Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì? Có giúp giảm cân không?

Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì? Có giúp giảm cân không?
Bạn đang xem: Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì? Có giúp giảm cân không? tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Đậu đỏ từ lâu đã trở thành nguyên liệu được nhiều gia đình lựa chọn trong nấu nướng. Trong đó phải kể đến nước đậu đỏ rang – một trong những thức uống phổ biến và hấp dẫn. Ngoài ra, đậu đỏ còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Vì thế Lợi ích của việc uống nước đậu đỏ là gì? Uống nước đậu đỏ mỗi ngày có tốt không?

Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ

Lợi ích của việc uống nước đậu đỏ là gì?

Giống như các loại đậu khác, đậu đỏ rất giàu chất xơ, protein, carbs phức hợp và các hợp chất thực vật.

100g đậu đỏ có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

• Calo: 128
• Chất đạm: 7,5g
• Chất béo: <1g
• Tinh bột: 25g
• Chất xơ: 7,3g
• Vitamin B9: 30% DV*
• Magan: 29% DV
• Phốt pho: 17%
• Kali: 15% DV
• Magie: 13% DV
• Sắt: 11% DV
• Đồng: 15% DV
• Kẽm: 12% DV
• Vitamin B1: 8% DV
• Vitamin B2: 4% DV
• Vitamin B3: 4% DV
• Vitamin B5: 4% DV
• Selen: 2% DV

*ĐV: Lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày (%)

Uống nước đậu đỏ rang có lợi ích gì?

Đậu đỏ rất giàu protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Vậy uống nước đậu đỏ rang có những lợi ích gì?

1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Đậu đỏ có thể cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Loại đậu này đặc biệt giàu chất xơ hòa tan và tinh bột kháng. Hai chất này đi qua ruột nhưng không được tiêu hóa cho đến khi đến đại tràng để tạo thành thức ăn cho lợi khuẩn.

Khi vi khuẩn có lợi được cung cấp chất xơ, chúng sẽ tạo thành các chuỗi axit béo ngắn như butyrate. Theo nghiên cứu, chuỗi axit béo này giúp men vi sinh khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đậu ngăn ngừa viêm ruột, do đó tăng cường tiêu hóa.

2. Đậu đỏ rang nấu nước uống có tác dụng gì? Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Uống nước đậu đỏ hàng ngày còn giúp chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2.

Điều này một phần nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.

Các nghiên cứu trên chuột và trong ống nghiệm cho thấy lượng protein trong đậu đỏ có khả năng ức chế men alpha-glucosidase.

Alpha-glucosidase là một loại enzyme cần thiết để phân hủy các loại carbs phức tạp thành các chuỗi nhỏ hơn giúp đường dễ tiêu hóa hơn. Do đó, ức chế hoạt động của chúng có thể làm giảm lượng đường trong máu như một số loại thuốc trị tiểu đường.

Đậu đỏ cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Nhiều chuyên gia tin rằng chất này có tác dụng chống viêm và chống bệnh tiểu đường.

3. Uống nước đậu đỏ rang có tác dụng gì? Hỗ trợ giảm cân

Uống nước đậu đỏ rang có lợi ích gì? Hỗ trợ giảm cân

Đậu đỏ giúp bạn giảm cân. Một số bằng chứng cho thấy rằng các hợp chất được tìm thấy trong đậu đỏ giúp tăng cường biểu hiện gen làm giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng một số hợp chất trong chiết xuất đậu đỏ cũng góp phần giảm cân.

Hơn nữa, các loại đậu rất giàu chất xơ và protein. Đây là hai chất dinh dưỡng được cho là giúp giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no, có khả năng giúp bạn giảm cân.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở những người tình nguyện tiêu thụ ít nhất 1/2 cốc khoảng 90g đậu mỗi ngày. Họ giảm tới 2,9kg so với những người không ăn đậu.

Ngoài ra, một đánh giá ngẫu nhiên của các nghiên cứu dinh dưỡng uy tín đã chỉ ra tác dụng của đậu đối với việc giảm cân và lượng mỡ trong cơ thể.

4. Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì? Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đậu đỏ cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Các thí nghiệm trên ống nghiệm và trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất đậu đỏ có liên quan đến việc giảm huyết áp, chất béo trung tính và cholesterol xấu (LDL), do đó ít tích tụ mỡ máu trong gan.

Các nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng ăn các loại đậu thường xuyên sẽ làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, những phụ nữ uống nước đậu đỏ rang trong thời kỳ có kinh đã giảm 15,4-17,9% lượng chất béo trung tính so với mức tăng ở nhóm đối chứng.

Chế độ ăn nhiều đậu có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính. Tác dụng tốt cho tim của các loại đậu có thể là do hàm lượng chất xơ phong phú, cũng như chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác.

5. Đậu đỏ có tốt không? Một số lợi ích khác của đậu đỏ

Đậu đỏ có tốt không? Một số lợi ích khác của đậu đỏ

Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh: Đậu đỏ rất giàu folate, một chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai, giúp giảm dị tật ống thần kinh.

Chống lại các tế bào ung thư: Các nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng đậu đỏ có hiệu quả hơn các loại đậu khác trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong ruột, vú, buồng trứng và tủy xương.

Giúp bạn sống lâu hơn: Đậu đỏ có hàm lượng axit amin methionine thấp. Một chế độ ăn ít methionine làm tăng tuổi thọ của bạn.

Tăng cường xương: Ăn hoặc uống đậu đỏ thường xuyên giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương hông.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những tác dụng trên của đậu đỏ.

Cách nấu nước đậu đỏ rang giảm cân

Cách nấu nước đậu đỏ rang giảm cân

Lợi ích của việc uống nước đậu đỏ là gì? Đậu đỏ mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, từ việc giúp xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Lượng vitamin B9 dồi dào cũng giúp tăng cường tuổi thọ.

Vậy chế biến đậu đỏ như thế nào để phát huy tối đa công dụng của loại đậu này? Sau đây là hướng dẫn nấu nước đậu đỏ rang, thức uống giảm cân bổ dưỡng, dễ uống.

Vật liệu cần thiết

• 1kg đậu đỏ và dụng cụ nấu ăn

Đang làm

Cách nấu nước đậu đỏ rang giảm cân

Ảnh: Chợ tươi TADA

Bước 1: Cho đậu đỏ vào nồi nước sạch. Sơ chế sạch, chú ý nhặt bỏ hết những hạt đậu bị hư, móp méo nổi trên mặt nước, sau đó để ráo nước. Đậu sạch và chọn loại đậu ngon, chắc, chất lượng là những khâu quan trọng để nấu nước thành công.

Bước 2: Chia đậu đã rửa sạch để ráo nước thành từng phần nhỏ rang dần. Rang đậu đỏ trong chảo trên lửa nhỏ cho đến khi chín và có mùi thơm. Đảo đậu liên tục trong quá trình rang vì đậu rất dễ cháy.

Bước 3: Sau khi rang, đậu đỏ được đựng trong hộp kín để bảo quản. Để uống nước đậu đỏ rang, bạn cho 40g đậu + 200ml nước vào nồi đun sôi trong 10 phút. Uống ấm hoặc để nguội. Bạn cũng có thể thưởng thức lạnh bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng rồi lấy ra uống.

Uống nước đậu đỏ mỗi ngày có tốt không?

Uống nước đậu đỏ mỗi ngày có tốt không? Với tần suất uống 3 lần, mỗi tuần 1 ly, bạn có thể đạt được hiệu quả cho sức khỏe. Bên cạnh đó, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Trong trường hợp muốn uống nhiều hơn hoặc bị dị ứng khi thưởng thức loại đồ uống này, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Uống nước đậu đỏ rang có lợi ích gì? Nước đậu đỏ rang dễ uống, thơm ngon không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng giảm cân. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và những tác dụng rõ rệt, đậu đỏ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn và gia đình. Do đó, hãy bổ sung nước đậu đỏ rang vào thực đơn ăn kiêng của bạn.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *