Ăn khoai tây có tác dụng gì? 13 công dụng của khoai tây

Ăn khoai tây có tác dụng gì? 13 công dụng của khoai tây
Bạn đang xem: Ăn khoai tây có tác dụng gì? 13 công dụng của khoai tây tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Lợi ích của việc ăn khoai tây là gì? Khoai tây là loại thực phẩm quen thuộc với mọi người trên thế giới. Được trồng ở hơn 100 quốc gia, khoai tây rất phổ biến ở Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nga và Ukraine.

Tuy là thực phẩm thông dụng nhưng một số người cho rằng ăn khoai tây không tốt. Nhưng loại củ đa năng này chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giá trị dinh dưỡng của khoai tây

Lợi ích của việc ăn khoai tây là gì?

Ảnh: Pixabay

trước khi học Lợi ích của việc ăn khoai tây là gì? Hãy xem giá trị dinh dưỡng của khoai tây. Một củ khoai tây nướng 173g bao gồm cả vỏ chứa các chất dinh dưỡng sau:

• Calo: 161
• Chất béo: 0,2g
• Chất đạm: 4,3g
• Tinh bột: 36,6g
• Chất xơ: 3,8g
• Vitamin C: 28% RDI*
• Vitamin B6: 27% RDI
• Kali: 26% RDI
• Mangan: 19% RDI
• Magiê: 12% RDI
• Phốt pho: 12% RDI
• Niacin: 12% RDI
• Folate: 12% RDI

* RDI – Lượng dùng hàng ngày tham khảo: lượng dùng hàng ngày tham khảo

Lợi ích của việc ăn khoai tây là gì?

Ăn nhiều khoai tây có tốt không?

Ảnh: Pixabay

Khoai tây có tên khoa học là Solanum tuberosum L, thuộc họ cà tím. Đây là cây lương thực ngắn ngày. Có nhiều loại khoai như: khoai tím, khoai đen, khoai đỏ và khoai vàng.

Khoai tây chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, tinh bột, sắt, canxi, magie, mangan và kali. Vì vậy, ăn khoai tây giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Dưới đây là những lợi ích đã được chứng minh của khoai tây:

1. Chống viêm, giảm đau

Khoai tây rất giàu vitamin C. Vitamin C không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng mà còn là chất kháng viêm, giảm đau tự nhiên, an toàn cho cơ thể.

Ngoài ra, một số vitamin nhóm B và khoáng chất như kali, canxi còn có tác dụng chống lại sự phát triển của bệnh viêm khớp và các bệnh viêm nhiễm ở đường tiêu hóa.

khoai tây

Ảnh: Pixabay

Vì vậy, trong dân gian thường lưu truyền cách dùng khoai tây luộc chín đắp lên vùng da bị tổn thương. Hoặc bạn có thể làm lạnh khoai tây luộc để giảm sưng và đau.

2. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Lợi ích của việc ăn khoai tây là gì? Khoai tây có thể cung cấp tới 45% nhu cầu vitamin C trong ngày của cơ thể. Đây là chất cần thiết để “xây dựng” hàng rào bảo vệ cho cơ thể bạn. Do đó, vitamin C đặc biệt hữu ích đối với người già, trẻ em hoặc bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch.

Thường xuyên ăn khoai tây là giải pháp đơn giản giúp bạn phòng tránh một số bệnh thường gặp như cảm lạnh, viêm đường hô hấp…

3. Khoai tây giúp cải thiện chức năng tiêu hóa

Khoai tây giúp cải thiện chức năng tiêu hóa

Ăn khoai tây có tốt cho sức khỏe không? Tinh bột trong khoai tây là nguồn dinh dưỡng cho hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những vi khuẩn này tiêu hóa nó và biến nó thành axit béo chuỗi ngắn. Từ đây, chúng giúp giảm viêm đại tràng, cải thiện khả năng phòng vệ của đại tràng, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong khoai tây còn có tác dụng nhuận tràng, giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột.

Khoai tây còn chứa nhiều phân tử kháng khuẩn đặc biệt, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng. Bên cạnh đó, tinh bột và chất xơ trong khoai tây khi đi vào dạ dày sẽ giúp hấp thụ axit và dịch tiết trong dạ dày. Nhờ đó, các tổn thương trong dạ dày nhanh lành, giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

4. Ăn khoai tây có ích lợi gì? Tốt cho thần kinh và trí não

Lợi ích của việc ăn khoai tây là gì?  Tốt cho thần kinh và trí não

Chức năng bình thường của não phụ thuộc phần lớn vào lượng glucose, các thành phần khác nhau của phức hợp vitamin B và một số hormone, axit amin và axit béo như omega-3. Khoai tây có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu trên.

Khoai tây cũng có nhiều carbohydrate. Chất này thúc đẩy mức đường huyết tốt ở những người không mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này giúp não bộ không bị mệt mỏi, hiệu suất nhận thức và hiệu suất công việc luôn ở mức cao.

Ngoài ra, khoai tây còn chứa nhiều vitamin B6. Loại vitamin này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành các hợp chất hữu cơ giúp xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu, ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm.

5. Bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn

Bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn

Chất xơ trong khoai tây thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ còn làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch…

Đồng thời, vitamin C và carotenoid sẽ giúp ức chế sự phát triển của các gốc tự do có hại. Điều này giúp giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh và ổn định.

6. Ăn khoai tây giúp ngăn ngừa ung thư

Lợi ích của việc ăn khoai tây là gì? Câu trả lời là giúp ngăn ngừa ung thư. Một số loại khoai tây, đặc biệt là khoai tây đỏ, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin A. Chúng có thể bảo vệ bạn chống lại nhiều loại ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy khoai tây có chứa hợp chất quercetin, được chứng minh là giúp chống ung thư và kháng viêm.

Ăn khoai tây giúp ngăn ngừa ung thư

Ảnh: Pixabay

7. Ăn khoai tây có ích lợi gì? Giúp hạ huyết áp

Khoai tây là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người bị cao huyết áp. Sự kết hợp của các thành phần bao gồm kali, kukoamine và chất xơ hòa tan giúp giảm huyết áp. Chúng kích thích các mạch máu giãn ra và ổn định lượng đường trong máu. Điều này đảm bảo lưu thông máu trơn tru.

8. Phòng ngừa sỏi thận, bệnh gút

Ăn khoai tây có tốt không? Khoai tây chứa rất ít nhân purin nhưng lại giàu vitamin C. Vitamin C có khả năng làm giảm axit uric trong máu, từ đó ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút.

Những người có nguy cơ cao bị sỏi thận cũng nên tăng cường thường xuyên ăn khoai tây trong bữa ăn của mình. Cách này giúp bổ sung sắt và canxi, chống hình thành sỏi trong thận.

9. Tốt cho người tiểu đường

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Lợi ích của việc ăn khoai tây là gì? Người bệnh tiểu đường ăn khoai tây sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Các chất dinh dưỡng trong khoai tây giúp ổn định lượng đường glucose trong máu, giúp người bệnh kiểm soát bệnh và giảm nguy cơ biến chứng.

Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên ăn khoai tây một cách khoa học và hạn chế tối đa khoai tây chiên.

10. Làm đẹp da

Khoai tây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, E. Những chất này có khả năng cấp nước và giữ nước cho da. Vitamin C trong khoai tây còn giúp hạn chế lão hóa, giảm các vết nám, tàn nhang trên da.

>>> Lừa bạn: 17 CÁCH LÀM ĐẸP DA MẶT VÀ TÓC BẰNG KHOAI TÂY

11. Ăn khoai tây có ích lợi gì? kiểm soát cân nặng

Lợi ích của việc ăn khoai tây là gì?  kiểm soát cân nặng

Khoai tây chứa ít calo nên có thể giúp bạn giảm cân, miễn là bạn tuân theo các quy tắc. Đặc biệt, trong khoai tây có chứa hợp chất ức chế proteinase 2, giúp bạn giảm cảm giác đói bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình bằng cách giảm cảm giác thèm ăn.

>>> Lừa bạn: Thực đơn 4 EAT CLEAN 7 ngày giảm cân mỡ bụng

12. Có thể giúp điều trị tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, chúng ta thường bị thiếu kali. Khoai tây chứa nhiều kali nên là thực phẩm hữu ích. Hơn nữa, khoai tây khi gọt vỏ chứa ít chất xơ và nhiều tinh bột. Chúng sẽ sưng lên khi ở trong ruột và giữ nước, làm tăng khối lượng phân. Vì vậy, ăn khoai tây bỏ vỏ sẽ giảm tiêu chảy.

Nhưng bạn cần nhớ nếu ăn nhiều có thể bị tiêu chảy do chứa quá nhiều tinh bột.

hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Ảnh: Dan Counsell/Unsplash

13. Ăn khoai tây có ích lợi gì? Thúc đẩy tăng cân

Ngoài hỗ trợ giảm cân, khoai tây còn giúp tăng cân. Loại rau củ này chứa chủ yếu là carbohydrate, protein và ít chất béo. Do đó, kết hợp khoai tây với phô mai, bơ hoặc kem sẽ trở thành chế độ ăn kiêng lý tưởng cho người muốn tăng cân.

>>> Lừa bạn: CÁCH PHA SỮA TÍM ĐỂ GIẢM CÂN CHO NGƯỜI ÍT

Những lưu ý khi ăn khoai tây

khoai tây luộc

Ảnh: Pixabay

• Để tránh mất chất dinh dưỡng trong khoai tây, bạn không nên gọt vỏ trước khi nấu. Hàm lượng protein và khoáng chất bên dưới vỏ khoai tây rất cao. Vì vậy, nếu bạn nấu chúng sau khi gọt vỏ, hầu hết các protein và khoáng chất này sẽ bị mất đi.

• Tác dụng của khoai luộc rất nhiều nên nhiều người thích ăn khoai luộc. Đây cũng là cách dễ dàng nhất để chuẩn bị. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi luộc khoai nên đun nước thật sôi rồi mới cho khoai vào. Điều này sẽ giảm thời gian nấu và giúp bạn duy trì hàm lượng vitamin C trong khoai tây.

• Nên hạn chế chiên khoai tây càng nhiều càng tốt, vì 75% lượng vitamin C bị thất thoát trong quá trình chiên rán. Hơn nữa, món ăn này không chỉ gây tăng cân mà khi chiên với dầu còn tạo ra nhiều cholesterol xấu có hại cho tim mạch.

• Không ăn khoai tây còn xanh hoặc đã mọc mầm. Loại củ này chứa nhiều solanine, có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong.

• Người dị ứng với khoai tây, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn khoai tây.

Không nên ăn khoai tây với gì?

Không nên ăn khoai tây với gì?

Không ăn khoai tây với những loại trái cây này

Không kết hợp khoai tây với cà chua. Hai loại thực phẩm này khi tiêu thụ cùng lúc sẽ gây khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn không nên ăn khoai tây với quả lựu, quả anh đào, quả hồng vì dễ gây ngộ độc.

Thông tin trên đã được giải thích rõ ràng Lợi ích của việc ăn khoai tây là gì? Đến đây chắc hẳn bạn đã biết khoai tây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy bổ sung khoai tây vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *