Chồng tôi thích ăn trứng sống đánh với đường hoặc luộc trong nước sôi, còn tôi chỉ thích ăn luộc chín. Vậy làm thế nào để nấu ăn bổ dưỡng hơn? (Quyên, 32 tuổi, Hà Nội)
Hồi đáp:
Dinh dưỡng trong trứng gà sống và chín như nhau, chứa calo, protein, chất béo, vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, folate, phốt pho, selen. Các chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ.
Tuy nhiên, ăn trứng sống hoặc luộc trong nước sôi có thể bị nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn Salmonella tồn tại cả trên vỏ trứng và bên trong, xuất phát từ chế độ ăn uống của gia cầm, vệ sinh chuồng trại hoặc tiêm phòng. Vì vậy, người dân cần nấu chín trứng để diệt khuẩn, chống ngộ độc.
Tùy vào cách chế biến mà cơ thể sẽ hấp thụ lượng dinh dưỡng trong trứng khác nhau. Cơ thể hấp thụ ít protein trong trứng gà sống hơn so với trứng đã nấu chín. Khi ăn trứng nấu chín, khoảng 90% protein sẽ được hấp thụ, trong khi trứng sống hoặc luộc chỉ hấp thụ được 50% protein.
Ngoài ra, ăn trứng sống hoặc luộc sẽ cản trở quá trình hấp thụ biotin (một loại vitamin B tan trong nước, còn được gọi là vitamin B7). Biotin cần thiết cho quá trình sản xuất axit béo và glucose của cơ thể. Tuy nhiên, trứng sống có chứa protein avidin, có thể cản trở quá trình hấp thụ vitamin B.
Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn chứa chất cản trở quá trình hấp thu vitamin H – nguyên tố dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình sử dụng các hợp chất protein, carbohydrate và protid, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. .
Đối với một số món sử dụng trứng sống để tạo đặc trưng riêng như sinh tố, kem, cà phê thì nên dùng trứng tiệt trùng.
Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu
Viện Y Học Ứng Dụng Việt Nam
https://vnexpress.net/an-trung-song-chan-hay-luoc-chin-se-bo-hon-4597684.html