Mặc dù trái sầu riêng có mùi thơm nồng đặc trưng nhưng nhiều người vẫn bị mê hoặc bởi vị ngọt ngào, béo ngậy của nó. Loại quả này còn được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” nhờ giá trị dinh dưỡng khổng lồ. Cùngtruongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé Lợi ích của việc ăn sầu riêng là gì? Vui lòng.
Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng
Trái sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được rất nhiều người yêu thích. Bạn có biết rằng ngoài hương vị thơm ngon, loại trái cây nhiệt đới này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g sầu riêng sẽ có:
• Năng lượng: 147 kcal
• Chất đạm: 1,47g
• Tinh bột: 27,09g
• Chất xơ: 3,8g
• Canxi: 6mg
• Kali: 436mg
• Vitamin C: 19,7mg
• Riboflavin: 0,2mg
• Folate: 36 g
Ăn sầu riêng có tốt không? Sầu riêng còn chứa vitamin B6, A, C, niacin và nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe như flavonoid, carotenoid, anthocyanins và polyphenol có đặc tính chống oxy hóa cao. Những thành phần dinh dưỡng phong phú này đã làm cho sầu riêng trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên toàn thế giới.
Lợi ích của việc ăn sầu riêng là gì?
Ngoài là một loại trái cây để thưởng thức, sầu riêng còn được coi là một bài thuốc y học cổ truyền. Lá, vỏ cây, rễ và quả đã được sử dụng làm thuốc để điều trị nhiều loại bệnh. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của sầu riêng mà bạn nên biết.
1. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Lượng chất xơ dồi dào trong sầu riêng góp phần kích thích nhu động ruột và làm dịu quá trình tiêu hóa trong ruột. Loại quả này cũng giúp điều trị các vấn đề như đầy hơi, đầy hơi, ợ chua và chuột rút.
Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiamin trong sầu riêng còn giúp cải thiện cảm giác thèm ăn và mang lại cảm giác hạnh phúc cho người lớn tuổi.
2. Công dụng của sầu riêng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tulane cho thấy ăn trái cây giàu chất xơ hòa tan có thể làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Sầu riêng được coi là loại trái cây cực kỳ có lợi cho tim mạch vì chứa nhiều chất xơ.
Bên cạnh đó, organosulfur trong sầu riêng còn có thể điều chỉnh các enzym gây viêm nhiễm, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
3. Lợi ích khi ăn sầu riêng: duy trì lượng đường trong máu
Mangan trong sầu riêng có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn có tác dụng giảm căng thẳng – thủ phạm khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn.
Sầu riêng có vị ngọt, béo nhưng chỉ số đường huyết (GI) rất thấp. Vì vậy nếu ăn nhiều sẽ không làm đường huyết tăng nhanh.
4. Tác dụng của việc ăn sầu riêng giúp cân bằng huyết áp
Tác dụng của quả sầu riêng là gì? Sầu riêng là một nguồn giàu kali. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng kali có thể làm giảm và cân bằng huyết áp.
Kali trong sầu riêng còn có tác dụng làm giãn nở mạch máu. Đó là nhờ khả năng duy trì sự cân bằng giữa lượng muối và chất lỏng trong mỗi tế bào của cơ thể. Điều này làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ rất hiệu quả.
5. Ăn sầu riêng có tốt không? ngăn ngừa lão hóa
Một trong những tác dụng của sầu riêng đối với phụ nữ là ngăn ngừa lão hóa nhờ lượng vitamin C dồi dào và nhiều dưỡng chất khác. Thường xuyên ăn sầu riêng sẽ làm giảm nguy cơ hình thành nếp nhăn, đồi mồi trên da… mang đến cho bạn làn da tươi trẻ, mịn màng.
6. Tác dụng của sầu riêng đối với niêm mạc tử cung
Phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng không nên bỏ qua sầu riêng. Loại quả này chứa một lượng lớn estrogen tự nhiên được coi là tốt cho quá trình thụ thai.
Vậy bà bầu ăn sầu riêng có tốt không? Sầu riêng còn chứa một lượng lớn axit folic và sắt giúp hạn chế nguy cơ thiếu máu cho bà bầu.
7. Ăn sầu riêng có tác dụng gì? Giảm nguy cơ ung thư
Sầu riêng chứa polyphenol có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư và thậm chí tiêu diệt tế bào ung thư. Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất sầu riêng đã cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại sự lây lan của các tế bào vú.
8. Công dụng của sầu riêng duy trì sức khỏe xương khớp
Sầu riêng rất giàu kali và magie. Hai khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng lượng kali cao có thể thúc đẩy mật độ khoáng của xương ở nam giới và phụ nữ trên 50 tuổi. Sự thiếu hụt magiê có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.
9. Điều trị thiếu máu
Lợi ích của việc ăn sầu riêng là giúp bổ sung folate để giảm nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra, các khoáng chất khác trong sầu riêng cũng có thể kích hoạt quá trình sản xuất tế bào hồng cầu (RBCs) rất hiệu quả.
10. Tác dụng của sầu riêng là gì? “Thần dược” cho giấc ngủ
Ăn sầu riêng có thể trị chứng mất ngủ Vì trong loại quả này có chứa tryptophan (một loại axit amin thiết yếu) có tác dụng điều trị chứng mất ngủ ngắn hạn.
11. Chống trầm cảm, giảm stress
Nhiều người cho rằng sầu riêng làm giảm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng nhờ chứa serotonin. Các nghiên cứu cho thấy mức serotonin thấp có thể làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm.
Một số lưu ý khi ăn sầu riêng
Lợi ích sức khỏe của sầu riêng là không thể phủ nhận. Nhưng bạn cũng cần biết một số lưu ý khi ăn loại quả này.
• Tránh ăn sầu riêng và uống rượu cùng lúc: Các nhà khoa học tin rằng các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzym phân giải rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn và tim đập nhanh.
• Chỉ số đường huyết của sầu riêng thấp. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sầu riêng trong thời gian ngắn có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Người bệnh tiểu đường tốt nhất nên hạn chế ăn loại quả này.
• Một số tác dụng phụ của sầu riêng còn có thể gây đầy bụng, tiêu chảy, đau dạ dày, nôn mửa và dị ứng. Hãy ngừng ăn loại quả này nếu bạn gặp phải những triệu chứng khó chịu này.
• Điều “đại kỵ” trong dân gian là không nên ăn sầu riêng với hải sản. Bạn sẽ bị lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy… Tính lạnh của hải sản kết hợp với tính nóng của sầu riêng khiến chúng trở nên đối nghịch và gây hại cho sức khỏe.
• Sầu riêng không phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Người bị bệnh thận, nóng trong người không nên ăn.
Vậy là bạn đã biết Lợi ích của việc ăn sầu riêng là gì? Sầu riêng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cũng có thể là “con dao hai lưỡi” nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, hãy thưởng thức sầu riêng như một loại trái cây thông thường.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn