Lê là một loại trái cây ngọt, hình quả chuông đã có từ thời cổ đại. Loại quả này không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy lợi ích của việc ăn lê là gì? Ăn lê có giảm cân được không?
Có bao nhiêu calo trong quả lê?
Lê rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật. Dưới đây là các chất dinh dưỡng cụ thể trong một quả lê (khoảng 178g):
• Calo: 101
• Chất béo: 0,285g
• Tinh bột: 26,9g gồm 17,2g đường và 5,52g chất xơ
• Chất đạm: 0,676g
Lê cũng cung cấp một số loại vitamin thiết yếu khác như vitamin C, K, B2, B6, B9, kali và một lượng nhỏ khoáng chất canxi, sắt và magie.
Lê, đặc biệt là lê có vỏ đỏ, chứa carotenoid, flavonoid và anthocyanin. Đây là những hợp chất thực vật có một số lợi ích sức khỏe và hoạt động như chất chống oxy hóa.
lê so với táo
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g táo sẽ chứa:
• Calo: 55
• Chất béo: 0,15g
• Tinh bột: 14,8g bao gồm 11,8g đường và 2,1g chất xơ
• Chất đạm: 0,13g
Táo đặc biệt giàu kali. Loại quả này cũng rất giàu quercetin, catechin, axit chlorogen, anthocyanin và các hợp chất thực vật khác có lợi cho sức khỏe.
>>> Đọc thêm: 4 Bảng Tính Calo ĐỂ GIẢM CÂN VỮNG CHUẨN
Lợi ích của việc ăn lê là gì?
1. Có hàm lượng dinh dưỡng cao
Ngoài các chất dinh dưỡng cơ bản này, lê còn chứa một lượng nhỏ folate (vitamin B9), tiền vitamin A và niacin (vitamin B3). Vitamin B9 và B3 rất quan trọng trong chức năng tế bào và sản xuất năng lượng, trong khi tiền vitamin A đóng vai trò chăm sóc da khỏe mạnh và chữa lành vết thương.
Hơn nữa, lê cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu như đồng và kali. Đồng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, chuyển hóa cholesterol và chức năng hệ thần kinh. Kali hỗ trợ co cơ và chức năng tim mạch.
Ngoài ra, loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa. Ăn lê cả vỏ vì vỏ lê chứa nhiều polyphenol gấp 6 lần so với thịt.
2. Chứa nhiều hợp chất thực vật
Lê cung cấp nhiều hợp chất thực vật có lợi, khiến chúng có nhiều màu sắc khác nhau.
Ví dụ, một số quả lê có anthocyanin sẽ có màu đỏ ruby. Hợp chất này giúp cải thiện sức khỏe của tim và làm săn chắc các mạch máu.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về anthocyanin trong quả lê, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm chứa nhiều anthocyanin như quả mọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Lê vỏ xanh chứa lutein và zeaxanthin, hai hợp chất cần thiết cho thị lực, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Các hợp chất thực vật này sẽ tập trung ở vỏ quả.
>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1kg thì cần đốt bao nhiêu calo?
3. Có tác dụng chống nhiễm trùng
Viêm là phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể. Nhưng viêm mãn tính có hại cho sức khỏe. Chúng có liên quan đến bệnh tim hoặc bệnh tiểu đường loại 2.
Lê rất giàu chất chống oxy hóa flavonoid, giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Một số đánh giá liên kết lượng flavonoid cao với việc ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường. Tác dụng này là do đặc tính chống viêm và hàm lượng chất chống oxy hóa.
Hơn nữa, lê cũng giàu vitamin C và K chống viêm nhiễm.
4. Chống ung thư
Loại quả hình chuông này chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống ung thư. Ví dụ, anthocyanin và axit cinnamic đã được chứng minh là ngăn ngừa ung thư.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây bao gồm lê giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư như phổi, dạ dày và bàng quang.
Một số nghiên cứu cho thấy trái cây giàu flavonoid như lê bảo vệ chống ung thư vú và buồng trứng.
Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm vì lê không phải là một lựa chọn trong điều trị ung thư.
5. Ăn lê có ích lợi gì? Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Lê, đặc biệt là phần vỏ đỏ, được biết là ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu trên khoảng 200.000 người cho thấy ăn trái cây giàu anthocyanin thường xuyên trong 5 tuần hoặc hơn giúp giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Các hợp chất thực vật trong lê, bao gồm anthocyanin, có tác dụng chống tiểu đường và chống viêm.
Ngoài ra, lượng chất xơ trong lê làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể có thời gian phân hủy và hấp thụ carbs. Điều này cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Lê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Procyanin chống oxy hóa làm giảm độ cứng của mô tim, giảm cholesterol xấu LDL và tăng cường cholesterol tốt HDL.
Vỏ của loại quả này chứa một chất chống oxy hóa thiết yếu gọi là quercetin. Đây được coi là chất có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm và các yếu tố gây bệnh tim khác như huyết áp cao và cholesterol.
Một nghiên cứu đã xem xét 40 người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các triệu chứng làm tăng khả năng mắc bệnh tim. Kết quả là, ăn hai quả lê cỡ trung bình mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và vòng eo.
Hơn nữa, ăn lê thường xuyên cùng với các loại trái cây có thịt trắng giúp ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên 20.000 người cho thấy cứ 25g quả bạch tật lê mỗi ngày giúp giảm 9% đột quỵ.
>>> Đọc thêm: Thực đơn 4 EAT CLEAN 7 ngày giảm cân mỡ bụng
Ăn lê có giảm cân được không?
Các chất dinh dưỡng có sẵn trong quả lê có tác dụng mạnh mẽ trong việc khiến bạn giảm cân.
1. Hàm lượng chất xơ cao
Theo chuyên gia dinh dưỡng Gargi Sharma, lê là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Đây là loại trái cây lý tưởng trong quá trình ăn kiêng. Chúng chứa nhiều chất xơ khiến bạn no lâu hơn và tiêu hóa chậm.
Chỉ một quả lê trung bình cung cấp khoảng 6g chất xơ, chiếm 24% lượng dinh dưỡng khuyến nghị cho phụ nữ dưới 50 tuổi.
2. Ăn lê có giảm cân được không? Lê có lượng calo thấp
Nếu đang ăn kiêng hạn chế calo, bạn sẽ phải kiểm soát lượng calo nạp vào. 100g lê chỉ có 56 calo nên là sự lựa chọn hoàn hảo.
3. Chứa nhiều nước
84% quả lê là nước. Điều này làm cho quả lê có vẻ to nhưng ít calo, có lợi cho việc giảm cân.
4. Có nên ăn lê khi giảm cân? tiêu hóa AIDS
Nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan trong quả lê rất cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất dinh dưỡng này giữ cho ruột hoạt động bình thường bằng cách làm mềm và tăng khối lượng phân.
Hơn nữa, chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột. Chúng là prebiotic hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh và cải thiện hệ thống miễn dịch.
Đáng chú ý, chất xơ làm giảm táo bón. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 80 người trưởng thành nhận được 24g pectin mỗi ngày – một loại chất xơ có trong trái cây. Kết quả là chúng làm giảm chứng khó tiêu và tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột.
Vỏ của quả lê cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể. Do đó, bạn nên ăn lê cả vỏ để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
>>> Đọc thêm: TDEE LÀ GÌ? 3 cách ĐƠN GIẢN tính TDEE để giảm cân
Ăn lê buổi tối có giảm cân không?
Bạn thường nghe nói rằng ăn khuya hay ăn nhiều tinh bột vào buổi tối sẽ không tốt cho quá trình giảm cân. Lê, mặc dù giàu tinh bột, nhưng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn hoàn toàn có thể ăn lê trước khi đi ngủ.
Có nên ăn lê để giảm cân? Một quả lê vừa chỉ có khoảng 100 calo. Bạn có thể ăn cả quả, cắt nhỏ và trộn với sữa chua Hy Lạp, hoặc luộc lê với hạt và quả mọng. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một ly nước ép lê như một món quà thư giãn sau một ngày dài.
>>> Đọc thêm: ĂN GÌ CHO TẤT CẢ ĐỂ GIẢM BỤNG? 9 THỰC PHẨM GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
Có nên ăn lê để giảm cân? Cách ăn lê để giảm cân
Bất kỳ thực phẩm cần phải được chuẩn bị đúng cách. Đặc biệt là với những người đang ăn kiêng. Phương pháp chế biến phù hợp sẽ giúp quá trình giảm cân trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Vậy ăn lê như thế nào để giảm cân?
1. Giảm cân bằng cách ăn lê cả quả
Đây là cách dễ nhất để thưởng thức. Một quả lê mỗi ngày, đặc biệt là sau bữa ăn sẽ mang lại nhiều tác dụng bất ngờ. Bạn chỉ cần rửa sạch cả quả, để khô vỏ và ăn.
>>> Đọc thêm: Thực đơn giảm mỡ nội tạng 1 tuần và 6 thực phẩm giảm mỡ
2. Làm sinh tố lê giảm cân
Làm sinh tố lê là cách thưởng thức không mới nhưng lại giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Với nguyên liệu đơn giản gồm một quả lê, một ít sữa tươi không đường rồi xay nhuyễn hỗn hợp là bạn đã có một ly sinh tố thơm ngon, hấp dẫn.
Để tăng hương vị, hãy kết hợp lê với các loại trái cây khác như táo, dâu tây, chuối… để mang lại hiệu quả giảm béo tốt nhất.
>>> Đọc thêm: 5 CÁCH LÀM Sinh Tố CHUỐI GIẢM CÂN SIÊU HIỆU QUẢ
3. Có nên ăn lê khi giảm cân? Salad lê giảm béo nhanh
Đây là một loại trái cây hỗn hợp tươi và ít chất béo. Bạn có thể thưởng thức chúng vào bữa trưa hoặc biến chúng thành một bữa ăn nhẹ.
Nguyên liệu:
• 2 quả lê
• 100g ức gà luộc
• 1 quả chanh vắt lấy nước
• 250g rau thập cẩm tùy thích
• 2 muỗng cà phê sốt gia vị ít béo
Làm:
• Cắt đôi quả lê, loại bỏ hạt và cắt miếng nhỏ. Ngâm lê với nước cốt chanh.
• Gà chặt miếng vừa ăn, ướp sốt.
• Trộn thịt gà, lê và rau với sốt gia vị ít béo và thưởng thức.
>>> Đọc thêm: 10 CÁCH LÀM SALAD DỄ DÀNG ĐỂ GIẢM CÂN, GIẢM 3–4KG/TUẦN
4. Ăn lê với sữa chua
Một món ăn dễ chế biến nhưng lại khiến bạn giảm béo nhanh chóng chính là sự kết hợp giữa lê và sữa chua. Các chất dinh dưỡng trong quả lê kết hợp với lợi ích tuyệt vời của sữa chua tạo nên một bữa ăn hấp dẫn, ít calo nhưng no lâu.
Bạn cũng có thể làm cho món ăn này thêm đặc biệt nếu trộn nó với các loại hạt và sữa chua Hy Lạp.
>>> Đọc thêm: 6 CÁCH ĂN sữa chua không đường để giảm cân
Ăn lê có giảm cân được không? Lưu ý khi ăn lê để giảm cân
Bất kỳ loại trái cây hay món ăn nào cũng cần ăn điều độ và có chừng mực. Khi bạn đang ăn kiêng, việc kiểm soát lượng lê ăn vào càng quan trọng hơn.
Dưới đây là một số lời khuyên khi ăn lê để giảm cân:
1. Lượng ăn trong ngày
Nam giới trưởng thành cần 35g chất xơ mỗi ngày, con số này ở nữ giới là 25g.
Nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít so với nhu cầu sẽ gây ra tình trạng thừa hoặc thiếu chất. Để cân bằng điều này, bạn nên ăn một đến hai quả lê mỗi ngày.
2. Ăn nhiều lê có giảm cân không? Một số người không nên ăn lê để giảm cân
Ăn lê giúp bạn giảm cân nhanh chóng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để đưa loại quả này vào chế độ ăn kiêng. Dưới đây là một số trường hợp không nên ăn lê:
• Người có cân nặng quá lớn, cơ địa khó giảm béo.
• Người bị bệnh dạ dày, đường ruột.
• Người tiểu đường không nên ăn lê để giảm cân.
• Không ăn lê cùng thịt ngan, rau dền, củ cải.
Ăn lê có giảm cân được không? Lê là loại trái cây giàu dinh dưỡng, dễ ăn và dễ kết hợp. Loại quả này có thể thay thế cho các món ăn vặt khác khiến bạn giảm cân hiệu quả.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam