Khoai mì (hay củ sắn, khoai mì) là một loại rau ăn củ có nguồn gốc từ châu Mỹ Latinh. Khoai mì được trồng nhiều nhất ở các vùng núi như Tây Nguyên, Tây Bắc và Đông Nam Bộ. Rễ phát triển thành củ, chứa nhiều tinh bột. Vì vậy nhiều người thắc mắc ăn sắn dây có béo không? Ăn sắn (sắn) có giảm cân không?
Thông tin dinh dưỡng trong bột sắn dây
Khoai mì có tên khoa học là Manihot esculenta, là một loại cây lương thực có ở Việt Nam từ xa xưa đến nay. Cây sắn dây mọc thành cụm, mỗi cụm từ 5-25 củ. Kích thước của củ khác nhau, chiều dài trung bình từ 3 – 50 cm.
Theo tính toán, trong 100g bột sắn dây có các thành phần sau:
• Calo: 159
• Tinh bột: 38g
• Chất xơ: 1,8g
• Đường: 1,7g
• Lipit: 0,3g
• Natri: 14mg
• Kali: 271mg
• Cholesteron: 0mg
• Chất đạm: 1,4g
• Sắt: 0,3mg
• Canxi: 16mg
• Vitamin C: 20,6mg
• Vitamin B6: 0,1mg
Ăn sắn (khoai mì) có béo không? Công dụng của sắn dây
Bột sắn dây chứa tinh bột nhưng ít calo. 100g bột sắn dây chứa khoảng 100g calo gạo lứt (tương đương 1 bát ăn cơm gạo lứt). Ăn sắn có béo (béo)? Nếu ăn sắn với một lượng hợp lý, bạn sẽ không lo tăng cân.
Bột sắn dây không gây béo mà còn có một số lợi ích sau:
1. Giảm đau nửa đầu
Bột sắn dây chứa vitamin B6 và riboflavin có tác dụng giảm đau đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu.
2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ không hòa tan trong bột sắn dây giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.
3. Hỗ trợ điều trị tiêu chảy
Củ sắn dây đun sôi dùng làm nước uống có tác dụng loại bỏ vi khuẩn gây tiêu chảy. Đồng thời, bài thuốc này còn hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày.
4. Xương chắc khỏe
Bột sắn dây chứa canxi và kẽm góp phần giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
5. Tăng cường năng lượng
Bột sắn dây rất giàu carbohydrate, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Protein trong bột sắn dây giúp nuôi dưỡng các mô và tăng cường cơ bắp.
6. Làm mềm và sáng da
Vỏ sắn dây phơi khô và nghiền thành bột được coi là một phương thuốc làm đẹp da. Trộn bột sắn dây với nước thành hỗn hợp sền sệt, đắp lên mặt trong 20 phút. Phương pháp này giúp thu nhỏ lỗ chân lông, giúp da trẻ hóa, mềm mại, mịn màng và sáng hơn.
7. An toàn cho người bị dị ứng gluten
Theo thống kê, có khoảng 10% người trên thế giới bị dị ứng gluten. Tình trạng dị ứng này có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh, ruột. Gluten thường được tìm thấy trong thực phẩm giàu tinh bột. Bột sắn dây là thực phẩm không chứa gluten nên rất an toàn cho những người bị dị ứng với gluten.
Ăn bột sắn dây có giảm cân không?
Nhiều người thắc mắc ăn sắn có giảm cân không hay ăn sắn giảm cân được không. Bột sắn dây chứa nhiều khoáng chất và ít calo nên không gây béo.
Carbohydrate trong bột sắn dây giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy chất béo. Lượng chất xơ và khoáng chất dồi dào còn có tác dụng tăng cảm giác no và kiểm soát cơn thèm ăn.
Chỉ số đường huyết GI trong bột sắn dây thấp, chỉ 46. Vì vậy, ăn sắn dây không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Ăn sắn giảm cân? Như vậy, sắn là loại thực phẩm không gây béo và bạn có thể đưa loại thực phẩm này vào chế độ ăn kiêng giảm cân của mình với liều lượng phù hợp.
Cách ăn bột sắn dây giảm cân
Bạn có biết ăn sắn (khoai mì) có thể giảm cân? Tuy nhiên, bạn cần ăn uống đúng cách để quá trình giảm cân đạt hiệu quả. Sau đây là cách ăn sắn dây giảm cân.
• Để đưa sắn vào thực đơn giảm cân, bạn cần tính toán để cân bằng lượng calo tiêu thụ trong một ngày. Trung bình một bữa bạn có thể ăn khoảng 200g bột sắn dây.
• Bột sắn dây có thể thay thế cơm trắng để giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Bạn cần kết hợp với các loại thực phẩm khác để đa dạng hóa dinh dưỡng.
• Nên ăn sắn luộc, hấp để giữ trọn chất dinh dưỡng, hạn chế phụ gia trong chế biến.
• Hạn chế ăn sắn với các món nhiều nhiệt lượng như xôi, chè, nước cốt dừa, đường, sữa.
• Không ăn bột sắn (sắn) khi bụng đói.
• Không ăn sắn có đốm xanh trên thân vì có nguy cơ nhiễm độc.
Ai không nên ăn sắn dây?
Nhược điểm của sắn hoặc củ sắn là có thể gây ngộ độc trong một số trường hợp. Bạn không nên ăn sắn nếu trong các trường hợp sau:
• Có thai.
• Trẻ em dưới 3 tuổi.
• Người sức khỏe yếu, cơ thể suy nhược, mắc nhiều bệnh mãn tính.
Cách ăn sắn hạn chế độc tố
Trong sắn có chứa HCN, có khả năng gây ngộ độc nếu chế biến không đúng cách. Để loại bỏ độc tố trong sắn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
• Chọn củ sắn có thân thẳng, mập và tươi. Cạo nhẹ vỏ sắn, nếu thấy sắn có màu trắng thì không nên chọn vì có nhiều độc tố. Chọn củ sắn dây có lớp vỏ bên trong màu hồng.
• Chỉ ăn khoai mì (khoai mì) đã nấu kỹ, không ăn khoai mì tươi để tránh ngộ độc.
• Trước khi nấu, bạn cần gọt vỏ và ngâm sắn trong nước ít nhất 12 giờ (tốt nhất là 48-60 giờ) để loại bỏ độc tố.
• Khi luộc sắn nên thay nước sôi 2-3 lần.
• Không ăn sắn vào buổi tối, đề phòng ngộ độc khi đang ngủ.
Ăn bột sắn dây có giảm cân không và một số thắc mắc về ăn bột sắn dây
1. Ăn sắn có nổi mụn không?
Sắn dây chứa nhiều tinh bột nên nhiều người lo lắng ăn sắn có thể nổi mụn. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy ăn sắn có thể gây nổi mụn. Vì vậy, nếu bạn đang bị mụn trứng cá, bạn vẫn có thể ăn loại củ này. Tuy nhiên, cần ăn đúng cách và ăn đủ lượng.
2. Phụ nữ sau sinh ăn bột sắn dây được không?
Bột sắn dây có chứa một số độc tố. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ sau sinh và đang cho con bú không nên ăn loại củ này.
3. Người tiểu đường ăn sắn được không?
Chất xyanua trong bột sắn dây có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, xyanua có thể được giảm thiểu hoặc loại bỏ thông qua quá trình ngâm và xử lý thích hợp.
Ngoài ra, khoai mì là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, nếu loại bỏ được hết độc tố, người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn bột sắn dây trong thực đơn ăn uống của mình.
4. Ăn sắn có bị mưng mủ không?
Bột sắn dây không gây mưng mủ. Vì vậy, khi bị vết thương hở, bạn vẫn có thể ăn một lượng bột sắn dây vừa phải nếu thèm.
Đây là thông tin về Ăn bột sắn dây có giảm cân không? và ăn sắn dây như thế nào để giảm cân. Hãy lưu ý những cách chế biến sắn dây để loại bỏ độc tố trong loại củ này.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn