Khi rửa nho cần chú ý làm sao cho sạch tạp chất và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên bề mặt.
Nho bị vón cục, có nhiều kẽ nứt, khó rửa sạch. Nhiều người sử dụng muối hoặc bột mì để làm sạch loại quả này nhưng những cách trên vẫn còn những hạn chế. Nếu dùng nước muối khó làm sạch bề mặt, nếu dùng bột mì chỉ tẩy được lớp phấn mỏng bám trên vỏ ngoài.
Vì vậy, để an toàn, ngay từ khi mua nên chọn những chùm tươi, vỏ căng mọng, loại bỏ những quả nứt, dập.
Nên dùng kéo cắt sát cuống, tránh làm vỏ nho bị trầy xước. Không nên tuốt nho vì dễ để lại lỗ thủng trên đầu quả, nhanh bị thối cũng như dễ khiến vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập. Tách nho khỏi cành cũng giúp rửa sạch côn trùng và bụi bẩn trên vỏ dễ dàng hơn.
Để rửa nho sạch và an toàn, bạn có thể tham khảo 2 cách sau:
Cách 1: Sử dụng nước kiềm
Nước điện giải ion kiềm hay còn gọi là: nước kiềm, nước hydro, nước ion kiềm, nước hydro,… là loại nước được tạo ra từ công nghệ điện phân tách nước thành ion H+ và OH-, có đặc tính. Có tính kiềm tự nhiên với độ pH lớn hơn 7. Loại nước này chứa nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh hiệu quả.
Với thuốc trừ sâu phun lên trái cây, về bản chất chúng có tính axit. Dùng nước kiềm để rửa nho, nếu trong loại quả này vẫn còn thuốc trừ sâu, chúng sẽ nhanh chóng bị phân hủy trong môi trường kiềm. Nói cách khác, nho được rửa bằng nước kiềm sẽ trung hòa độ axit của thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ, khiến nho trở nên an toàn hơn khi ăn. Nên ngâm nho trực tiếp trong nước kiềm trong 15 phút. Sau đó rửa nho nhiều lần dưới vòi nước để loại bỏ tạp chất kỹ hơn.
Bạn có thể mua nước ion kiềm tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, nhà phân phối hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Một số loại sản phẩm được đóng gói dưới dạng chai nhỏ để người dùng tiện sử dụng… với giá thành không quá đắt. Bạn cũng có thể mua máy lọc nước ion kiềm.
Cách 2: Dùng kem đánh răng
Cho một lượng kem đánh răng (tương đương với lượng chúng ta sử dụng hàng ngày) vào một chậu nước sạch. Khuấy nhẹ nhàng để kem đánh răng hòa tan trong nước. Thêm nho vào dung dịch này, khuấy từ từ để rửa sạch.
Kem đánh răng có thể làm sạch những chất cứng đầu bám trên bề mặt quả nho. Lưu ý, cần rửa nhanh (tối đa 5 phút) để tránh nho ngấm quá nhiều dung dịch, dễ bị nứt, thối. Tiếp theo, rửa nho dưới vòi nước để tiếp tục làm sạch, vớt ra rổ để khô.
Ở nhiệt độ 0-4 độ C, nho bảo quản được lâu hơn. Nếu chưa sử dụng, hãy buộc nho vào túi kín và để trong tủ lạnh hoặc treo lên khi lớp phấn tự nhiên vẫn còn nguyên. Chỉ rửa nho trước khi sử dụng
Trang Vỹ
(Dựa theo sohu)
https://vnexpress.net/meo-rua-nho-bang-kem-danh-rang-va-nuoc-kiem-4597702.html