7 cách làm sinh tố sầu riêng ngon ngất ngây ăn là ghiền

7 cách làm sinh tố sầu riêng ngon ngất ngây ăn là ghiền
Bạn đang xem: 7 cách làm sinh tố sầu riêng ngon ngất ngây ăn là ghiền tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Cách làm sinh tố sầu riêng thơm ngon

Cách làm sinh tố sầu riêng thơm ngon

Nổi bật với vẻ ngoài gai góc và hương thơm “nghẹn ngào”, trái sầu riêng có vị béo ngọt hấp dẫn đã “gây thương nhớ” cho biết bao tín đồ ẩm thực. Chính vì vậy người ta nghĩ ra đủ mọi cách để chế biến sầu riêng thành món ăn ngon. Phổ biến nhất phải kể đến cách làm sinh tố sầu riêng kết hợp với các loại trái cây khác như mít, xoài, bơ… càng ăn càng thấy ngon.

Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ công thức làm món sinh tố độc đáo từ sầu riêng qua bài viết dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới độc đáo ở Đông Nam Á, được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” nhờ giá trị dinh dưỡng vượt trội. Vậy để biết cách làm sinh tố sầu riêng trước tiên bạn cần tìm hiểu thông tin dinh dưỡng của loại quả này.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g sầu riêng sẽ bao gồm:

• Năng lượng: 147 calo
• Chất đạm: 1,47g
• Tinh bột: 27,09g
• Chất xơ: 3,8g
• Canxi: 6mg
• Kali: 436mg
• Vitamin C: 19,7g
• Riboflavin: 0,2 mg
• Folate: 36 mg

Với thành phần dinh dưỡng trên có thể thấy sầu riêng là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng. Nó cũng rất giàu chất xơ và các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe bao gồm anthocyanin, carotenoids, polyphenol và flavonoid. Các chất này có chức năng chống oxy hóa rất tốt.

Bạn có biết “mùi nồng” của sầu riêng là do sự hiện diện của 44 hợp chất tạo mùi và axit béo? Mặc dù vậy, nó vẫn là loại trái cây béo ngọt hấp dẫn nhiều người.

Tác dụng của sinh tố sầu riêng là gì?

Tác dụng của sinh tố sầu riêng là gì?

Sầu riêng chứa các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe như:

Giảm nguy cơ ung thư: Các chất chống oxy hóa của sầu riêng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do gây ung thư. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lan rộng.

Phòng ngừa bệnh tim: Một số hợp chất trong sầu riêng có thể giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.

Chống nhiễm trùng: Vỏ sầu riêng chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm men.

Hạ đường huyết: Sầu riêng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, có nghĩa là nó có thể làm tăng lượng đường trong máu ít hơn.

Duy trì sức khỏe của xương: Sầu riêng rất giàu kali và magie. Hai khoáng chất này góp phần vào sức khỏe của xương.

Điều trị chứng mất ngủ: Sầu riêng chứa tryptophan, một loại axit amin thiết yếu. Các nghiên cứu cho thấy tryptophan có thể giúp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ ngắn hạn.

Cách làm sinh tố sầu riêng thơm ngon

Cách làm sinh tố sầu riêng cũng là một ý tưởng tuyệt vời để bạn có thể dễ dàng thưởng thức loại trái cây nhiệt đới này. Dưới đây là 7 công thức chế biến sầu riêng với mít, bơ, mãng cầu… Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Cách làm sinh tố bơ sầu riêng thơm ngon

sinh tố bơ sầu riêng thơm ngon

Sinh tố bơ sầu riêng là món khoái khẩu của các chị em muốn làm đẹp da. Bởi trong hai loại quả này có chứa hàm lượng vitamin E dồi dào có tác dụng tái tạo da, giúp da sáng mịn. Món sinh tố này còn giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Hãy tham khảo cách làm sinh tố bơ và sầu riêng ngon sau đây:

Nguyên liệu:

• Thịt sầu riêng chín: 100g
• Bơ: 1/2 quả vừa
• Sữa tươi không đường: 150ml
• Đá bào

Trình diễn:

• Quả bơ rửa sạch, cắt đôi. Bào thịt bơ, bỏ vỏ và hạt.

• Cho lần lượt các nguyên liệu vào máy xay như: bơ, sầu riêng, sữa tươi không đường.

• Bạn bật máy xay tốc độ cao khoảng 1 phút cho hỗn hợp đặc quánh mịn. Sau đó cho đá bào vào trộn đều.

• Rót sinh tố ra ly và thưởng thức.

• Không cho sữa đặc có đường vào sinh tố vì một lượng nhỏ sữa đặc cũng cung cấp nhiều calo, không tốt cho người muốn giảm cân.

2. Cách làm sinh tố xoài sầu riêng

Cách làm sinh tố xoài sầu riêng

Ăn sầu riêng hoài không chán. Sao không thử kết hợp với xoài để tạo nên một ly sinh tố siêu ngon và bổ dưỡng nhỉ? Vị chua chua ngọt ngọt của xoài hòa cùng vị béo bùi đặc trưng của sầu riêng sẽ khiến bạn ngất ngây ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Nguyên liệu:

• Sầu riêng hạt lép: 2 gói
• Xoài chín: 1 quả
• Sữa chua không đường: 1 hộp
• Đá bào

Trình diễn:

• Cách làm sinh tố xoài sầu riêng yêu cầu bạn phải chuẩn bị nguyên liệu trước. Tách hạt ra khỏi sầu riêng và cho vào một cái bát. Với xoài chín, bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ.

• Cho xoài, sầu riêng và sữa chua vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong 1 phút. Sau đó cho đá bào vào trộn đều.

• Rót sinh tố ra ly là bạn sẽ có một ly sinh tố xoài sầu riêng mát lạnh giải nhiệt ngày hè.

3. Cách làm sinh tố sầu riêng sữa chua

Sầu riêng với sữa chua

Sinh tố sầu riêng sữa chua không chỉ tốt cho tiêu hóa, đẹp da mà còn vô cùng thơm ngon. Bí quyết trong cách làm sinh tố sầu riêng sữa chua cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

• Sầu riêng hạt lép: 2 gói
• Sữa chua không đường: 1 hộp
• Sữa tươi không đường: 100ml
• Đá bào

Trình diễn:

• Bạn loại bỏ hạt và lấy nhân sầu riêng.

• Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay trừ đá bào. Vì lúc đầu đá bào kết hợp sẽ làm sinh tố bị nhạt vị.

• Xay hỗn hợp trong 1 phút rồi tắt máy, thêm đá bào và xay lần 2 đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

• Tắt máy và rót sinh tố ra ly để thưởng thức.

4. Cách làm sinh tố mít sầu riêng

Cách làm sinh tố mít sầu riêng

Cách làm sinh tố mít sầu riêng sẽ giúp bạn bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Đó là nhờ nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào trong hai loại trái cây này.

Nguyên liệu:

• Sầu riêng hạt lép: 2 gói
• Mít: 100g
• Sữa chua không đường: 1 hộp
• Sữa tươi không đường: 100ml

Trình diễn:

• Mít và sầu riêng bỏ hạt, lấy cùi.

• Cho mít, sầu riêng, sữa chua và sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn trong 1-2 phút. Sau đó cho đá bào vào máy xay khi sắp kết thúc quá trình xay.

• Rót sinh tố ra ly là bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức.

5. Cách làm sinh tố chuối sầu riêng

chuối sầu riêng

Ảnh: Juicylife.vn

Sinh tố sầu riêng kết hợp với chuối sẽ có hương vị vô cùng hấp dẫn. Cả hai loại trái cây này đều rất giàu chất dinh dưỡng. Cùng tham khảo cách làm sinh tố chuối sầu riêng dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

• Sầu riêng hạt lép: 2 gói
• Chuối tiêu: 1 quả
• Sữa tươi không đường: 100ml
• Đá bào

Trình diễn:

• Sầu riêng bạn tách bỏ hạt lép, lấy phần thịt cho vào bát.

• Lột sạch vỏ chuối, cắt miếng nhỏ cho vào chén riêng.

• Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn (trừ đá). Gần xong cho đá vào xay cùng.

• Đổ sinh tố ra ly để thưởng thức. Sinh tố chuối sầu riêng vừa thơm mùi sầu riêng, vừa bùi bùi của chuối và sữa sẽ là món ngon cho cả nhà thưởng thức.

6. Cách làm sinh tố đậu xanh sầu riêng

sinh tố đậu xanh sầu riêng

Sinh tố đậu xanh sầu riêng có vị bùi bùi của đậu xanh, vị béo của sầu riêng và mùi thơm của sữa. Khi ăn bạn sẽ thấy các hương vị hòa quyện với nhau rất thơm ngon mà không bị ngấy. Cách làm sinh tố đậu xanh sầu riêng như sau:

Nguyên liệu:

• Sầu riêng hạt lép: 2 gói
• Đậu xanh bóc vỏ: 10g
• Sữa tươi không đường: 100ml

Trình diễn:

• Đậu xanh bóc vỏ, rửa sạch ngâm nước lạnh 6 tiếng. Sau đó vớt ra cho vào nồi hấp cách thủy 30 phút, xay nhuyễn.

• Sầu riêng tách hạt lấy phần nhân.

• Cho đậu xanh, sầu riêng và sữa tươi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

• Sau đó, bạn rót hỗn hợp ra ly. Có thể cho thêm vài viên đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sinh tố luôn được phục vụ lạnh tốt hơn.

7. Cách làm sinh tố mãng cầu sầu riêng

Cách làm mãng cầu sầu riêng

Cách làm sinh tố mãng cầu sầu riêng có hương vị béo béo vô cùng thơm ngon. Tất cả bạn cần là:

Nguyên liệu:

• Sầu riêng hạt lép: 2 gói
• Mãng cầu xiêm: 1/2 quả vừa
• Sữa tươi không đường: 100ml

Trình diễn:

• Sầu riêng bỏ hạt, lấy cùi.

• Mãng cầu rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, bỏ cùi.

• Cho mãng cầu, sầu riêng, sữa tươi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

• Rót sinh tố mãng cầu sầu riêng ra ly. Thêm đá bào hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng và thưởng thức.

Cần lưu ý gì trong cách làm sinh tố sầu riêng?

Ai không nên ăn sầu riêng?

Mặc dù trái sầu riêng an toàn để ăn nhưng nó vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ngoài ra, không phải ai cũng có thể thưởng thức loại trái cây bổ dưỡng này.

1. Ăn nhiều sầu riêng có thể gây đầy bụng

Một số kinh nghiệm dân gian cho thấy ăn nhiều sầu riêng sẽ gây đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa và dị ứng ở một số người.

2. Ai không nên ăn sầu riêng?

Sầu riêng có chỉ số đường huyết không quá cao. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều sầu riêng trong thời gian ngắn có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Đối với người bị tiểu đường, nên hạn chế ăn sầu riêng để tránh những hệ lụy cho sức khỏe.

3. Ăn sầu riêng có hại khi kết hợp với rượu

Ăn sầu riêng có hại khi kết hợp với rượu

Ảnh: Eatbook

Ăn sầu riêng cùng với rượu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Các nhà khoa học tin rằng các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzym phân hủy rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu.

Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa và tim đập nhanh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên tránh ăn sầu riêng và uống rượu cùng một lúc.

Áp dụng cách làm sinh tố sầu riêng kết hợp với nhiều nguyên liệu trên sẽ giúp bạn thưởng thức loại trái cây này một cách thú vị hơn. Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bao gồm vitamin B và C, khoáng chất, hợp chất thực vật và chất xơ. Bạn chỉ cần cẩn thận trong cách sử dụng là có thể thưởng thức chúng một cách an toàn.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *