Khá nhiều người “nghiện” sinh tố bơ hoặc thích ăn salad bơ. Các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng bơ không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Vì thế Những lợi ích của việc ăn bơ là gì? Hãy cùng Bazaar Việt Nam khám phá những lợi ích sức khỏe khi ăn quả bơ nhé.
Những lợi ích của việc ăn bơ là gì? Công dụng của quả bơ
Bơ chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn và rất giàu vitamin và khoáng chất quan trọng. Kết hợp bơ vào một chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh mang lại nhiều lợi ích.
Lợi ích của việc ăn bơ là gì? Dưới đây là 12 lợi ích của việc ăn bơ:
1. Ăn bơ có lợi ích gì? giàu chất dinh dưỡng
Bơ rất giàu vitamin như B6, C, E, K. Loại quả này cũng có folate, riboflavin, axit pantothenic, axit béo omega-3, niacin, magie và kali…
Bơ có nhiều chất béo lành mạnh. Chất béo giúp bạn cảm thấy no hơn trong bữa ăn. Chất béo này cũng làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate, giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Khoảng nửa quả bơ hoặc 100g bơ chứa:
• 160 calo
• 14,7g chất béo
• 8,5g carbohydrate
• 6,7g chất xơ
• Ít hơn 1g đường
Ăn chất béo lành mạnh hỗ trợ sức khỏe của da. Nó cũng giúp hấp thụ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Chất béo lành mạnh cũng hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh tật.
2. Tốt cho tim mạch
Trong 100g bơ có 76mg beta sitosterol – một loại sterol thực vật tự nhiên. Tiêu thụ thường xuyên beta sitosterol và các sterol thực vật khác có thể duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Điều này cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
3. Ăn bơ có lợi ích gì? Tốt cho thị lực
Bơ chứa zeaxanthin và lutein. Đây là hai chất phytochemical có trong mô mắt. Chúng có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và hạn chế tối đa các tác động xấu từ bên ngoài đến mắt như khói bụi, tia UV.
Ngoài ra, axit béo omega-3 còn hỗ trợ quá trình hấp thụ chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng.
4. Ngăn ngừa loãng xương
Nhiều người không biết Quả bơ làm gì? cho hệ cơ xương? Nửa quả bơ cung cấp khoảng 18% giá trị vitamin K hàng ngày. Loại vitamin này rất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Cụ thể, bổ sung đủ vitamin K có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu. Điều này ngăn ngừa nguy cơ loãng xương do thiếu canxi.
5. Quả bơ chứa thành phần ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu chưa đánh giá mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ bơ và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, bơ có chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự tấn công của một số bệnh ung thư.
Ăn bơ mỗi ngày có tốt không? 1/2 quả bơ có 59 mcg folate (cung cấp 15% giá trị hàng ngày). Một khi cơ thể được cung cấp đủ lượng folate, nguy cơ ung thư ruột kết, dạ dày, cổ tử cung, tuyến tụy sẽ giảm đi.
Bơ cũng chứa nhiều chất phytochemical và carotenoids, có đặc tính chống ung thư. Khoa học đã chứng minh chất carotenoid có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư.
6. Hỗ trợ sức khỏe thai nhi
Những lợi ích của việc ăn bơ là gì? Tác dụng của quả bơ đối với bà bầu là rất lớn.
Folate rất quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh. Cung cấp đầy đủ folate giúp giảm nguy cơ sẩy thai và bất thường ống thần kinh. Một quả bơ có thể chứa tới 160 mcg. Trái bơ cũng chứa nhiều axit béo lành mạnh, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
7. Giảm nguy cơ trầm cảm
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate thấp có liên quan đến trầm cảm. Bơ là một nguồn folate tốt, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.
Folate trong quả bơ giúp ngăn ngừa sự tích tụ homocysteine, một chất làm suy yếu quá trình lưu thông và vận chuyển chất dinh dưỡng đến não. Nhờ đó, bạn sẽ có tâm trạng thoải mái, giấc ngủ sâu.
8. Lợi ích của việc ăn bơ Cải thiện tiêu hóa
Có thể thấy quả bơ có rất nhiều chất xơ. Trong 1/2 quả bơ có khoảng 6-7g chất xơ. Ăn thực phẩm có chất xơ tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa táo bón, duy trì sức khỏe đường tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
9. Giải độc tự nhiên
Đủ chất xơ sẽ làm cho nhu động ruột hoạt động tốt, điều này rất quan trọng cho quá trình bài tiết chất độc qua mật và phân.
Khoa học cũng chỉ ra rằng chất xơ giúp cơ thể duy trì sự cân bằng vi khuẩn lành mạnh. Điều này làm giảm viêm trong cơ thể.
10. Ăn bơ có lợi ích gì? Giảm đau khớp
Bơ và một số thực phẩm thực vật khác có saponin. Chất này có tác dụng tích cực đối với các triệu chứng thoái hóa khớp gối và khớp háng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác nhận tác dụng lâu dài của saponin đối với những người bị viêm xương khớp.
11. Có khả năng kháng khuẩn
Quả bơ và dầu bơ có chứa các chất có đặc tính kháng khuẩn. Nghiên cứu cho thấy chất chiết xuất từ hạt bơ có thể giúp bảo vệ chống nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng huyết.
>>> Đọc thêm: Hạt bơ có ăn được không? LỢI ÍCH CỦA HẠT BƠ LÀ GÌ?
12. Ăn bơ có ích lợi gì? Bảo vệ khỏi bệnh mãn tính
Tác dụng của quả bơ đối với nam giới cũng như nữ giới là rất lớn. Các axit béo không bão hòa đơn trong quả bơ có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch.
Trong khi đó, lượng chất xơ dồi dào trong quả bơ có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và một số bệnh về đường tiêu hóa.
Lượng chất xơ thường xuyên cũng có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol, cải thiện độ nhạy insulin và thúc đẩy giảm cân cho những người mắc bệnh béo phì.
Ngoài những lợi ích trên, Ăn bơ còn có tác dụng giảm cân, phòng chống bệnh tiểu đường, giảm đau nhức, tốt cho sinh lý nam giới…
>>> Đọc thêm: Thực đơn 4 EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN
• NHỮNG BỀ MẶT GIẢM CÂN GIÚP BẠN CÓ VẺ NHƯ ƯỚC MƠ
• 5 CÁCH LÀM Sinh Tố CHUỐI GIẢM CÂN SIÊU HIỆU QUẢ
Tác hại của quả bơ
Bài viết đã trả lời câu hỏi Những lợi ích của việc ăn bơ là gì? Quả bơ tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt.
Nếu ăn bơ ở mức độ vừa phải, hầu như không có rủi ro. Tuy nhiên, giống như hầu hết các loại thực phẩm, lạm dụng nó cũng không tốt. Cụ thể, những người không nên ăn bơ bao gồm:
• Quả bơ có nhiều calo và chất béo. Muốn giảm cân thì không nên ăn nhiều.
• Bơ có chứa vitamin K, có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thuốc làm loãng máu.
• Quả bơ có thể gây tổn thương gan nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, những người mắc bệnh gan không nên ăn bơ.
• Bà bầu ăn nhiều bơ cũng không tốt cho việc tạo sữa, thậm chí còn gây tổn thương tuyến vú. Bà mẹ cho con bú ăn nhiều bơ có thể khiến trẻ bú mẹ bị đau bụng.
• Một số người có thể gặp tác dụng phụ khi ăn bơ như dị ứng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, hen suyễn, sốt, v.v.
>>> Đọc thêm: 10 CÁCH TÓC TÓC VỚI NƯỚC TÓC CHO TÓC SIÊU MỀM MẠI
bơ không tương thích với cái gì?
Khi ăn bơ, để an toàn, bạn cần nhớ rằng loại thực phẩm này cũng “ghê tởm” với một số thứ.
• Khi ăn bơ không nên ăn cùng đồ uống lạnh: Bơ có nhiều axit béo. Nếu sau khi nạp lượng axit này vào cơ thể mà uống đồ uống lạnh, bạn có thể bị khó tiêu và đau bụng. Nguyên nhân là do nhiệt độ thấp khiến axit béo không thể được cơ thể hấp thụ.
• Không ăn bơ với các thực phẩm giàu chất béo khác: Nạp nhiều axit béo cùng lúc sẽ dẫn đến hiện tượng ức chế axit béo không no, giảm hấp thu.
• Bơ với dưa hấu: Dưa hấu lạnh. Vì vậy khi ăn cùng quả bơ sẽ làm giảm hấp thu axit béo, gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.
Bazaar Việt Nam trả lời câu hỏi Những lợi ích của việc ăn bơ là gì? cũng như tác hại của nó khi ăn quá nhiều. Ăn bơ nhớ lưu ý những điều trên để cơ thể nhận được nhiều lợi ích nhé!
>>> Đọc thêm: BEAUTY MASK CÓ TÁC DỤNG GÌ? 7 CÔNG DỤNG VÀ 7 CÁCH LÀM MẶT NẠ BƠ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam