Táo mèo có công dụng chữa bệnh rất tốt, giúp ăn ngon, giảm cân, giảm mỡ máu… nên rượu ngâm từ táo mèo được rất nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết làm rượu táo mèo tại nhà.
Chọn mãng cầu ngon để ngâm rượu
- Bạn nên chọn mua táo mèo ở những nơi uy tín để tránh mua phải táo mèo kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu ngâm và có hại cho sức khỏe khi sử dụng.
- Khi mua nên chọn những quả có hình dạng hơi dẹt, màu vàng hoặc má hồng, không bị dập, khi bóp sẽ thấy khối và cứng, không bị mềm hay méo mó.
- Quả xanh ăn thử sẽ có vị chua chua, chát dịu, không chát, còn quả chín có vị ngọt nhẹ chứ không đắng.
Cách sơ chế táo mèo ngâm rượu
- Bước 1: Bạn loại bỏ những quả bị sâu, dập rồi rửa qua 3 lần với nước sạch để rửa hết bụi bẩn và muội than ở cuống táo, ngâm nước muối loãng khoảng 30-45 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2: Sau đó, bạn chuẩn bị một chiếc thớt, dao sạch và một chậu nước ấm có pha chút muối, khuấy đều.
- Bước 3: Sử dụng một con dao sắc, loại bỏ các đầu và cắt làm đôi. Khi bổ đôi, bạn nên cắt dọc theo thớ ngang của quả, không cắt dọc để không làm mất hạt trong quả.
Bạn lưu ý khi vừa cắt được một nửa thì cho táo vào ngay bát nước muối loãng, tránh để táo bị thâm và loại bỏ vị chát trong táo, chất lượng rượu sau khi ngâm cũng tốt hơn rất nhiều.
Cách chọn một lọ giấm táo
Bạn có thể chọn bình có dung tích phù hợp với số lượng táo sẽ ngâm, nên chọn bình thủy tinh hoặc bình sứ để ngâm sẽ tốt hơn bình nhựa.
Cách chọn dưa chua táo
Chọn loại rượu có nồng độ cồn từ 30-40 độ như rượu trắng, rượu nếp… sẽ tăng độ thơm ngon khi ngâm, để chất lượng ngâm tốt nhất bạn nên chọn rượu nếp. Sau khi ngâm một lúc nồng độ rượu sẽ giảm xuống còn 32-35 độ.
Cách ngâm rượu táo mèo tại nhà
Cách bảo quản rượu táo mèo
Bạn nên bảo quản chai, hũ rượu ở nơi có nhiệt độ mát khoảng 25 độ, tránh ánh nắng mặt trời, đậy kín nắp để tránh bay hơi, nếu có điều kiện tốt nhất nên bảo quản trong hầm rượu hoặc dưới lòng đất.
Dùng hai ly trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tiêu hóa tốt, lưu thông khí huyết, tốt cho hệ tim mạch và huyết áp, không nên uống quá nhiều tránh phản tác dụng.
>> Nấu ăn ngon hơn với rượu vang
>> Rượu nấu là gì? Công dụng và cách dùng của rượu nấu
>> 6 cách làm nước giải rượu từ nguyên liệu tự nhiên
Kinh nghiệm hay truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn