là loại hạt dinh dưỡng cần thiết đối với phụ nữ mang thai và trẻ em.

Những dưỡng chất trong mắc ca sẽ cung cấp cho sự phát triển thể chất của trẻ em cũng như đáp ứng như cầu dinh dưỡng cho bà bầu. Axit folic còn có tác dụng làm giảm nguy cơ các dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Hạt macadamic tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ emHạt macadamic tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển

Hạt macca có đủ protein, sắt, canxi, các omega, các vitamin… sẽ giúp bổ sung các chất đang thiếu trong cơ thể của trẻ, nhất là trẻ đang trong giai đoạn phát triển.

Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Đối với người bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể là việc quan trọng và cần thiết. Ăn mắc ca giúp cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh mà không gây ảnh hưởng lượng đường trong cơ thể bởi mắc ca là loại hạt có lượng đường rất thấp.

Bên cạnh đó hạt mắc ca chứa Protein, chất xơ và chất béo giúp ổn định lượng đường trong máu người bệnh, làm giảm cảm giác “thèm đường”.

Hạt macadamia tốt cho người bị bệnh tiểu đườngHạt macadamia tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Thích hợp cho người ăn kiêng, giảm cân

Đối với người ăn kiêng để giảm cân, cân bằng lượng thực phẩm dung nạp và các chất dinh dưỡng là một việc không dễ dàng. mắc ca là loại hạt được khuyên dùng cho người đang giảm cân bởi nó cung cấp nhiều năng lượng và không chứa nhiều tinh bột và đường.

Bạn có thể thoải mái ăn mắc ca như thay cho những thức ăn vặt khác vì chúng vừa ngon mà lại tốt cho quá trình giảm cân.

Hạt macadamia thích hợp cho người ăn kiêng, giảm cânHạt macadamia thích hợp cho người ăn kiêng, giảm cân

Phụ nữ làm đẹp và giai đoạn mãn kinh

Không những tốt cho vóc dáng, mắc ca còn có tác dụng dưỡng da. Dầu mắc ca chứa 22% các Axit Omega 7 Palmitoleic là loại dầu được ưa chuộng trong việc chăm sóc làn da. Dầu mắc ca có thể dùng để thay thế dầu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.

Hạt Macadamia có tác dụng làm đẹp daHạt Macadamia có tác dụng làm đẹp da

Người bị tim mạch và có tiền sử tim mạch

Chất béo trong hạt macca rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch, vì thế hạt macca có thể thay thế cho các thực phẩm bổ sung khác cho người bệnh tim mạch.

Người hay bị đau đầu

Hạt macca cũng rất tốt cho những người hay bị đau đầu, giúp bạn cảm thấy dễ chịu và thư giãn hơn.

Lưu ý:Hạt macca kỵ với ai?
– Người bị dị ứng với các loại hạt: người bị dị ứng với các loại hạt hạt cần tránh hoàn toàn hạt macca và tất cả các loại hạt khác.
– Người hay bị rối loạn tiêu hóa: vì trong hạt macca có rất nhiều tinh bột, dễ dẫn đến khso tiêu, chướng bụng.

Hướng dẫn sử dụng hạt macca

Hạt macadamia có thể sử dụng ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn ngon giúp thay đổi khẩu vị, tránh tình trạng ăn nhiều cảm thấy chán.

Ăn trực tiếp: Dùng hạt macadamia bằng cách ăn trực tiếp vào buổi sáng và buổi chiều, ăn từ 4-5 hạt sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesterol, giúp lưu thông mạch máu, giảm tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa rất tốt, đặc biệt giúp bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể.

Dùng hạt macadamia bằng cách ăn trực tiếpDùng hạt macadamia bằng cách ăn trực tiếp

Làm nguyên liệu chế biến: Nhân của hạt macadamia ngoài ăn liền còn được được sử dụng làm bánh, làm nhân socola, làm sữa uống chế biến các món ăn hay ép lấy dầu…

Làm bánh bằng hạt macadamia

Một số lưu ý khi sử dụng hạt Macadamia

Chúng ta nên thưởng thức mắc ca khi chúng đang còn nằm trong vỏ, không nên ăn hạt mắc ca đã tách vỏ sẵn vì nhân mắc ca có đặc tính dễ mất đi chất dinh dưỡng nếu bị tiếp xúc với không khí.

Bảo quản mắc ca ở nơi thoáng mát như ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

Không nên để mắc ca ở gần các sản phẩm có mùi vì mắc ca sẽ hấp thụ các mùi hôi tanh rất nhanh.

Bạn nên chia đều lượng mắc ca để sử dụng trong ngày, mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 28g hạt mắc ca.

Nên ăn mắc ca trước bữa ăn để thúc đẩy đường ruột hấp thụ dinh dưỡng, ngoài ra còn giúp bạn hạn chế tình trạng thèm ăn.

Mong rằng qua bài viết này các bạn đã biết Macadamia là gì và những lợi ích mà hạt Macadamia mang lại rồi nhé. Đây là loại hạt rất tốt cho sức khỏe, hãy sử dụng cho gia đình của mình thường xuyên nhé.

Theo: Healthline, Vinmec

Bạn sẽ quan tâm:

  • Lợi ích thần kỳ của hạt Mắc ca (Macadamia)
  • Hạt macca là gì? Phân biệt các loại hạt macca phổ biến trên thị trường
  • Công dụng tuyệt vời của hạt macca cho bà bầu

Tham khảo các loại hạt khác đang bán tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *