Xôi đậu phộng là món ăn rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Hôm nay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách nấu xôi đậu phộng ngon đơn giản tại nhà nhé! Cách làm xôi đậu phộng rất dễ, bạn chỉ cần dùng xửng hấp hoặc nồi cơm điện để nấu món này. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 2 cách nấu xôi lạc thơm ngon nhé!
Đậu phộng nấu cơm
Chuẩn bị
3-4 giờQuá trình
45 phútDự định cho
2-3 người
Nguyên liệu làm xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Mẹo tốt
Để chọn được gạo nếp ngon, bạn nên chọn loại gạo nếp có mùi thơm tự nhiên, hạt gạo không được nhạt hoặc quá trắng. Vì lúc này gạo nếp đã bị xay xát kỹ, làm mất đi chất dinh dưỡng bên trong.
– Bạn có thể tìm mua đậu phộng ở siêu thị, chợ hay các cửa hàng tạp hóa rất dễ dàng.
Cách làm xôi đậu phộng
Bước 1 vật liệu chế biến
Đậu phộng và gạo nếp Sau khi bạn mua nó, bạn cần phải rửa nó và Ngâm trong 3-4 giờ. Ngâm xong, bạn vớt nguyên liệu ra cho ráo nước.
Để cơm và đậu phộng thơm ngon hơn, bạn có thể Ngâm hai nguyên liệu này qua đêm trước khi nấu ăn.
Bước 2 Nấu lạc và ngâm nếp
Để nấu xôi lạc ngon thì lạc phải chín đều. Vì vậy, bạn Đun 200g đậu phộng với 400ml nước trong 15-20 phút trên lửa vừa.
Trong thời gian đó, bạn Cho 200ml nước cốt dừa vào ngâm với gạo nếp. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muốiViệc này sẽ giúp xôi dẻo và đậm đà hơn.
Bước 3 Nấu xôi đậu phộng ngon bằng nồi cơm điện
Tiếp theo, khi lạc chín thì vớt ra, để nguội rồi trộn với gạo nếp. Sau đó, bạn dàn đều hỗn hợp ra rổ và Hấp trong vòng 20-30 phút.
Lúc này, bạn tắt bếp, Nêm thêm 1-2 thìa đường cho vừa ăn rồi đậy nắp thêm 5 phút.
Ghi chú: Để xôi không bị nhão hay nhão, bạn nên tạo thành nhiều hình tròn nhỏ trên khay giúp xôi chín đều.
Bước 4 Sản phẩm hoàn thiện
Vậy là món xôi đậu phộng dẻo, thơm đã hoàn thành. Để xôi thơm ngon hơn, bạn có thể rắc thêm ít mè rang hoặc ăn kèm với muối vừng hoặc tôm.
Nấu lạc bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị
3-4 giờQuá trình
30 – 45 phútDự định cho
1-2 người
Nguyên liệu làm xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Mẹo tốt
Để chọn lạc ngon, bạn nên chọn những hạt lạc sáng màu, hạt to và chắc. Không nên chọn những hạt lạc bị mốc trắng hoặc có mùi lạ.
Cách làm xôi lạc bằng nồi cơm điện
Bước 1 vật liệu chế biến
Tương tự như cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện, bạn Đem lạc và gạo nếp ngâm khoảng 3-4 tiếng. Hoặc tốt hơn, bạn có thể ngâm qua đêm.
Bước 2 Nấu lạc và trộn xôi
Lúc này, bạn cũng cần Luộc lạc khoảng 15-20 phút rồi ngâm nếp với nước cốt dừa. Kế tiếp, Thêm ⅔ muỗng cà phê muối vào gạo nếp.
Tuy nhiên, khi nấu cơm bằng nồi cơm điện, bạn nên cho 1 thìa dầu ăn vào gạo nếp. Việc này sẽ giúp xôi bóng và ngon hơn.
Bước 3 Nấu xôi đậu phộng ngon bằng nồi cơm điện
Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, trộn đều với đậu phộng đã rang chín. Khi xôi chín và Khi bật nút lần đầu tiên, bạn cần xới xôi lên.tiếp theo một lần nữa bật nút nấu một lần nữa. Điều này sẽ giúp xôi khô và đậu phộng thơm ngon như khi nấu bằng nồi hấp.
Bước 4 Sản phẩm hoàn thiện
Một đĩa đậu phộng chín tới, hạt nếp thơm, béo, ngọt, bùi và dẻo là thành quả mà nồi cơm điện mang lại. Với món xôi đậu phộng vừa ngon, vừa dễ làm lại thêm đậu phộng tốt cho sức khỏe, đây chắc chắn sẽ là món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình bạn!
Trên đây là cách nấu xôi đậu phộng bằng xửng và nồi cơm điện tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nấu được món xôi đậu phộng thơm ngon cho bản thân và gia đình.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn